“Annette ไอติมตุ๊กตุ๊ก”ไอศกรีมโฮมเมดเจาะตลาดเตรียมโกอินเตอร์

ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวของประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในแถบภูมิอากาศร้อนชื้น ไอศกรีมแท่งหรือที่เรียกกันด้วยภาษาง่ายๆ ว่า “ไอติมแท่ง” นั้น ดูจะเป็นของหวานคลายร้อนที่คนไทยคุ้นเคยกันดี แถมยังเป็นเอกลักษณ์ของการรับประทานไอติมของผู้คนในแถบภูมิภาคนี้ด้วย

จากความตั้งใจแรกที่จะทำร้านอาหารฝรั่งในแนวสตรีทฟู้ด แต่ติดที่ข้อจำกัดด้านพื้นที่ ความสะอาด และความคล่องตัวในการปรุงอาหารทำให้ “แอน-ดวงธมณ แก้วผ่องศรี” เกิดไอเดียที่จะทำธุรกิจอาหารที่เน้นเรื่องทำเลที่เคลื่อนย้ายได้ จึงคิดนำรถตุ๊กตุ๊กนำใช้เป็นพาหนะ ซึ่งนอกจากจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว ยังมีขนาดกะทัดรัดไม่เปลืองพื้นที่ สามารถเดินทางซอกแซกไปในเมืองหลวงที่มีการจราจรคับคั่งได้

หลังจากได้ไอเดียเรื่องทำเลเคลื่อนที่ได้ ดวงธมนจึงเดินหน้าค้นหาสินค้าที่นำมาขายบนรถตุ๊กตุ๊กของเธอ ตอนแรกเธอคิดจะขายไอศกรีมแบบตัก จึงตัดสินใจไปเรียนการทำไอศกรีมเจลาโตที่เน้นวัตถุดิบอย่างดี เช่น ครีมสด และนมสด เป็นหลัก ซึ่งเมื่อลองนำกลับมาทำเองที่บ้านก็รู้สึกชอบ และได้ปรับเปลี่ยนมาทำเป็นไอศกรีมเจลาโตชนิดแท่ง ซึ่งเธอมองว่าสามารถสร้างความแตกต่างได้มากกว่า

รสชาติหวานๆ สีสันสดใสและความเย็นของไอศกรีมโฮมเมดของดวงธมน สามารถตอบโจทย์ลูกค้าที่ชื่นชอบไอศกรีมเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมื่อเธอทำ “Annette” หรือไอติมรถตุ๊กตุ๊ก ซึ่งเป็นไอติมเจลาโตแบบแท่งที่มีรูปลักษณ์และสีสันสวยงามวางจำหน่ายในรถตุ๊กตุ๊กสีฟ้าที่แสนจะน่ารักด้วยแล้ว ยิ่งเรียกความสนใจจากลูกค้าในแหล่งท่องเที่ยวได้อย่างล้นหลาม โดยเฉพาะชาวต่างชาติ

“ถ้าคิดจะทำธุรกิจอะไร เราต้องสร้างความแตกต่าง เราไม่อยากให้เหมือนใคร ยิ่งธุรกิจไอศกรีมด้วยแล้ว มีเยอะแยะมากมาย ถ้าเราไม่หาจุดขายของตัวเองก็ไปไม่รอด เราเลยใช้ฝีมือและไอเดียใหม่ๆ ลองมาประดับตกแต่งลงบนแท่งไอศกรีม ในส่วนของรสชาติเรานำ 2 รสชาติมาผสมผสานกันเน้นความลงตัวในรสชาติให้รับประทานง่าย โดยตอนนี้จะมีอยู่ประมาณ 12 รสชาติ เช่น รสช็อคโกบานาน่า ที่ใช้ดาร์คช็อคโกแลตผสมกับวนิลลา และกลิ่นเหล้าเบอร์เบิ้ล รสช็อคโกแลตมิ้นต์ รสพุดดิ้งสลัดปาร์ตี้ที่สื่อถึงสีสันหน้าร้อน มีการผสมผสานเนื้อสตรอเบอรี่ กีวี พีช และผลไม้สดอื่นๆ นำมาอัดแท่งเป็นไอศกรีม รสสตรอเบอรี่ชีสเค้ก เป็นการนำสตรอเบอรี่สดปั่นกับครีม และมีคุ๊กกี้ด้านในเพื่อเพิ่มรสสัมผัสรสบลูเบอรี่โยเกิร์ตที่มีความโดดเด่นอยู่ที่รูปลักษณ์ภายนอกของแท่งไอศกรีมที่เป็นสีม่วงอ่อน ตกแต่งด้วยผีเสื้อสีขาว เกาะอยู่บนแท่งไอศกรีม และรสมะม่วงเสาวรสที่เป็นรสชาติยอดนิยม โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใหญ่ที่มักจะเลือกรสชาติไอศกรีมที่มีความคุ้นเคยก่อนมาเป็นอันดับแรก”

ไอศกรีมแอนเน็ท หรือไอติมตุ๊กตุ๊กนั้น วางจำหน่ายราคาแท่งละ 80 บาท ซึ่งสำหรับคนไทยอาจถือว่าค่อนข้างสูง แต่สำหรับชาวต่างชาติจะรู้สึกว่าไม่แพง เมื่อเทียบกับรสชาติและไอเดียในการนำเสนอขาย ทำให้ปัจจุบันไอติมตุ๊กตุ๊กของดวงธมนมีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะในกลุ่มคนเอเชียที่นิยมรับประทานไอศกรีมแท่งกันอยู่แล้ว เช่น เกาหลี จีน และญี่ปุ่น ซึ่งพฤติกรรมของผู้บริโภคมักจะซื้อกันเป็นทีม พร้อมถ่ายรูปกันอย่างคึกคักทำให้ไอติมรถตุ๊กตุ๊กของเธอยิ่งเป็นที่รู้จักจากการถ่ายภาพ และการแชร์ในโลกออนไลน์

ความโดดเด่นของไอเดียธุรกิจที่นำความเป็นไทยมาผสมผสานกับอาหารที่คนทั่วโลกคุ้นเคยอย่างไอศกรีม ทำให้ไอติมตุ๊กตุ๊กแบรนด์แอนเน็ทของดวงธมนได้รับความสนใจจากนักลงทุนต่างชาติ มีการสอบถามถึงการขายแฟรนไชส์อยู่บ่อยครั้ง เช่น สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา สเปน และประเทศในแถบตะวันออกกลาง ซึ่งตอนนี้เธอกำลังจัดระบบและเตรียมความพร้อมของธุรกิจเพื่อจะขยายไปยังต่างประเทศเช่นกัน ส่วนแผนธุรกิจแฟรนไชส์นั้น ปัจจุบันแอนเน็ท “ไอติมตุ๊กตุ๊ก” มีจำหน่ายอยู่ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเชียงใหม่ หัวหิน พัทยา ชะอำ และภูเก็ต เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าหลักคือชาวต่างชาตินั่นเอง สำหรับในกรุงเทพฯ ร้านแอนเน็ท ไอติมตุ๊กตุ๊ก จะมีร้านประจำอยู่ที่โซนวิลล่า มาร์เก็ต เมเจอร์รัชโยธิน และทุกวันเสาร์-อาทิตย์ บริเวณใกล้กับห้องน้ำ 1 ตลาดนัดสวนจตุจักร ใครสนใจจะลิ้มลองและเรียนรู้ไอเดียธุรกิจ ลองไปติดตามดูได้ หรือดูข้อมูลที่ Faccbook : annetteitimtuktuk

 

แสดงความคิดเห็น