ช่วย SME จัดการเรื่องเวลาเข้างาน ด้วย “OneDee” นวัตกรรมที่เข้ามาแทนที่ “เครื่องสแกนนิ้ว”

ผู้ประกอบการ SME หลายท่านอาจเคยเจอกับปัญหาในการเช็กเวลาเข้างานของพนักงานต่างๆ ซึ่งการที่ธุรกิจมีพนักงานแค่ไม่กี่คน ก็คงไม่ต้องลงทุนถึงขนาดติดตั้งเครื่องสแกนนิ้วให้เปลืองเงิน เปลืองเวลา และยุ่งยากลำบากมากมาย แต่ในทางกลับกันเราก็อยากจะสามารถเช็กเวลาเข้างาน-ออกงานของลูกน้องได้ด้วย แล้วแบบนี้จะทำยังไงดีล่ะ?

เมื่อมีปัญหาก็ต้องมีผู้แก้ไข คุณปาริน นาคเสน CEO ของ OneDee จึงคิดค้นนวัตกรรมตัวหนึ่งขึ้นมา ชื่อว่า OneDee ซึ่งเป็นนวัตกรรมระบบลงเวลาผ่านโทรศัพท์มือถือ ใช้สัญญาณบลูทูธในการยืนยันตำแหน่งพนักงานในอาคาร สามารถติดตั้งได้ภายใน 10 นาที แค่นำเครื่องสัญญาณบลูทูธไปวางไว้ที่สำนักงาน ออฟฟิศ หรือร้านค้า ให้พนักงานดาวน์โหลดแอพพลิเคชันเพื่อลงเวลาเข้างานได้ทันที แต่มีข้อแม้คือ พนักงานต้องเข้าใกล้เครื่องภายในรัศมี 3 เมตร ถึงจะกดลงเวลาเข้างาน-ออกงานได้ เมื่อลงเวลาเสร็จเรียบร้อยข้อมูลจะถูกส่งไปที่ Cloud เจ้าของบริษัท หรือ HR ก็สามารถรู้ได้ทันทีว่าพนักงานเข้างานหรือยัง เข้างานกี่โมง สามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลา

OneDee แตกต่างจากเครื่องสแกนนิ้วยังไง?
เชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งคำถามที่หลายคนสงสัย ในเมื่อสามารถบันทึกเวลาเข้างาน ออกงานได้เหมือนกันเป๊ะ แล้วอะไรที่ทำให้ OneDee เหนือกว่าเครื่องสแกนนิ้วทั่วไป และเป็นนวัตกรรมที่บริษัทน้อยใหญ่ต้องจับตามอง

“เราเป็นเครื่องปล่อยสัญญาณบลูทูธ ไม่ต้องต่อสายไฟ ไม่ต้องเสียบปลั๊ก ไม่ต้องเจาะฝาผนัง สามารถติดตั้งได้ภายใน 10 นาที ง่ายมาก เครื่องสแกนนิ้วมือคือยุ่งยากมาก ต้องวางสายไฟ เจาะนั่นนี่ และถ้าเจ้าของอยากเช็กว่าพนักงานมาหรือไม่มาก็ต้องไปถึงเครื่องเพื่อเสียบ USB ดึงข้อมูลออกมาเปิดดูในคอมพิวเตอร์ ซึ่งมันลำบาก แต่ OneDee พนักงานเช็กอินปุ๊บ เจ้าของดูได้เลย แค่นำกล่องไปวางไว้ก็สามารถใช้งานได้ทันที”

นอกจากช่วยดูเรื่องเข้างาน-ออกงานแล้ว OneDee ยังสามารถตรวจสอบคำนวณเวลาทำงาน และเวลามาสายได้อีกด้วย ตัวเครื่องของ OneDee นั้นใช้ถ่าน AA แค่ 4 ก้อน ก็สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 2 ปีเลยทีเดียว

OneDee อีกหนึ่ง Startup ที่เข้ามา Disrupt เทคโนโลยีสมัยเก่า
เนื่องจากทีมงานของ OneDee มีประสบการณ์การทำซอฟต์แวร์ด้าน HR มามากกว่า 10 ปี ทำให้เห็นว่ายังมี SME เล็กๆ อีกมากมายที่ต้องการระบบตรงเวลาที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ใช้งานง่าย ติดตั้งได้เอง และราคาถูก

“เราจึงสร้าง OneDee ขึ้นมา เพื่อช่วยเหลือ SME ถ้าให้เค้าไปใช้ซอฟต์แวร์ราคาแพง เขาก็ใช้ไม่ไหว แต่นี่แค่ 3,000 บาทก็สามารถใช้งานได้ทันที ไม่ต้องเสียเงินแพงซื้อเครื่องสแกนนิ้วหลายพันบาท พนักงานพาร์ตไทม์เฝ้าบูธก็เอาไปวางที่บูธเพื่อเช็กเวลาเข้างานได้”

ช่องทางหลักของ OneDee คือการตีตลาดออนไลน์
ต่างธุรกิจ ต่างผลิตภัณฑ์ ช่องทางการบริหารก็ย่อมแตกต่างกันไป OneDee ก็เช่นกัน เพราะจุดเด่นของนวัตกรรมตัวนี้ที่ผู้ใช้งานสามารถซื้อไปติดตั้งได้ทันทีด้วยตัวเอง ทำให้คุณปาริน เลือกทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก

“ส่วนมากเราทำ Google Adword ทำ SEO ขายผ่านทาง Facebook Page และเราก็ได้รับการสนับสนุนจากทาง Software Park ก็ได้ไปร่วมออกบูธกับเขาอยู่เรื่อยๆ”

ใช่ว่าทุกอย่างจะง่ายไปเสียหมด OneDee ก็มีปัญหาที่พบเช่นกัน
ในเรื่องของปัญหาที่ OneDee ต้องเจอนั้นคุณปาริน เล่าว่า มันเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่คิดไม่ถึง แต่ในขณะเดียวกันก็คือปัญหาใหญ่ เพราะบางบริษัทจะมีพนักงานที่ไม่ได้ใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟน ซึ่งน้อยคนมากๆ แค่ 2-3% เท่านั้น แต่ปัญหาตรงนี้ก็สามารถแก้ไขให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี โดยการเพิ่มระบบให้แอดมินหรือผู้มีอำนาจ กดลงเวลาแทนได้

“บริษัทหนึ่งมี 50 คน ก็จะมีแค่ 1-2 คนเท่านั้นที่ไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน เขาก็เดินมาบอกแอดมินได้ แอดมินก็จะลงเวลาให้ ซึ่งก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร”

ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าส่วนใหญ่ให้ครบซะก่อน
ในฐานะที่เป็น Startup การจะพัฒนาธุรกิจให้ตอบโจทย์ได้ครบทุกความต้องการในช่วงแรกจึงเป็นไปได้ยากมาก ดังนั้นกลยุทธ์ที่คุณปารินใช้ก็คือ การตอบสนองความต้องการของลูกค้าส่วนใหญ่ให้ได้เสียก่อน

“ตอนแรกเราจะทำแค่ฟีเจอร์ลงเวลาก่อน พอเริ่มขายไปเราก็ได้ยินฟีดแบ็กกลับมาว่าอยากได้อะไรเพิ่ม เราก็พัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งความต้องการของคนส่วนมากถือเป็นความสำคัญที่สุด แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะทิ้งความต้องการของคนส่วนน้อยไปเลย เราทำเหมือนกัน แต่อาจจะมีลำดับก่อนหลังนิดหน่อย”

จาก Startup น้องใหม่ OneDee ฝันไกล พัฒนาไปให้ถึงซอฟต์แวร์ HRM
และแน่นอนว่าการทำ Startup นั้นจะไม่มีคำว่าหยุดพัฒนาเด็ดขาด ซึ่งสำหรับ OneDee แล้ว คุณปารินก็ได้มองการณ์ไกล วางแผนโมเดลในอนาคตไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“ตอนนี้เรากำลังพัฒนาเรื่องขาด ลา มาสาย สามารถลางานได้ ต่อไปก็จะเป็นเรื่องคำนวณเงินเดือน เรื่องจัดการเวลางาน ประมาณนี้ และในอนาคตจะพยายามพัฒนาให้เป็นซอฟต์แวร์ HRM แบบเต็มรูปแบบ”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น