ทำเล็ก ๆ ทีละน้อย ค่อย ๆ ทำทีละนิด เปลี่ยนวิธีคิดและชีวิตคุณได้

ในโลกนี้มีขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงอยู่ 2 แบบ แบบแรกคือการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วฉับไว ส่วนอีกแบบคือการเปลี่ยนแปลงอย่างค่อยเป็นค่อยไปโดยไม่ต้องรีบร้อน ซึ่งวิธีการหลังนี้มีชื่อเรียกว่า ไคเซ็น

ทำเล็ก ๆ ทีละน้อย ค่อย ๆ ทำทีละนิด เปลี่ยนวิธีคิดและชีวิตคุณได้ หรือ One Small Step Can Change Your Life: The Kaizen Way เป็นหนังสือที่เขียนโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ดร. โรเบิร์ต มอเรอร์ ซึ่งในเล่มนี้จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับ ไคเซ็น หรือ วิธีการเปลี่ยนพฤติกรรมที่เริ่มจากสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ (น้อยมากประมาณ 30 วินาทีต่อวัน) โดยให้เหตุผลว่าการเริ่มจากสิ่งใหญ่ ๆ ก่อนนั้นอาจทำให้เกิดความท้อแท้และการต่อต้านได้จนในที่สุดก็จะล้มเลิกกลางคัน ซึ่งวิถีไคเซ็นที่นำเสนอในเล่มนี้สามารถแบ่งเป็น 6 กลยุทธ์ใหญ่ ๆ ด้วยกัน ได้แก่ (1) การตั้งคำถามเล็ก ๆ (2) การจัดระเบียบจิตใจ (3) การลงมือทำสิ่งเล็ก ๆ (4) การแก้ปัญหาเล็ก ๆ (5) การให้รางวัลเล็ก ๆ และ (6) วิธีใช้ประโยชน์จากช่วงเวลาเล็ก ๆ โดยวันนี้ทางเรา Bangkok Bank SME ได้สรุป 3 หัวข้อแรกมาให้คุณได้อ่านกัน ดังนี้

1. การตั้งคำถามเล็ก ๆ
ระบบสมองของเรานั้นไวต่อความกลัวแม้ไม่จำเป็นต้องสู้กับใครก็ตาม การคิดสิ่งที่ยากเกินไป เช่น โจทย์เลขที่สลับซับซ้อน ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้สมองประมวลผลว่าควรคิดต่อหรือควรหยุดคิดแล้วไปหาอย่างอื่นทำ (กระบวนการเดียวกันกับที่อยู่ในสภาวะอันตรายแล้วต้องเลือกว่าจะสู้หรือหนี)

ซึ่งหากคุณลองถามลูกน้องว่า “มีไอเดียอะไรไหมที่จะทำให้บริษัทเราเป็นที่หนึ่งในอุตสาหกรรม” คำตอบที่คุณได้รับอาจมีแค่ความเงียบงันเพราะคำถามนี้มันใหญ่เกินจนลูกน้องกลัวที่จะตอบ เพราะคงไม่มีใครอยากตอบไปแล้วโดนตอกกลับมาว่า “นั่นมันยังทำให้บริษัทเราเป็นที่หนึ่งไม่ได้หรอก” แต่ถ้าคุณหันมาถามเรื่องเล็ก ๆ ที่ใกล้ตัวพวกเขาอย่าง “การทำงานในส่วนนี้มีเรื่องไหนที่ยังขาดไปไหม” คุณก็จะได้คำตอบกลับมามากมาย เพราะนี่เป็นคำถามที่ลูกน้องรู้สึกปลอดภัยที่จะตอบนั่นเอง

2. การจัดระเบียบจิตใจ ฝึกซ้อมในจินตนาการ
การลงสนามจริงเลยอาจดูน่ากลัวหรือเป็นของแหยงสำหรับใครบางคน วิธีการที่ช่วยลดความกลัวดังกล่าวและนำไปสู่การปฏิบัติจริงก็คือการลองซ้อมกับตัวเองดูในจินตนาการ ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องซ้อมหนักแต่อย่างใด แค่วันละไม่กี่นาทีก็เพียงพอแล้วสำหรับจุดประกายความกล้า เช่น หากคุณกลัวการคุยกับคนแปลกหน้า ลองจินตนาการว่าตัวเองกำลังคุยกับใครสักคนดู โดยคิดประโยคที่คุณจะใช้ทำความรู้จักกับเขา และถ้าเขาตอบมาคุณจะพูดกลับไปว่าอะไร แต่ที่สำคัญที่สุดคือคุณต้องคิดถึงวิธีรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ในเชิงบวก

3. การลงมือทำสิ่งเล็ก ๆ
เนื่องจาก ดร. โรเบิร์ต มอเรอร์ ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้เป็นหมอจึงเป็นธรรมดาที่จะมีคนไข้มาให้เขารักษา ซึ่งบางครั้ง ดร. โรเบิร์ต ก็ต้องแนะนำคนไข้กลับไปว่าควรออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี แต่คนไข้ส่วนใหญ่กลับมีท่าทีปฏิเสธ บ้างก็อ้างว่าไม่มีเวลา จนครั้งหนึ่ง ดร. โรเบิร์ต เปลี่ยนวิธีโดยบอกคนไข้ไปว่าให้ลองวิ่งอยู่กับที่ขณะดูทีวี 30 วินาทีหรือ 1 นาที ปรากฏว่าคนไข้คนนี้ไม่มีท่าทีขัดขืนและทำตามสิ่งที่ ดร. โรเบิร์ต สั่งอย่างว่านอนสอนง่าย เพราะคำขอนี้เป็นเรื่องเล็กน้อยมาก ๆ จนยากที่จะปฏิเสธ และเมื่อลองวิ่งอยู่กับที่ตามหมอสั่งดูแล้ว คนไข้ก็จะรู้สึกว่าตัวเองประสบความสำเร็จและจะเพิ่มจำนวนเอง จนในที่สุดคนไข้คนนี้สามารถออกกำลังกายได้ 30 นาทีต่อวันตามคำแนะนำของสมาคมการแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งหากคุณอยากลดน้ำหนัก ควรลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดู โดยอาจเริ่มจากสิ่งเล็ก ๆ เช่น ตักข้าวให้น้อยลง 1 ช้อนโต๊ะ

ทั้งนี้ ดร. โรเบิร์ต ได้ยกตัวอย่างการนำวิถีไคเซ็น (วิธีเริ่มการเปลี่ยนแปลงจากสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ) มาประยุกต์ใช้ไว้ในเล่มอย่างมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นประสบการณ์ของคนไข้ที่มาขอคำปรึกษาจากเขาและล้วนน่าสนใจด้วยกันทั้งนั้น โดยหากใครสนใจเรียนรู้วิถีไคเซ็นก็สามารถหาซื้อหนังสือ One Small Step Can Change Your Life: The Kaizen Way ได้แล้ววันนี้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

แสดงความคิดเห็น