คลังสั่งเอ็กซิมแบงก์อุ้มรายย่อยป้องกันความเสี่ยงพิษค่าบาทผันผวน

เงินนอกโยกเข้าตลาดเงินไทยจำนวนมาก ทำให้ค่าเงินบาทผันผวน ธนาคารแห่งประเทศไทยจับตาใกล้ชิด แต่จะไม่เข้าไปแทรกแซง เตือนพวกค้าขายต่างชาติทำประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน

คุณอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทที่มีความผันผวนขณะนี้  มีสาเหตุมาจากตลาดเงินหลักยังมีความไม่มั่นคง นักลงทุนจึงย้ายเงินทุนมาในไทย ซึ่งเป็นตลาดเงินทุนใหม่ที่มี ความมั่นคงสูง จึงส่งผลให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ก็กำลังดูแลอยู่ โดยลดปริมาณการออกพันธบัตรระยะสั้นเพื่อไม่ให้มีการเก็งกำไร หรือเกิดการผันผวนมากเกินไป แต่กระทรวงการคลังจะไม่เข้าไปแทรกแซง

“แต่ก็อยากฝากให้ผู้ประกอบการที่ ทำการค้าขายกับต่างชาติ เข้ามาทำประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนไว้ด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการขาดทุนจากค่าเงิน ซึ่งเป็นวิธีที่ธุรกิจรายใหญ่ทำกัน”

ขณะเดียวกันก็มีนโยบายให้ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) ให้การช่วยเหลืออัตราแลกเปลี่ยนแก่ลูกค้ารายย่อยเช่นมี การไปซื้อค่าเงินในอัตราที่เหมาะสม และจากนั้นนำไปขายต่อให้กับธุรกิจรายย่อยโดยแนวทางนี้ยังอยู่ ได้ดำเนินการมาแล้วแต่ยังไม่เสร็จซึ่งหลังจากนี้จะต้องมี การเดินหน้าต่อ

ด้านคุณพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธสน. กล่าวว่า ปัจจุบันธนาคารให้ความช่วยเหลือลูกของธนาคารอยู่แล้ว โดยไม่เรียกหลักประกันเพิ่มเติม และลดค่าธรรมเนียนในการซื้อเครื่องมือป้องกันความเสี่ยง ส่วนจะออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าของธนาคารพาณิชย์รายอื่นๆ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ไม่อนุญาต และต้องหารือกับกระทรวงการคลังและธปท.ต่อไป

คุณเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพการเงินธปท.กล่าวว่า ในขณะนี้ประเทศไทยยังมีพื้นฐานเศรษฐกิจที่ดี โดยเฉพาะภาครัฐที่มีนโยบายในการปฏิรูปโครงสร้างทางเศรษฐกิจไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 และการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ซึ่งถือเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจสำคัญของประเทศ อย่างไรก็ตาม ธปท.ยังเล็งเห็นโอกาสที่จะมีเงินไหลเข้ามาลงทุนในประเทศอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าในปัจจุบันส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยระหว่างสหรัฐฯ และไทยจะเริ่มแคบลง

“ในเรื่องส่วนต่างดอกเบี้ย ผมคงบอกไม่ได้ว่ามันจะทำให้มีเงินไหลเข้า หรือไหลออกหรือไม่ เพราะว่าตอนนี้ สถานการณ์มันไม่เหมือนกับหลักการ ที่เราเรียนมาว่า หากธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด ขึ้นดอกเบี้ย แล้วจะมีเงินไหลออก เพราะที่ผ่านมาทุกคนก็คาดการณ์ผิดไป การคาดการณ์ก็เป็นแค่ทฤษฎี แต่มันต้องดูเหตุการณ์จริง หรือบางครั้งหากตลาดคาดการณ์ไว้แล้วว่าเฟดจะขึ้นก็ทำให้ไม่มีผลอะไรกับตลาดก็ได้”คุณเมธี กล่าว

แสดงความคิดเห็น