สอนเคล็ดลับ เลือกซื้อแฟรนไชส์ ยังไงให้ปลอดภัย ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกหลอก

แฟรนไชส์ในความคิดของใครหลาย ๆ คนก็คือ ธุรกิจที่ลงทุนง่าย คืนกำไรได้รวดเร็ว เห็นผลลัพธ์ตั้งแต่แรกแบบไม่ต้องกังวลใจ ขอแค่มีเงินก็สามารถต่อยอดเงินทางธุรกิจได้แบบง่ายดาย ซึ่งความคิดของคำว่าง่ายตรงนี้แหละครับ ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ลดความระมัดระวังลง และซื้อแฟรนไชส์โดยไม่ได้ศึกษารายละเอียดให้ดี จนสุดท้ายก็โดนโกง อะไรที่คิดว่าจะได้กลับคืนมาก็อด เหมือนเอาเงินไปเททิ้ง

แฟรนไชส์แบบนี้ไม่ใช่ว่าไม่มีนะครับ มันมี แถมเยอะซะด้วย เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะยังไง ห้ามซื้อแฟรนไชส์โดยไม่ศึกษาข้อมูลและสอบถามให้เข้าใจโดยละเอียดก่อนเด็ดขาด อย่างน้อย ๆ ก็ต้องอ่านสัญญาของแต่ละเจ้าให้เข้าใจ ดูว่าเค้ากำหนดสิ่งเหล่านี้ไว้ครอบคลุมในสัญญาแล้วหรือยัง

สิ่งที่ต้องอ่านและทำความเข้าใจ ในสัญญาแฟรนไชส์

  • สามารถซื้อวัตถุดิบจากที่อื่นมาใช้แทนได้รึเปล่า
  • แฟรนไชส์แต่ละร้านตั้งห่างกันแค่ไหน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการแย่งลูกค้ากัน
  • ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายปีมั้ย
  • ถ้าร้านเจอปัญหาขาดทุน ทำเลไม่ดี เจ้าของแฟรนไชส์มีวิธีแก้ปัญหาหรือจะเข้ามาช่วยเหลือเราได้ยังไง
  • อ่านให้ละเอียดว่ามีข้อปฏิบัติและสัญญาอะไรบ้าง
  • ถ้ามีใครทำผิดต่อสัญญา จะสามารถเรียกร้องอะไรได้บ้าง หรือสามารถยกเลิกสัญญาได้มั้ย

เอกสารสำคัญ เก็บไว้ห้ามทิ้งเด็ดขาด
หลังจากอ่านข้อกำหนดและสัญญาทุกอย่างเรียบร้อยแล้วก็ถึงคราวเซ็นสัญญากันแล้วล่ะครับ ซึ่งเอกสารพวกนี้ทั้งหมดเราต้องเก็บไว้ ห้ามทิ้งหรือทำหายเด็ดขาด เพราะถ้าเกิดมีปัญหาอะไร อย่างน้อย ๆ เราก็ยังมีหลักฐานมายืนยันได้ ซึ่งไม่ใช่แค่กับการเลือกซื้อแฟรนไชส์เท่านั้นนะครับ เรื่องแบบนี้ควรทำให้ติดเป็นนิสัยถึงจะถูก เพราะถาเกิดสินค้าของเราเสียหายขึ้นมาหลังจากเปิดทำการไปได้ไม่นาน แบบนี้ไม่รู้จะเอาผิดที่ใครได้เลยนะครับ ถ้าไม่ได้เก็บเอกสารข้อสัญญาต่าง ๆ เหล่านั้นเอาไว้น่ะ

ไม่ใช่แค่เรื่องของการชำรุดเสียหายเท่านั้นนะครับที่เราควรคำนึงถึง เพราะบางทีการสั่งซื้อสินค้าวัตถุดิบจากเจ้าของแฟรนไชส์เราก็ต้องเก็บใบเสร็จเอาไว้เช่นกัน เนื่องจากหลายครั้งที่เกิดปัญหาว่า สั่งของจ่ายเงินจากเจ้าของแฟรนไชส์ แต่กลับได้วัตถุดิบที่น้อยกว่าที่ตกลงกันไว้ ใบเสร็จต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะสามารถช่วยยืนยันในความบริสุทธิ์ใจของเราได้ และถึงแม้จะเชื่อใจกันขนาดไหน ก็ควรที่จะตรวจสอบทุกอย่างอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้ถูกเอาเปรียบจากเจ้าของแฟรนไชส์นั่นเองครับ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น