จาก…แม่ค้ามือใหม่ กลายเป็น แม่ค้ามือทอง บนโลกออนไลน์/อ.กุ้ง วีระยุทธ เชื้อไทย

คุณเคยแอบมองความสำเร็จของ “แม่ค้าออนไลน์” ที่สร้างความร่ำรวยมั่งคั่งจากการขายของออนไลน์บ้างไหม? ถ้าไม่นับความโชคดี หรือดวงดี (ซึ่งคนค้าขายก็ต้องมีความเชื่อเหล่านี้ในใจบ้างละ) หรือ ฟลุ๊ค เจอจังหวะขาขึ้นของสินค้าหรือบริการที่เลือกทำธุรกิจ ที่เป็นปัจจัยหนุนให้เกิดความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว จะมีวิธีอื่นใดที่ทำให้ “มือใหม่หัดขาย” ประสบความสำเร็จได้บ้าง เรามาไขความลับไปพร้อมกัน

1. ก่อนเปิดร้านออนไลน์  ให้ท่องโลกโซเชียลมีเดีย อ่านให้เยอะ ดูให้มาก ให้รู้ว่า “พฤติกรรมแม่ค้า” เป็นอย่างไร เขาโพสต์ขายของกันตอนไหนเวลากี่โมง ลูกค้าเขาเป็นใคร สินค้าเขาราคากับคุณภาพขนาดไหน สินค้าอะไรที่ขายได้ขายดีในโลกออนไลน์ ข้อมูลเหล่านี้ล้วนเป็นประโยชน์ในการเปิดขายออนไลน์อย่างมาก เพราะมันทำให้เรารู้ว่าควร “เลือกสินค้าอะไรมาขาย”  รู้ว่า “ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเป็นใครมีพฤติกรรมการซื้อสินค้า หรือใช้โซเชียลมีเดียแบบไหน”

2. ตั้งคำถามตัวเองเพื่อเลือกช่องทางการค้าออนไลน์  ในโลกการค้าออนไลน์ มีรูปแบบ (Platform) เว็บไซต์ชนิดประเภทแยกย่อยลงไปหลายแบบ เช่น โซเชียลมีเดีย อย่าง เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์  E-market place เช่น อาลีบาบา ลาซาด้า ซาโรล่า เทพช๊อป ตลาดดอทคอม  หรือ Chat เช่น ไลน์  วีแชท  Platform หรือ web boards เช่น พันธ์ทิพย์ดอทคอม หรือ เหล่านี้อันไหนใช้อย่างไร และอันไหนใช้เมื่อไหร่ ใช้เพื่อประโยชน์อะไร การตั้งคำถามตัวเองจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อค้นให้พบว่าเราต้องการลูกค้าแบบไหน และลูกค้าเหล่านั้นชอบหรือมีพฤติกรรมใช้ โชเชียลมีเดีย หรือใช้อีมาร์เก็ตเพลสไหนในการเลือกซื้อออนไลน์

3. เริ่มตกแต่งร้านค้าออนไลน์  การสร้างธุรกิจออฟไลน์ ต้องมีการตกแต่งร้าน จัดหน้าร้าน โชว์สินค้าฉันท์ใด ร้านค้าออนไลน์ก็ต้องการการตกแต่งร้านเช่นเดียวกัน เพียงแต่การตกแต่งร้านค้าออนไลน์ นั้นใช้ Content เป็นตัวหลักในการตกแต่งสินค้า  Content คือ เรื่องราว เนื้อหา องค์ความรู้ต่าง ๆ ที่จะสรรหามาเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับกิจการ สิ่งเหล่านี้จำเป็นต้องถูกจัดแต่งด้วยกราฟิก รูปภาพ คลิปวิดีโอ หรือภาพเสมือน ที่เล่าเรื่องราว (info graphic)  เพื่อสร้างความน่าสนใจ ไม่ใช่เพียงแค่นำสินค้ามาจัดเรียงแล้วใส่แค่ราคาสินค้ารายละเอียดสินค้าเท่านั้น การจัดแต่งร้านค้าออนไลน์ต้องทำไปพร้อมกันทั้ง เว็บ ซึ่งทำหน้าที่เป็นร้านค้า รับคำสั่งซื้อ โซเชียล ซึ่งทำหน้าที่เรียกลูกค้า และสร้างความมั่นใจ อีมาร์เก็ตเพลส ซึ่งทำหน้าที่เป็นเซลล์แมนหรือพนักงานขาย ทั้งเว็บบอร์ด ที่ทำหน้าที่รีวิวสินค้า ทุก Platform ต้องพรั่งพร้อม จึงจะเรียกว่าตกแต่งร้านสมบูรณ์

4. การตลาดออนไลน์ต้องใช้ทุนอย่างคุ้มค้า กิจกรรมการตลาดออนไลน์ ประกอบด้วยการเลือกซื้อโฆษณาผ่านเว็บ หรือโซเชียล ต่าง ๆ ซึ่งการบริหารต้นทุนอย่างคุ้มค้าเกิดจากการทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่เว็บหรือเพจ รายงานที่เรียกว่า “ข้อมูลเชิงลึก” (insights data) จุดนี้คือจุดอ่อนของแม่ค้ามือใหม่ และส่วนใหญ่เสียหายขาดทุนจากจุดนี้ เนื่องจากเลือกเจาะกลุ่มเป้าหมายในการโฆษณาผิด และอ่านวิเคราะห์ผลลัพธ์จากการโฆษณาไม่ออก ดูแค่เพียงผิวเผิน ควรเรียนรู้ insights แต่ละ platform เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้เงินโฆษณาให้ได้ผลมากที่สุด

5. รู้จัก Promotion ให้ลึก โปรโมชั่นเป็นกิจกรรมส่งเสริมการตลาด ใช้เพื่อการกระตุ้นยอดขาย เร่งการตัดสินใจชื้อ หรือกระจายข่าวสารใหม่  ๆ ให้เข้าถึงการรับรู้ของลูกค้า การจัดกิจกรรมโปรโมชั่นสามารถเป็นอาวุธทางการตลาดที่เรียกคนจากออฟไลน์ ให้เข้าสู่ออนไลน์ หรือจากออนไลน์สู่ออฟไลน์ เช่น ร้านเสื้อผ้าต้องการสร้างลูกค้าจากออฟไลน์ไปออนไลน์ให้มากขึ้น ด้วยการให้ส่วนลดหน้าร้านหากมีกิจกรรมร่วมในหน้าเว็บไซต์  หรือ โรงภาพยนตร์ต้องการให้ลูกค้าออนไลน์เร่งตัดสินใจซื้อบัตรชมภาพยนตร์ใหม่ ด้วยการให้สิทธิประโยชน์ข่าวสารที่เร็วกว่าเป็นพิเศษแก่ลูกค้าออนไลน์ เป็นต้น

เปิดร้านค้าออนไลน์ให้ขายสินค้าแล้วร่ำรวย ก็ควรตระเตรียมตกแต่งหน้าร้าน คือหน้าเว็บ หลังร้านคือการรับคำสั่งซื้อ ความเร็วหรือความสะดวกในการจ่ายเงิน ตามความต้องการลูกค้า การจัดส่งสินค้าตรงเวลารวดเร็ว และไม่มีความเสียหาย การประกันหรือบริการหลังการขาย ทำได้ตามนี้ก็มีโอกาสเปลี่ยนจาก แม่ค้ามือใหม่ กลายเป็น แม่ค้ามือทองออนไลน์ ที่ประสบความสำเร็จได้เช่นกัน

แสดงความคิดเห็น