Syn Hub แหล่งรวมตัวของนวัตกรรม ที่จะทำให้ฝัน Startup เป็นจริง

การทำ Startup นั้นสิ่งที่ยากที่สุดก็คือการหาทีมที่มีประสิทธิภาพ และมีความรู้ในเรื่องของการใช้งานเทคโนโลยีต่างๆ ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด ซึ่งวันนี้เราจะมาพาเพื่อนๆ ไปพบกับบุคคลที่สร้างสรรค์ผลงานในด้านนี้มาแล้วมากมาย และเป็นเจ้าของ Co-Working Space ที่ยิ่งใหญ่ระดับประเทศ คุณนิติ เมฆหมอก กรรมการผู้จัดการ บริษัท Synergy Technology จำกัด ซึ่งเป็นผู้ออกแบบและผลิตงานอิเล็กทรอนิกส์และนวัตกรรมให้กับผู้ประกอบการทั้งในประเทศและต่างประเทศ สามารถออกแบบได้ตั้งแต่งานต้นแบบ ไปจนถึงงาน Mass Production

ทางบริษัท Synergy Technology นั้นได้มีอีกหนึ่งธุรกิจในเครือที่ช่วยเหลือเหล่า Startup ในด้านของข้อมูล องค์ความรู้ นวัตกรรมและอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัยให้ได้ลองใช้งานกัน ซึ่ง Syn Hub นี้จะมีดียังไง ช่วยเหลือ Startup ได้มากน้อยแค่ไหน เราไปชมกันเลย

จุดเริ่มต้นของ Syn Hub กับประสบการณ์ตรงของการทำงานร่วมกับ Startup ต่างประเทศ
Syn Hub ก็คือ Co-Working Space ที่เกิดขึ้นจากความตั้งใจของคุณนิติ ผู้ที่เคยได้ร่วมงานกับเหล่า Startup ดังๆ จากต่างประเทศมาก่อน ทั้งจากยุโรปและทางอเมริกา ซึ่งการร่วมงานในครั้งนั้นทำให้คุณนิติฉุกคิดขึ้นว่าตัวเองมีความพร้อมในการหาอุปกรณ์ (component) ในการออกแบบ ในการผลิต และการทดสอบผลิตภัณฑ์ต่างๆ ระดับโลกได้ ทำให้อยากจะเผยแพร่ความรู้ และความช่วยเหลือตรงนี้ให้กับเหล่ารุ่นน้อง Startup ในประเทศไทยบ้าง

“เข้าทางกับที่ผมได้คุยกับผู้บริหารของพันธุ์ทิพย์ ที่อยากพัฒนาห้างของเขาให้เป็นศูนย์รวมของนวัตกรรมและเทคโนโลยี จึงเกิดเป็นเทคโนโลยีสเปซที่ชั้น 4 ของ พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ”

เจาะลึกเครื่องมือ อุปกรณ์ และบริการต่างๆ ใน Syn Hub
ภายใน Syn Hub นั้นมีอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัยต่างๆ มากมาย ที่พร้อมให้ Startup และผู้ที่สนใจได้เข้าไปเรียนรู้ เริ่มตั้งแต่ แผ่นวงจร มีตัวอย่างงานที่ออกแบบไว้แล้วหลากหลายรูปแบบเพื่อเป็นไอเดียในการประยุกต์ใช้กับธุรกิจของตน อีกทั้งยังมีบอร์ดตัวอย่าง มีสินค้าตัวอย่าง ที่เกี่ยวกับเรื่องของ IT เรื่องของเซ็นเซอร์ และเรื่องของแผงควบคุมต่างๆ อีกจำนวนมาก

“นอกจากนี้เรายังมีผลิตภัณฑ์สมาร์ตโฮมที่เราออกแบบเอง ทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ มีสมาร์ตล็อกเกอร์ให้ใช้บริการ ใช้ระบบการควบคุมผ่านบัตร RFID ซึ่งบัตรนี้เราใช้ร่วมกับการใช้จ่ายในพื้นที่ของเรา มีการเติมเงิน ใช้บัตรซื้อสินค้าต่างๆ ในพื้นที่ เหมือนเป็นคูปอง ซึ่งบัตรนี้เอาไปใช้ในการเปิดล็อกเกอร์ได้ เป็นนวัตกรรมที่จะมาอยู่ในชีวิตประจำวันเรามากขึ้นตาม Concept ของ Smart City”

ภายในระยะเวลา 8 เดือนที่ Syn Hub ก่อตั้งขึ้นก็ได้มีผู้เข้าไปร่วมใช้งานและผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ต่างๆ แล้วเป็นจำนวนมาก

งานอิเล็กทรอนิกส์ ตัวช่วยในชีวิตประจำวันของทุกคนในโลกอนาคต
งานอิเล็กทรอนิกส์สามารถปรับใช้ได้ทุกอุตสาหกรรม ทั้งในเรื่องของสมาร์ตโฮม สมาร์ตฟาร์มมิ่ง สมาร์ตซิตี ซึ่งไม่สามารถบอกได้ว่ามันครอบคลุมแค่ไหน แต่ที่บอกได้แน่ๆ คือ มันเป็นเครื่องมือในอนาคตที่ยังไงก็ต้องมีใช้กันทุกบ้านแน่นอน ขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้น

“ใครที่สนใจก็เข้าไปนั่งคุยกัน เราสามารถเติมเต็มหรือต่อยอดในสิ่งที่ลูกค้ายังขาดได้ ถ้าไม่มั่นใจว่าจะต้องใช้เทคโนโลยีตัวไหนไปต่อยอดให้เหมาะสมได้ เราก็ยินดีให้คำปรึกษา”

พื้นที่กว้างขวาง แบ่งมุมชัดเจน ทำให้ Syn Hub เหมาะกับผู้ที่ต้องการทำงานอย่างผ่อนคลาย
พื้นที่ของ Syn Hub เน้นความเขียวเพื่อให้คนมานั่งทำงานรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย อีกทั้งยังมีห้องประชุม 3 ห้อง ที่รองรับได้ห้องละประมาณ 12 ท่าน มีห้องจัดอีเวนต์รองรับได้ถึง 100 ท่าน มีห้องแล็บที่มีวิศวกรคอยให้คำแนะนำและสอนการใช้งานเครื่องมือต่างๆ อย่างละเอียด

“ถ้าเป็นงานอิเล็กทรอนิกส์ทั่วๆ ไป Syn Hub ตอบโจทย์ได้หมด เราพยายามจะทำเป็นคอมมูนิตี อยากให้ Startup เข้ามาใช้งาน เพราะถ้าเรามีงานบางอย่างที่ล้นมือเราเข้ามา เราอาจจะแบ่งงานเหล่านั้นให้ Startup ทำด้วย เหมือนเป็นพาร์ตเนอร์กันนั่นเอง”

และไฮไลต์เด็ดอีกอย่างหนึ่งที่ทาง Syn Hub จัดเตรียมไว้ให้ผู้ไปใช้บริการก็คือ ร้านกาแฟในพื้นที่นั่นเอง สามารถทำงานไป ดื่มกาแฟไปด้วยได้อย่างสบาย อีกทั้งยังมี Workshop ต่างๆ มาให้ได้ร่วมศึกษาหาความรู้กัน 4-5 ครั้งต่อเดือน เรียกได้ว่าเป็นแหล่งความรู้ของผู้ที่หลงรักเทคโนโลยีอย่างแท้จริง

ถึงแม้คู่แข่งด้าน Co-Working Space จะมีอยู่มากมาย แต่ Syn Hub วางตัวขึ้นเป็นอันดับหนึ่งด้าน “เทคโนโลยี”
ท่ามกลางกระแสการแข่งขันในโลกของ Co-Working Space ที่พุ่งสูงขึ้นมาก ทำให้หลายๆ แห่งที่ไม่มีจุดเด่นเป็นของตัวเองต้องทำการปิดตัวลงภายในระยะเวลาไม่ถึงปี แต่ทาง Syn Hub ผู้เปิดให้บริการมา 8 เดือนกลับสามารถยืนหยัดและมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการอย่างไม่ขาดสาย ด้วยกับจุดเด่นคือ เทคโนโลยี

“เราไม่ใช่ Co-Working Space ทั่ว ๆ ไป แต่เรามีความพร้อมที่จะออกแบบ ต่อยอด และเสริมในเรื่องของการผลิตงานด้านอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งในด้านของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ พวกงาน Tech Startup ต่างๆ ส่วนใหญ่ต้องการคำแนะนำ, ที่ปรึกษา และการซัพพอร์ตในเรื่องนี้ ซึ่งเรามีครบอยู่แล้ว”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น