เชื่อในสิ่งที่ถูกต้อง Jerry Maguire นักรักหัวใจมโนธรรม

แม้จะผ่านมานานกว่า 20 ปี แต่เชื่อว่าแฟนหนังหลายคนคนยังไม่ลืม เจอร์รี่ แม็กไกวร์ เอเยนต์หนุ่มที่หล่อทั้งหน้าตาและหัวใจ ซึ่งสอนให้เรารู้ว่าในการทำธุรกิจนั้นจะคิดถึงแค่เงินเพียงอย่างเดียวไม่ได้

Jerry Maguire (1996) หรือชื่อไทย “เจอร์รี่ แม็กไกวร์ เทพบุตรรักติดดิน” ภาพยนตร์รักในตำนาน หนึ่งในผลงานขึ้นหิ้งของพระเอกสุดหล่อตลอดกาลขวัญใจสาว ๆ ทอม ครูซ หนังแจ้งเกิดของผู้กำกับ แคเมรอน โครว์  Almost Famous (2000), Vanilla Sky (2001) แม้ในชื่อเรื่องภาษาไทยและหน้าหนังนั้นบ่งชี้ว่าเป็นหนังรัก แต่แท้จริงแล้ว Jerry Maguire เป็นหนังที่เล่าถึงการทำงานและมโนธรรมในใจของคน โดยมีเรื่องรักเข้ามาหนุนเสริมให้ตัวหนังละมุนโรแมนติกลงตัว สร้างความประทับใจและยังเป็นที่กล่าวถึงของแฟนหนังแม้จะเข้าฉายมานานกว่า 20 ปี

Jerry Maguire ภาพยนตร์ที่ใช้ชื่อเดียวกับตัวเอกของเรื่อง ว่าด้วย “เจอร์รี แม็กไกวร์” ตัวแทนหนุ่มฝีมือดีของบริษัทบริหารจัดการนักกีฬายักษ์ใหญ่ ทำหน้าที่จัดการดูแลด้านสิทธิประโยชน์ ภาพลักษณ์ และเรื่องส่วนตัวของนักกีฬาอาชีพจำนวนหลายสิบคน จนวันหนึ่งนักกีฬาในสังกัดประสบอุบัติเหตุระหว่างการแข่งขัน และต้องเสี่ยงกับความพิการ เพราะต้องตรากตรำลงเล่นด้วยข้อผูกมัดในสัญญา เจอร์รี แม็กไกวร์ เกิดความรู้สึกผิดและมองว่าการทำงานของเขาและนโยบายของบริษัทนั้นไม่เป็นธรรมกับนักกีฬา เขาจึงร่างข้อความพันธกิจ (Mission Statement) ที่กำหนดแนวทางในอนาคตของบริษัท โดยเสนอให้ลดจำนวนนักกีฬา เพื่อเน้นความใกล้ชิดระหว่างลูกค้ากับตัวแทน และทำสำเนาให้กับทุกคนในบริษัท

บันทึกข้อความของเจอร์รี แม็กไกวร์ ได้รับคำชื่นชมจากพนักงานคนอื่นในบริษัท แต่ก็ส่งผลให้เขาถูกไล่ออกจากงาน เจอร์รี แม็กไกวร์ ออกไปตั้งบริษัทของตัวเอง โดย โดโรที บอยด์ (เรเน เซลเวเกอร์) พนักงานบัญชี หม้ายสาวลูกติด ที่ประทับใจบันทึกข้อความของแม็กไกวร์เป็นพนักงานเพียงคนเดียวที่ขอลาออกตามไปด้วย

เจอร์รี แม็กไกวร์ ติดต่อกับลูกค้าเก่าของเขาทุกคนเพื่อชวนไปใช้บริการในบริษัทใหม่ของเขา แต่ทุกคนล้วนปฏิเสธ มีเพียงคนเดียวคือ ร็อด ทิดเวลล์ (คิวบา กูดิง จูเนียร์) ปีกนอกฝีมือดีของทีมอเมริกันฟุตบอล แอริโซนา การ์ดินัลส์

แง่คิดในการทำงานจากหนังสะท้อนผ่านพระเอกของเรื่อง ซึ่งตัวเจอร์รี แม็กไกวร์ นั้นเห็นว่ากระแสหรือธรรมเนียมปฏิบัติในการทำงานของตนนั้นไม่ดี เป็นการทำนาบนหลังคน แล้วด้วยความมีมนุษยธรรมและมโนธรรมในใจ จึงพยายามเปลี่ยนกระแสหรือธรรมเนียมปฏิบัติให้ถูกต้อง ซึ่งเจ๊งไม่เป็นท่า ชีวิตพังทุกเรื่อง เข้าทำนองคนดีไม่มีที่อยู่ แต่ก็เป็นโอกาสให้พิสูจน์ตัวเองได้ทำในสิ่งที่เชื่อและถูกต้อง ยึดมั่นในมโนธรรมและยืนหยัดที่จะทำต่อไป

ยิ่งสังคมในยุคปัจจุบัน ที่การแข่งขันในทางการตลาดสูงลิ่ว โลกยุคดิจิทัลเปิดโอกาสให้ทุกคนได้ทำธุรกิจ ไม่มีใครที่ไม่อยากรวย ซึ่งหนังเรื่องสอนให้รู้ว่า ความร่ำรวยที่ได้มาต้องไมสร้างความเดือดร้อนให้ใคร และการก้าวไปสู่ความสำเร็จได้นั้นต้องไม่ลืมใส่ใจดูแลคนใกล้ตัวที่หวังดีซึ่งคอยผลักดันและเคียงข้างเราอยู่เสมอ

การทำงานภายใต้แนวคิดใหม่ของ เจอร์รี แม็กไกวร์ จะเป็นอย่างไร เขาต้องก้าวข้ามผ่านอุปสรรคอะไรบ้าง และรวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างลูกน้องสาวสวยลูกติดที่ศรัทธาในตัวเขาอย่างเปี่ยมล้นจะลงเอยอย่างไร แม้เป็นหนังที่ไม่ได้ดำเนินเนื้อเรื่องจากประเด็นรักโดยตรง แต่ก็มาหนุนเสริมให้หนังมีเสน่ห์น่าติดตาม โดยที่นางเอกแอบชอบพระเอก ยอมเสี่ยงมาร่วมอุดมการณ์ด้วย ซึ่งต้องยกเครดิตให้ แคเมรอน โครว์ ที่กำกับได้อย่างลงตัว สำหรับคนที่พลาดหนังเรื่องคงต้องติดตามหามาดู โดยเฉพาะแฟนหนังสาว ๆ นั้นจะได้เห็นการแสดงที่มีเสน่ห์สุดเท่ของ ทอม ครูซ ในวัย 34 ที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นช่วงที่หล่อที่สุดของเฮียแกเลยทีเดียว

แสดงความคิดเห็น