5 เคล็ดลับขยายธุรกิจแฟรนไชส์ยังไงให้รุ่งเรือง

ธุรกิจแฟรนไชส์เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการทำธุรกิจที่สามารถสร้างกำไรให้เราได้มากมายชนิดที่ว่าใช้เงินยังไงก็ไม่หมด ไม่ได้เว่อร์นะครับ แต่มันเป็นแบบนั้นจริง ๆ เพราะเมื่อไหร่ที่เราเรียนรู้เคล็ดลับการขยายธุรกิจแฟรนไชส์ทั้ง 6 ข้อนี้จนขึ้นใจแล้ว และสามารถทำมันออกมาเป็นรูปธรรมแบบจับต้องได้ เมื่อนั้นแหละครับที่คนมากมายก็จะหันมาสนใจ และอยากซื้อแฟรนไชส์นี้ไปจากคุณ

1. รู้จริงในธุรกิจของตัวเอง
ก่อนอื่นเราต้องรู้จริงในทุกเรื่องที่เรากำลังทำอยู่ซะก่อนครับ เมื่อเรารู้จริง เราก็จะเข้าใจว่าอะไรที่จะทำให้ธุรกิจเราดีขึ้นได้ อะไรที่สามารถลดต้นทุน เพิ่มกำไร และจะทำให้ผู้บริโภคชอบมากขึ้นกว่าเดิม สิ่งเหล่านี้ทั้งหมดเกิดจากความรู้ครับ การรู้จริงจะทำให้เราพัฒนาธุรกิจไปได้อย่างไม่หยุดยั้ง และเมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนเข้ามาสนใจซื้อบริการแฟรนไชส์ ความรู้จริงของเรานี่แหละที่จะทำให้เค้าเกิดความเชื่อมั่นในตัวแฟรนไชส์ และรู้สึกอยากซื้อธุรกิจนี้ไปเป็นของตัวเอง

2. ทำทุกอย่างให้ง่ายดายไปซะหมด
เพราะคนที่มองหาธุรกิจแฟรนไชส์มาเปิดเป็นของตัวเองนั้น เค้าไม่ได้ชอบอะไรที่มันยุ่งยาก ซับซ้อน หรือเรียนรู้มาก ๆ หรอกครับ เค้าต้องการแค่ธุรกิจตัวหนึ่งที่เค้าสามารถรู้ได้เลยว่า เดือน ๆ นึงต้องเสียเงินค่าวัตถุดิบเท่าไหร่ ได้กำไรเท่าไหร่ ขายวันละกี่ชั่วโมงคืนทุน คือทุกอย่างต้อสรุปมาแบบเบ็ดเสร็จ เข้าใจง่าย และเห็นภาพ เอื้ออำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์ให้มากที่สุด ที่สำคัญต้องทำให้เค้ารู้ด้วยว่าคุณพร้อมจะยืนอยู่ข้างเค้าเสมอ เวลาที่เค้ามีปัญหา เพราะไม่มีอะไรจะซื้อใจคนเราไปได้มากกว่า การมีเจ้าของธุรกิจที่รู้จริงคอยอยู่เคียงข้างตลอดการทำธุรกิจอีกแล้วล่ะ จริงมั้ย

3. ติดต่อได้ตลอดเวลา เพิ่มโอกาสทำมาค้าขายให้มากขึ้น
การติดต่อได้ตลอดเวลาจะทำให้ลูกค้าที่สนใจซื้อบริการธุรกิจแฟรนไชส์ไปจากเรานั้นอุ่นใจมากขึ้น มันเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการตัดสินใจของลูกค้าเหล่านี้เลยนะครับ เพราะแน่นอนว่าเค้าต้องเผื่อใจเวลาธุรกิจมีปัญหาอะไรอยู่แล้ว ซึ่งการติดต่อกันได้ตลอด 24 ชั่วโมง มีคนรับสายโทรศัพท์ตลอดเวลา จะทำให้เค้ามั่นใจได้ว่าธุรกิจจะไม่หยุดชะงักเพราะปัญหาอะไรก็ตาม ดังนั้น เราในฐานะเจ้าของแฟรนไชส์อาจจะต้องคิดวิเคราะห์กันนิดนึงว่า สมควรที่จะจ้างคนเพิ่มเพื่อมาทำหน้าที่ตรงนี้รึเปล่า เพราะยิ่งนับวันสาขาของธุรกิจเราก็จะยิ่งมากขึ้น และแน่นอนว่าปัญหาก็จะตามมา ถ้าตัวเราคนเดียวรับมือกับทุกอย่างไม่ทัน ก็อาจถึงคราวที่จะต้องมีระบบตอบกลับที่ฉับไว โดยการจ้างพนักงานใหม่ ๆ มาตอบคำถามแทนแล้วล่ะ

4. สร้างแบรนด์ให้ดัง อย่าลืมทำการโปรโมท
แบรนด์และเอกลักษณ์คือสิ่งสำคัญที่แฟรนไชส์ทุกเจ้า (ที่อยากจะประสบความสำเร็จ) ต้องมี เพราะมันจะทำให้ลูกค้าทั้งหลายรู้สึกมั่นใจในแฟรนไชส์ของคุณ ก็เหมือนกับของแบรนด์เนม กับ ของโนเนมนั่นแหละครับ ความน่าเชื่อถือมันต่างกันอยู่แล้ว ซึ่งสิ่งที่จะช่วยให้ธุรกิจและแบรนด์ของแฟรนไชส์เราตีตลาด ติดปากลูกค้าได้ก็คือ การโปรโมทอย่างต่อเนื่องนั่นเอง ยิ่งโลกของเราเปิดกว้างสำหรับการตลาดเหล่านี้มากขึ้น มีช่องทางขยายธุรกิจมากขึ้นแบบนี้ ยิ่งเป็นโอกาสอันดีเข้าไปใหญ่ ใช้ทุกช่องทางที่มีตรงนี้นี่แหละครับ ขยายชื่อแบรนด์ของเราออกไป เมื่อไหร่ที่มันติดปากผู้บริโภค ติดหูของกลุ่มลูกค้า เมื่อนั้นแหละแฟรนไชส์ของเราจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเลย

5. ตอบให้ได้ว่าทำไมเค้าต้องซื้อแฟรนไชส์ของเรา
การเริ่มต้นธุรกิจทีหลังไม่ใช่เรื่องผิดครับ แต่สิ่งที่ผิดคือการไม่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง แฟรนไชส์หลาย ๆ เจ้าพยายามเลียนแบบต้นฉบับเพื่อหวังจะประสบความสำเร็จเหมือนกัน แต่ก็นั่นแหละ สุดท้ายก็ไปไม่รอด เพราะคนเราจะไม่จดจำอะไรที่เป็นอันดับ 2 เค้าจะโฟกัสอยู่ที่อันดับ 1 เท่านั้น ดังนั้นพยายามหาให้ได้ครับว่า เราแตกต่างจากแฟรนไชส์อื่น ๆ ในกลุ่มธุรกิจเดียวกันยังไง ทำไมเค้าถึงต้องซื้อแฟรนไชส์จากเรา แฟรนไชส์ของเราทำกำไรยังไง มากน้อยกว่ากันแค่ไหน ถ้าตอบโจทย์ของคำถามนี้ได้ ความสำเร็จและความร่ำรวยก็ไม่หายไปไหนแล้วล่ะครับ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น