เนคเทค/สวทช.จับมือ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ร่วมพัฒนาเครื่อง SAM-05 รณรงค์เมาไม่ขับ

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยเนคเทค/สวทช. จับมือธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) คืนความสุขให้ประชาชน ด้วยการนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม พัฒนาเครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในลมหายใจ SAM-05 มาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกวดขันวินัยจราจร “เมาไม่ขับ” จำนวน 30 เครื่อง เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2558 มีการแถลงข่าวเปิดตัวเครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในลมหายใจ SAM-05 โดย ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า “ตามที่รัฐบาลมีนโยบายรณรงค์ลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงปีใหม่ และหนึ่งในสาเหตุสำคัญเกิดจากการเมาสุราขณะขับขี่ยานพาหนะ ซึ่งจากสถิติป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยเมื่อปีใหม่ที่ผ่านมาในช่วง 7 วัน (30 ธค. 57-5 ธค.58) มีข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุรวม 2,997 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 341 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 3,117 คน และอุบัติเหตุเมาสุรามีสูงสุดถึงร้อยละ 37.30

ดังนั้น กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจึงนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมพัฒนาผลงานเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ SAM-05 แบบคัดกรองขึ้น เพื่อใช้ในการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ของผู้ขับขี่รถบนท้องถนน โดยเป็นงานวิจัยที่พัฒนาของ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือเนคเทค ภายใต้สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งเครื่องรุ่นนี้ผ่านการตรวจสอบการใช้งานจริงมาแล้ว ปรากฏว่ามีคุณภาพระดับทัดเทียมกับของต่างประเทศ และพร้อมถ่ายทอดให้แก่ผู้ประกอบการนำไปผลิตและจำหน่ายสู่เชิงพาณิชย์”

ทั้งนี้ด้านนายวีระศักดิ์ สุตัณฑวิบูลย์ รองผู้จัดการใหญ่ สายลูกค้าธุรกิจรายกลาง ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้สนับสนุนและส่งเสริมนวัตกรรมเครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอล์ SAM-05 กล่าวว่า “ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่เดินทางไปยังภูมิลำเนาเพื่อเยี่ยมญาติพี่น้องในช่วงปีใหม่ และขอเป็นกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรเมาไม่ขับ อีกทั้ง เป็นการสนับสนุนนวัตกรรมคนไทย ในโครงการเพื่อนคู่คิดธุรกิจนวัตกรรมที่ธนาคารกรุงเทพได้ดำเนินการร่วมกับ สวทช. โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมความเข้มแข็งให้ผู้ประกอบการไทยและเศรษฐกิจไทย รวมทั้ง เป็นการนำเสนอนวัตกรรมที่เป็นผลงานของ สวชท. ที่ได้รับการคัดสรรแล้วว่ามีศักยภาพสูงในเชิงพาณิชย์ นอกจากนี้ โครงการเพื่อนคู่คิดธุรกิจนวัตกรรม ได้สะท้อนถึงเจตนารมณ์ที่ต้องการมุ่งสนับสนุนทุกภาคส่วนให้มีความเข้มแข็ง สามารถพึ่งพาตนเองได้ ซึ่งธนาคารเชื่อว่าจะส่งผลให้เศรษฐกิจและสังคมของประเทศเจริญเติบโตได้อย่างยั่งยืน”

ส่วนทางด้าน พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงศ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้กล่าวต่อว่า “ผมขอขอบคุณกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ที่ได้มอบเครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอล์ SAM-05 ให้จำนวน 30 เครื่อง เพื่อแจกจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่นำไปตรวจสอบผู้ใช้รถใช้ถนนต่อไป สำหรับอุปกรณ์ตัวนี้มีประสิทธิภาพสูง ใช้ง่าย ให้ผลที่แม่นยำ ซึ่งทำให้พี่น้องประชาชนสะดวกต้องการให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ต้องเสียเวลานาน และเจ้าหน้าที่ก็เช่นกัน อีกทั้ง มาตรการที่เราเข้มงวดโดยหลัก ๆ คือ เรื่องเมาสุราขับขี่ยานพาหนะบนท้องถนน แต่ก็มีมาตรการอื่นที่สำคัญอีกเช่น คือ การขับขี่รถเร็วเกินกำหนด และขับขี่รถย้อนศร เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้ทางเราจะใส่ใจดูแลและกวดขันให้มากขึ้น”

แสดงความคิดเห็น