มาร์เก็ตติ้ง ลิงกลับหัว พลิกไอเดียนำเสนอความคิดจนกลายเป็น เกมเศรษฐี ที่โด่งดังทั่วโลก

นับวันการแข่งขันทางการตลาดยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นทุกที ด้วยการเข้ามาของผู้เล่นรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวัน ประกอบกับธุรกิจรายใหญ่ที่ยึดครองตลาดอย่างเหนียวแน่นจนไม่สามารถหาที่ว่างแทรกได้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราต้องตีลังกากลับหัวคิดเพื่อให้ได้ไอเดียนอกกรอบมาใช้ในสนามอันดุเดือดนี้ ไม่ว่าจะเป็นการขายของ หรือ พรีเซนต์ไอเดียให้ลูกค้าฟังก็ตาม

มาร์เก็ตติ้ง ลิงกลับหัว เป็นหนังสือที่เขียนโดย รวิศ หาญอุตสาหะ แห่งแป้งศรีจันทร์ เจ้าของธุรกิจที่มาแรงในยุคนี้ เขาเคยฝากผลงานการเขียนไว้กับหนังสือเรื่อง Marketing Everything! และ คิดจะไปดวงจันทร์ อย่าหยุดแค่ปากซอย ซึ่งในเล่มนี้ก็เหมือนกับหนังสือที่ผ่านมาของเขา นั่นคือการนำวิธีคิดสุดแนวจากธุรกิจทั่วโลกมารวบรวมใส่ไว้ในเล่มเดียวกัน โดยมีทั้งหมด 27 บท แต่ในวันนี้ทางเรา Bangkok Bank SME ได้คัด 1 บทที่น่าสนใจจาก 27 บทนี้มานำเสนอผู้อ่าน ซึ่งบทดังกล่าวได้ว่าด้วยวิธีการนำเสนอไอเดียจนกลายเป็น “เกมเศรษฐี” เรียลลิตี้โชว์ที่ประสบความสำเร็จทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย

ย้อนกลับไปหลายสิบปีที่แล้ว พอล สมิธ โปรดิวเซอร์ทีวีชาวอังกฤษได้ผุดไอเดียเกมโชว์หนึ่งขึ้นมา ที่ให้ผู้เข้าแข่งขันตอบคำถาม โดยมีตัวเลือกให้ 4 ข้อ เมื่อผู้เข้าแข่งขันตอบถูกหมดรวดเดียวก็จะได้รับเงินล้านปอนด์กลับบ้านไปครอง สมิธไม่รอช้า เขานำไอเดียนี้ไปเสนอช่องทีวีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นช่อง 4 ช่อง 5 หรือ BBC แต่โชคร้ายที่ช่องเหล่านี้ปฏิเสธเขาหมด จนกระทั้งนำไปเสนอ คลอเดีย โรเซนแครนต์ซ แห่งช่อง ITV เธอเปิดรับไอเดียของสมิธ และยื่นเรื่องต่อไปยัง เดวิด ลิดดิเมนต์ ผู้อำนวยการผู้คร่ำหวอดแห่งวงการทีวีอังกฤษ

อย่างไรก็ตามเดวิดรู้สึกข้องใจกับไอเดียนี้เล็กน้อยตรงที่ทางรายการมีโอกาสเสียเงินล้านปอนด์ทุกครั้งที่ออกอากาศจนเกือบปฏิเสธความคิดนี้ แต่โชคดีที่สมิธฮึดสู้ เขาขอร้องกับคลอเดียให้ตนเข้าไปเสนอไอเดียนี้กับเดวิดด้วยตัวเองสักครั้งก่อนที่เขาจะยกธงขาวยอมแพ้ เมื่อวันพรีเซนต์มาถึง สมิธรู้ดีว่าการนำเสนอแบบปกติไม่สามารถใช้กับเดวิดผู้โชกโชนด้านโทรทัศน์ได้ สมิธจึงขอให้เดวิดหยิบกระเป๋าเงินขึ้นมาและให้ควักเงินทั้งหมดออกมาวางไว้ตรงหน้า ทำให้ตอนนี้มีเงิน 210 ปอนด์วางอยู่บนโต๊ะประชุม สมิธจึงเสนอให้เดวิดยืมอีก 40 ปอนด์ เป็น 250 ปอนด์ และนำเงิน 250 ปอนด์อีกซองหนึ่งมาวางไว้ข้างกัน “ถ้าคุณตอบคำถามนี้ถูก เงินทั้งหมด 500 ปอนด์จะเป็นของคุณ แต่ถ้าคุณตอบผิด คุณจะเสียเงิน 250 ปอนด์” สมิธพูดกับเดวิดพร้อมกับให้ตัวเลือกเขา 4 ข้อ

เดวิดไม่รอช้ารีบถามคลอเดียว่าควรตอบข้อไหนดี แต่ความคิดเห็นของทั้งคู่ก็ไม่ตรงกัน สมิธจึงบอกกับเดวิดไปว่าเขาได้ใช้ตัวช่วยในการโทรถามเพื่อนเรียบร้อยแล้ว แต่เขาสามารถใช้ตัวช่วย 50/50 ตัดตัวเลือกให้เหลือเพียง 2 ข้อได้ ซึ่งแน่นอนเดวิดใช้ตัวช่วยนั้นและตอบคำถามดังกล่าวได้ถูกต้อง เงินทั้งหมด 500 ปอนด์ตกเป็นของเดวิดไปโดยกติกา “ทั้งหมดนี่เป็นของคุณ นอกเสียจากคุณอยากจะตอบคำถามข้อต่อไป” สมิธยื่นข้อเสนอใหม่ให้เดวิดอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เขาจะให้เดวิด 1,000 ปอนด์เมื่อเดวิดตอบคำถามถูก แต่ถ้าเขาตอบผิดเขาก็จะไม่ได้เงิน 500 ปอนด์นั้น

หลังจากเดวิดได้ฟังคำถามและตัวเลือกข้อถัดไปแล้ว เขาก็กระซิบถามคลอเดียอีกครั้ง “ช้าก่อน คุณได้ใช้ตัวช่วยโทร.หาเพื่อนไปแล้ว” เดวิดโดนสมิธห้าม เขาจึงหันไปถามสมิธแทนว่าตอนนี้เขาเหลือตัวช่วยอะไรบ้าง “ถามคนดูในห้องส่งได้นะ” นี่คือคำตอบที่เดวิดได้ หลังจากนั้นเดวิดจึงออกจากห้องประชุมตะโกนถามลูกน้องคนอื่น ๆ แต่คำตอบที่ได้ก็ยังทำให้เดวิดลังเลอยู่ดี สุดท้ายเขาจึงเลือกที่จะหยุดตอบคำถามและเก็บเงิน 500 ปอนด์ไว้กับตัว ตอนนี้สมิธรู้ดีว่าเขาบรรลุความสำเร็จในการเสนอไอเดียให้กับเดวิดแล้ว เพราะเขาสามารถทำให้เดวิดรู้ว่าการตอบคำถามรวดเดียวจนได้เงินล้านปอนด์ไปครองนั้นแท้จริงเป็นเรื่องยาก และแน่นอนหลังจากการพรีเซนต์นี้ เดวิดก็ซื้อไอเดียของสมิธจนกลายเป็นเกม Who Want To Be A Millionaire หรือ เกมเศรษฐี ที่ประสบความสำเร็จถล่มทลายทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยดังที่เราได้กล่าวไปข้างต้น

ทั้งนี้บางครั้งความสำเร็จในการเจรจาอาจขึ้นอยู่กับรูปแบบที่เรานำเสนอ หากวันนั้นสมิธเสนอไอเดียแบบธรรมดา และไม่พลิกแพลงเพื่อให้เดวิดสัมผัสกับประสบการณ์จริง เราคงไม่มีเกมเศรษฐีที่โด่งดังไปทั่วประเทศ อย่างไรก็ตามดังที่ได้กล่าวไปตอนต้นบทความ นอกจากแนวคิดเรื่องการนำเสนอไอเดียแล้ว ในหนังสือ มาร์เก็ตติ้ง ลิงกลับหัว ยังมีแนวคิดพิชิตธุรกิจต่าง ๆ อีกมากมายรวมแล้ว 27 บทมาให้คอหนังสือได้อ่านกัน ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถหาซื้อ มาร์เก็ตติ้ง ลิงกลับหัว ได้แล้ววันนี้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

แสดงความคิดเห็น