เมื่อชาวเวียดนามเกิดปิ๊งไอเดียใช้อพาร์ทเมนต์เก่าเปิดช็อปและร้านกาแฟ

‘Nguyen Hue’ แหล่งท่องเที่ยวกลางเมืองสไตล์วัยรุ่นแบบ Walking Street ในโฮจิมินห์ประเทศเวียดนาม นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมีชื่อเสียงทางประวัติศาสตร์ ร้านอาหาร และยังคงความทันสมัยในเวลาเดียวกัน

อพาร์ทเมนต์เก่าๆ ในนคร HO CHI MINH CITY

นอกจากสิ่งที่กล่าวมาแล้วความน่าสนใจของ Nguyen Hue walking street ในช่วงต้นปีที่ผ่านคือ “ตึกอพาร์ทเมนต์เก่าๆ ที่พิกัด 42 องศาเหนือ ของถนนคนเดิน Nguyen Hue” และกลายเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดบนถนนดังกล่าว

ตึกอพาร์ทเมนต์ถูกสร้างขึ้นช่วงกลางศตวรรษที่ 20 และจากการสอบถามคนละแวกนั้นล้วนกล่าวว่าตึกแห่งนี้มีประวัติเชื่อมโยงกับรัฐบาลและบุคลากรทางทหารของสหรัฐฯ เมื่อปี 1950 – 1960 สำหรับพักอาศัยของทหารเรือในยุคหลังสงครามเวียดนาม ก่อนที่เวียดนามเหนือและใต้จะรวมกันในปี 1975

ทหารผ่านศึกสหรัฐฯ กับรอยสักกองทัพบนไหล่และคอ กำลังหวนคิดถึงความหลัง

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไป ตึกขนาด 9 ชั้นดังกล่าวที่คล้ายกับช็อกโกแลตนี้ได้กลายเป็นสถานที่ที่ได้รวบรวมร้านสุดฮิป อย่างคาเฟ่น่านั่ง ร้านกาแฟ อาหาร บูติกแฟชั่น และ Co- working spaces

จุดพิกัดใน Google Map : The Cafe Apartment, 42 Nguyen Hue Street, District 1, Ho Chi Minh City

 

จากพื้นบันไดทางขึ้นจนถึงทางเดินแต่ละชั้น เต็มไปด้วยจิตนาการ พลิกจากประวัติศาสตร์ท้องถิ่นให้กลายเป็นสถานที่สุดฮิปสเตอร์ ท่ามกลางเมืองไซง่อน จนชาวเวียดนามขนานนามที่แห่งนี้ว่า ‘Cafe Apartment’

ป้ายร้านที่ออกแบบสวยงามในตึกอพาร์ทเมนต์

สถานที่แห่งนี้ยังเหมาะที่จะใช้เพื่อพบปะสังสรรค์นัดพบเพื่อทำกิจกรรม สร้างสรรค์ผลงาน หาแรงบันดาลใจ โดยภายในตึกเต็มไปด้วยสถานที่น่าสนใจ เหมือนห้องสมุดในร้านกาแฟ แต่ละชั้นมีบอร์ดที่ตกแต่งบอกว่ามีแต่ละคาเฟ่ใดบ้างก่อนตัดสินใจเดินเข้า

ทางเดินเล็ก ๆ ในอาคารอพาร์ทเมนต์ Nguyen Hue
อีกมุมของทางเดิน พร้อมการตกแต่งที่สวยงาม
มีคาเฟ่มากมายตามทางเดิน

คาเฟ่ทั้งหมดหันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ มีระเบียงเล็ก ๆ มองเห็นถนนคนเดิน Nguyen Hue ใจกลางเมืองและแม่น้ำไซ่ง่อน

อาคารพาร์ทเมนต์ในถนนคนเดิน

เมื่อเข้าไปในตึกแล้ว แนะนำให้ใช้บันได เนื่องจากการใช้ลิฟท์จะถูกชำระเงินเพิ่มขึ้น 3,000 vnd (แต่คาเฟ่คืนเงินค่าธรรมเนียมนี้เมื่อชำระค่าบริการภายในคาเฟ่ของตึก) คาเฟ่ส่วนใหญ่เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 22.00 น. (เมื่ออาคารปิด) ราคาเครื่องดื่มและขนมมีราคาที่เหมาะสม ที่จอดรถอยู่ติดกับ Lucky Plaza สามารถใช้เวลาได้ทั้งวันในการสำรวจตึกและเที่ยวชมคาเฟ่

แสดงความคิดเห็น