DR.FILM ANTI-FOG นวัตกรรมสเปรย์ทำความสะอาดหน้ากากดำน้ำ

จากความรู้สู่ธุรกิจนวัตกรรมสปรย์ทำความสะอาดหน้ากากดำน้ำ ปลอดภัยต่อร่างกายไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ทีมงานคุณภาพ ทั้งผู้เชี่ยวชาญการผลิตและผู้ชำนาญการขาย คู่แข่งไม่มาก ตลาดเล็กแต่มีโอกาสเติบโต มองปัญหาเล็กๆ ในสังคมที่เจ้าใหญ่มองข้ามสู่การพัฒนาเป็นธุรกิจ

ดร.ชยานันต์ หงส์ฟ้า ผู้ก่อตั้งบริษัท Dlife Synergy Co., Ltd. และผู้คิดค้นสินค้า DR.FILM ANTI-FOG เล่าว่าเรียนจบมาทางด้านเคมีสีเขียว มีความเชี่ยวชาญในเรื่องเปลี่ยนสารเคมีให้ดีขึ้นกับสิ่งแวดล้อมรวมทั้งปลอดภัยกับมนุษย์มากขึ้น ซึ่ง ดร.ชยานันต์ มองเห็นถึงปัญหาของนักดำน้ำ เมื่อไอน้ำเกาะหน้ากาก โดยวิธีแก้ไขดั้งเดิมคือการใช้น้ำลายหรือสบู่ซึ่งไม่ค่อยได้ผล อีกทั้งสบู่ยังทำให้แสบตาและเป็นอันตรายต่อปะการัง จึงเป็นที่มาของการคิดค้นสเปรย์ทำความสะอาดหน้ากากดำน้ำที่ดีทั้งตัวผู้ใช้และสิ่งแวดล้อมในท้องทะเล 

สารเคมีจากพืช ปลอดภัยต่อร่างกาย พัฒนาเป็นสินค้านวัตกรรม

จากนั้น ดร.ชยานันต์ เล่าพอสังเขปถึงขั้นตอนการวิจัย เริ่มจากค้นคว้า โดยเป็นนวัตกรรมงานวิจัยในเชิงแอพพลาย เป็นการเลือกสารเคมีที่มีคุณสมบัติสามารถไล่น้ำได้ คัดสรรจากสารเคมีมากมายหลายสิบตัว ทดสอบในอุณหภูมิที่ต่างกันว่าตัวไหนปลอดภัยและสามารถเคลือบกันไอน้ำได้ เมื่อได้สารเคมีในกลุ่มที่เหมาะสมสามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้ ซึ่งเป็นสารที่ผลิตมาจากน้ำตาลกลูโคสและไขมันพืช นำเข้ามาจากประเทศเยอรมนี  ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ปี ในการคิดค้นและพัฒนา มีการตรวจสอบ Database ในเรื่องของการจดสิทธิบัตร และมีการจดแจ้งถูกต้องตามกฎหมาย

“เป็นสารเคมีประเภทหนึ่ง แต่เป็นสารที่ปลอดภัยเพราะผลิตมาจากพืช นำมาปรับและทดสอบให้ใช้ได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายรวมถึงไม่เป็นพิษกับสิ่งแวดล้อม” 

มองจุดอ่อนสินค้าเดิมในตลาด มีคู่ค้าที่เชี่ยวชาญ

เนื่องจากในตลาดมีสินค้าประเภทเดียวกันอยู่ มีแนวคิดที่ว่า เมื่อผลิตสินค้าออกมาแล้วก็ต้องทำให้ดีที่สุด ทำอย่างไรจึงจะเอาชนะคู่แข่งได้ จึงมองถึงปัญหาของตัวสินค้าที่มีอยู่ในปัจจุบัน คือ มีการระคายเคืองต่อตา ใช้แล้วมีอาการแสบ หากคิดต่อว่าเมื่อแสบตาแล้วย่อมส่งผลต่อปะการังและสิ่งมีชีวิตในทะเล จึงชูจุดเด่นของผลิตภัณฑ์คือไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายรวมถึงไม่เป็นพิษกับสิ่งแวดล้อมในการเจาะตลาด

สำหรับขั้นตอนการพัฒนามาเป็นสินค้า ดร.ชยานันต์ ยกเครดิตให้กับคุณอภิศักดิ์ เลิศการค้าสุข ตำแหน่ง Manager ซึ่งดูแลและรับผิดชอบในเรื่องการขาย รวมถึงคิดแผนการตลาด ซึ่งตัวเองนั้นในฐานะนักวิทยาศาสตร์ยอมรับว่าไม่ถนัดในเรื่องการขาย ดังนั้นจึงต้องมีพาร์ตเนอร์หรือคู่ค้าที่มีความชำนาญทำควบคู่กันไปในกระบวนการผลิตและจัดจำหน่ายซึ่งจะส่งผลให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

ซึ่ง DR.FILM ANTI-FOG เปิดตัวได้ประมาณ 1 ปี ได้รับการตอบรับดี มียอดขายเป็นที่น่าพอใจ แต่เนื่องด้วยเป็นสินค้าที่มีตลาดเล็ก จึงมีแผนที่จะขยายตลาดต่อไปในอนาคต มีวางจำหน่ายอยู่ที่ร้านอุปกรณ์ดำน้ำทั่วกรุงเทพฯ และบางสาขาในพัทยา สามารถสั่งซื้อออนไลน์ผ่านทาง Facebook และ [email protected] 

ตลาดเล็กแต่มีโอกาสเติบโต จากปัญหาเล็กๆ ในสังคมที่เจ้าใหญ่มองข้าม

ปัญหาในเรื่องการขายอยู่ที่เป็นตลาดเล็ก แม้จะได้รับการตอบรับดีแต่กลุ่มคนที่ดำน้ำนั้นมีไม่มาก อีกทั้งผลิตภัณฑ์มีความคุ้มค่าในตัวสินค้ามากเนื่องจากหนึ่งขวดสามารถใช้ได้นานเป็นปี จำนวนการฉีดสูงถึง 400 ครั้ง ซึ่งยอดซื้อจะน้อยเพราะใช้ได้นาน แนวทางแก้ปัญหานั้นจึงมีการวางแผนต่อยอดสินค้าตัวอื่นขึ้นมา ซึ่งในเร็ว ๆ นี้จะมีน้ำยาสำหรับแช่อุปกรณ์ดำน้ำและน้ำยาล้างชุดดำน้ำออกมาจำหน่ายควบคู่เพื่อสร้างยอดขายให้มากขึ้น นอกจากนี้ในอนาคตยังมองถึงการผลิตสินค้าเกี่ยวกับน้ำยาทำความสะอาดในครัวเรือน โดยยึดหลักแนวคิดความปลอดภัยของผู้บริโภคและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมไว้เช่นเดิม

“ปัจจุบันคนอยู่ในสังคมที่เล็กลง ห้องเล็กลง บ้านเล็กลง ซึ่งน้ำยาทำความสะอาดที่ใช้อยู่มีสารเคมีที่เป็นอันตราย มีกลิ่นรุนแรง หากมีสินค้าที่ได้ผลดี ปลอดภัยและไม่ระคายเคือง ซึ่งเป็นช่องทางทางการตลาดที่เห็นว่าธุรกิจจะสามารถประสบความสำเร็จได้”

และสำหรับผู้ที่สนใจธุรกิจ DR.FILM ANTI-FOG เปิดรับผู้ร่วมลงทุนในรูปแบบตัวแทนจำหน่าย ซึ่งเป็นการขยายตลาดให้สินค้าเป็นที่รู้จักมากขึ้น นอกจากนี้ หากผู้ลงทุนมีความต้องการหรือสนใจจะผลิตสินค้าในรูปแบบอื่นที่แตกต่างออกไปก็สามารถพูดคุยเพื่อหารือแนวทางในการทำธุรกิจร่วมกันได้

สุดท้าย สำหรับคุณค่าของสินค้านวัตกรรม DR.FILM ANTI-FOG ซึ่งนอกจากจะมีคุณต่อผู้บริโภคในเรื่องความความปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ดร.ชยานันต์ กล่าวว่ายังนำมาซึ่งคุณค่าต่อจิตใจของตัวเองที่ได้สร้างสินค้าที่ดี เป็นความภูมิใจที่ได้การแก้ปัญหาให้สังคมในเรื่องเล็กๆ ที่ถูกมองข้าม โดยผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่อาจไม่คำนึงถึง แต่ในฐานะ SME สามารถมองเห็นปัญหาจุดนี้ได้อย่างชัดเจนและพัฒนามาสร้างเป็นธุรกิจได้ สนใจสินค้าหรือลงทุนธุรกิจ www.dr-film.com 08-2982-4563

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น