เงินของเราอย่าให้ใครหลอกเอาไปง่ายๆ/อรรถพร พรมแก้วงาม

ช่วงนี้ในไทยมีข่าวที่เกี่ยวข้องกับการถูกลวงให้ลงทุน หลากหลายวิธีการและมีสีสันในรูปแบบต่างๆ ซึ่งผมเคยเตือนถึงสัญญาณเตือนภัยว่าท่านอาจจะมีแนวโน้มที่ถูกลวงให้ตายใจ

ครั้งนี้จึงจะทบทวนและเพิ่มการขยายความ  ซึ่งบทเรียนอันเกิดจากการหลอกลวงให้ลงทุนมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทุกเวลาไม่ว่าจะเป็นยามเศรษฐกิจรุ่งเรืองหรือยามเศรษฐกิจซบเซา  เพียงแต่กลุ่มปีศาจอาจมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการลงทุนเพื่อให้นักลงทุนตายใจและกระโจนลงเข้าสู่สมรภูมิเลือด จริงๆแล้วบทเรียนเหล่านี้มีมานานทั้งในอดีตและปัจจุบัน เช่น แชร์แม่ชม้อย แชร์ชาร์เตอร์ ลงทุนไม้กฤษณาหรือพันธ์ไม้ที่มีค่าทางเศรษฐกิจ  ลงทุนทองคำหรือแร่หายาก บลิชเชอร์ ยูฟัน สหกรณ์เครดิต แชร์ล็อตเตอรี่ กรณี Enron  หรือ กรณี Madoff อดีตประธานตลาดหุ้น Nasdaq  เป็นต้น บทเรียนนี้เหมาะสำหรับทุกคน รวมถึงผู้ประกอบการ SME ที่ต้องทุ่มแรงกายแรงใจ ในการทำงานเพื่อให้เกิดดอกผลกำไร แล้วทำไมเราจะต้องเอาเงินของเราไปสูญเสียให้กับกลุ่มคนเหล่านี้ครับ ก่อนจะตัดสินใจลองตรวจสอบสัญญาณเตือนภัยเบื้องต้นง่ายๆเสียก่อน ดังนี้

  •  การเสนอผลตอบแทนจากการลงทุนจะให้อัตราผลตอบแทนการลงทุนสูงมากๆ และจูงใจให้ทดลองนำเงินเข้าร่วมลงทุน ส่วนใหญ่มักจะมีการการันตีผลตอบแทนให้ด้วยเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือว่าเงินลงทุนที่ลงไปจะงอกเงยมากกว่าเงินเริ่มต้น ช่วงแรกเราๆท่านๆยังไม่ไว้ใจ เวลาลงทุนจะลงด้วยเงินในจำนวนไม่มากก่อน ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้จะส่งผลตอบแทนให้ท่านสม่ำเสมอตามที่ตกลง แต่เมื่อไรก็ตามที่จำนวนเงินลงทุนเริ่มเยอะขึ้น จะเริ่มมีกลไกประหลาดๆที่ทำให้ท่านได้รับเงินช้าลงหรืออ้างว่ายังถอนเงินต้นคืนไม่ได้ หรือมีเหตุสารพัดที่จะไม่คืนเงินต้นหรือให้ผลตอบแทน ถ้าท่านเจอสภาพนี้ต้องพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ท่านสามารถถอนเงินของท่านคืนมาให้เร็วและมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก่อนที่สถานการณ์จะเลวร้ายเกินกว่าที่ท่านจะคาดคิดได้
  • การสร้าง Profile ของผู้บริหารจะดูน่าเชื่อถือมากๆ ไม่ว่าจะเป็นประวัติการทำงาน ประวัติการศึกษา หรือประวัติต่างๆ เรื่องเล่าลือทั้งจริงบ้าง เท็จบ้าง แต่งเติมสีสันที่ฟังแล้วเพลินหู เพลินตา เพลินใจ ซึ่งอาจจะเป็นจริงตามที่กล่าวอ้าง หรือ อาจจะแต่งเรื่องขึ้นมาเองทั้งสิ้น แต่ทุกเรื่องล้วนแต่ทำให้ท่านเชื่อถือและไว้ใจที่จะนำเงินเข้าร่วมลงทุน
  • การสร้างไลฟ์สไตล์ด้วยการใช้ชีวิตที่หรูหราแบบ Super High End ในระดับที่มหาเศรษฐีของแท้ยังไม่กล้าและมีเวลาใช้ชีวิตแบบ First Class ไม่ว่าจะเป็น การแต่งกาย เครื่องประดับ กระเป๋า นาฬิกา รถยนต์ สำนักงาน บ้าน คอนโด เป็นต้น เพื่อสร้างภาพและวาดฝันให้กับนักลงทุนให้อยากมีชีวิตแบบนี้บ้าง หรือ ลวงให้ตายสนิทว่าคนรวยไม่มีทางโกง เคยมีเรื่องเล่าว่าปีศาจบางรายเช่ารถยนต์ Super Car จำพวก Benz, BMW,Lexus,Ferrari, Porche เพื่อนำมาอวดหน้าสำนักงานให้นักลงทุนชมเป็นขวัญตาหรือให้อิจฉาเล่นๆ  แต่อย่าคิดว่าจะมีเฉพาะภาพที่หรูหรานะครับ บางคนร้ายลึกกว่าด้วยการสร้างภาพให้ดูสมถะ น่าเชื่อถือ ฉันไม่โกง ชอบทำบุญ ซึ่งการสร้างภาพลักษณะนี้ ต้องเรียกว่าระดับมหาเทพครับ
  • ดำเนินการ Set Up Team ที่ปรึกษาการลงทุนให้มีภาพลักษณ์ที่เด่น ดูดี บุคลิกน่าเชื่อถือ พูดจาฉะฉาน ตอบได้ทุกประเด็น  รวมถึงจัดฉากสร้างภาพให้เป็นคนรวยแบบอายุน้อยๆ แต่ที่มาที่ไปต้องไปค้นกันเอาเอง เพื่อเติมฝันให้กับนักลงทุนเป็นระยะๆ จากหลอกลวงแบบน้อยๆ จนสามารถหลอกเอาเงินเราๆท่านๆไปเป็นจำนวนเงินมหาศาล หรือ บางท่านเป็นเงินที่หามาด้วยน้ำพักน้ำแรงทั้งชีวิต
  • กลุ่มคนเหล่านี้ มักจะมีการอ้างอิงบุคคลหรือสถาบันที่มีชื่อเสียง ว่ามีส่วนร่วมในการบริหารหรือเข้าร่วมลงทุนด้วย ส่วนมากชอบโชว์ภาพถ่ายกับบุคคลสาธารณะและพยายามให้มีภาพถ่ายในหลากหลายสถานที่ หรือ อาจปลอมแปลงเอกสารว่าบุคคลหรือนิติบุคคล มีการร่วมลงทุนด้วยจริง หรือ บุคคลสาธารณะอาจถูกหลอกด้วยเช่นกันในลักษณะที่กลุ่มปีศาจเหล่านี้จ้างให้เข้ามาทำงานประชาสัมพันธ์ เป็นต้น
  • ดำเนินการโฆษณาประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องตามสื่อสาธารณะต่างๆ ทั้งหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์  และปัจจุบันสามารถสื่อสารผ่านช่องทาง Electronic เช่น Facebook หรือ อินสตาแกรม หรือ Line เป็นต้น ถือเป็นการปรับตัวของเหล่าปีศาจให้เข้ากับพฤติกรรมผู้บริโภคยุคไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งช่องทางเหล่านี้ทำให้การหลอกลวงทำได้รวดเร็วมากขึ้นกว่าในอดีต แต่ข้อดีคือทำให้เราหารอยเท้าและเงาได้ไม่ยาก
  • การสร้างรูปแบบการลงทุนจะค่อนข้างซับซ้อน มีการคิดคำนวณตัวเลขเป็นชั้นๆแต่จบด้วยผลตอบแทนสูงๆ ตบท้าย ทำให้เราหลงเชื่อและขาดการศึกษาให้รอบคอบ รวมถึงสร้างกลยุทธ์ในการลงทุนที่สามารถเอาชนะนายตลาด (Mr.Market) ด้วยผลตอบแทนที่สูงมากๆ อยู่เสมอ และเหนือกว่า Standard Benchmark เพื่อสร้างความมั่นใจให้ท่านแบบไร้ขีดจำกัด
  • เมื่อไรก็ตามที่กลุ่มนักลงทุนแนว Conservative มากๆ หรือ คนที่ในชีวิตนี้คุณคิดว่าไม่น่าจะลงทุน เริ่มสอบถามหรือชักชวนคุณ ให้ลงทุนกับการลงทุนประหลาดๆที่ให้ผลตอบแทนสูงมากเกินปกติ นั่นอาจจะเป็นการแสดงสัญญาณชีพจรสุดท้ายของวงจรแห่งความชั่วร้ายแล้ว
    บทความนี้ไม่ได้ต้องการที่จะซ้ำเติมหรือกล่าวหาใคร เพราะแต่ละคนมีเหตุผล ความเชื่อ การรับรู้ และประสบการณ์ในการลงทุนแตกต่างกัน แต่อย่างน้อยหากบทความนี้ สามารถช่วยกระตุกความคิดนักลงทุนให้หยุดพินิจพิจารณาก่อนเข้าร่วมลงทุนกับกลุ่มการลงทุนแนวหลอกลวงได้เพียง 1 คน ก็เท่ากับช่วยอีกหลายคนในครอบครัวของนักลงทุนผู้สุจริตใจให้มีความสุขครับ
แสดงความคิดเห็น