“บิ๊กตู่” สั่งหาข้อยุติ TPP-RCEP เล็งถกผู้นำ 5 ชาติ CLMV+T

“บิ๊กตู่”สั่งหาข้อยุติTPP-RCEP เล็งถกผู้นำ 5ชาติ CLMV+T เดินหน้ายุทธศาสตร์ศก. ตั้ง“สมคิด”คุมเบ็ดเสร็จการค้าโลก

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ แถลงผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (กนศ.) ครั้งที่ 1/2560 ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมมีคำสั่งให้เรียกประชุมคณะกรรมการติดตามการเจรจาการค้าระหว่างประเทศเพื่อพิจารณาท่าทีของประเทศไทยในเรื่องการเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (Trans-Pacific Partnership) หรือTPP ภายหลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ฯ คนใหม่ ถอนตัวออกจาก TPP โดยจะมีการประชุมประมาณต้นเดือนมิถุนายน 2560 ซึ่งต้องให้ได้ข้อสรุป ว่า เมื่อไม่มีสหรัฐ ฯ แล้ว ข้อตกลงจะเป็นอย่างไร สำหรับทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (Regional Comprehensive Economic Partnership) หรือ RCEP จะต้องเร่งสรุปให้ได้โดยเร็ว เพราะไทยก็แสดงความจำนงที่ต้องการเข้าร่วม RCEP มาระยะหนึ่งแล้ว

ขณะที่การกำหนดแผนยุทธศาสตร์ร่วมกันของกลุ่มประเทศ CLMV +T (กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา เวียดนามและไทย) โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการต่างประเทศได้หารือ ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์เน้นเรื่องการค้า กระทรวงต่างประเทศเน้นเรื่องการทูต กระทรวงอุตสาหกรรมและกรมส่งเสริมการลงทุน (BOI) เน้นเรื่องการลงทุน กระทรวงคมนาคม เน้นเรื่องโครงสร้างพื้นฐานการขนส่ง กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เน้นเรื่องการท่องเที่ยว โดยให้กระทรวงการต่างประเทศเป็นหน่วยงานกลางเพื่อรวบรวมเป็นแผนยุทธศาสตร์ ทั้งนี้จะมีการประชุมระหว่างผู้นำ 5 ประเทศ

นอกจากนี้ที่ประชุมได้มีมติจัดแต่งตั้งคณะกรรมการอำนวยความสะดวกทางการค้าแห่งชาติ มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ เป็นประธาน ซึ่งเป็นข้อตกลงที่ให้ไว้กับองค์การการค้าโลก (WTO) เพื่ออำนวยความสะดวกทางด้านการค้า ทำหน้าที่สองส่วน ได้แก่ 1.ปฏิบัติตามตามข้อตกลงการค้าโลก 2.กำกับดูแลเรื่องการอำนวยความสะดวกในด้านการค้าภายใต้ความตกลงฉบับอื่น ๆ ด้วย ทั้งในอาเซียนและความตกลงการค้าเสรีกับประเทศอื่น ทั้งจะมีส่วนช่วยในการทำให้ขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศมีอันดับจากการจัดอันดับขององค์กรต่างประเทศดีขึ้น

แสดงความคิดเห็น