เข้าถึงตลาดจีนด้วยการทำ SEO บน Baidu

ตลาดจีนยังคงน่าจับตามองเสมอโดยเฉพาะจากสายตาของนักธุรกิจทั่วโลก ซึ่งในปัจจุบันจีนมีประชากรกว่า 1,400 ล้านคน และในจำนวนนั้นยังมีการขยายตัวของกลุ่มชนชั้นกลางและกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงอย่างต่อเนื่อง

เข้าตลาดจีนได้ต้องเจาะธุรกิจออนไลน์
ตลาดจีนเป็นตลาดที่ผู้บริโภคมีทิศทางเปลี่ยนแปลงค่อนข้างรวดเร็ว ผู้ประกอบการหน้าใหม่จำเป็นต้องทำการบ้านอย่างมาก โดยเฉพาะการเข้าถึงสื่อออนไลน์ของผู้บริโภคชาวจีน ที่มีจำนวนมากถึง 731 ล้านคน และสิ่งที่ต้องทำการบ้านคือ Social Media ของทางฝั่งจีนนั้น ไม่เหมือนกับชาวโลกเขานี่แหละ

ผู้ประกอบการที่คุ้นชินกับเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อย่าง Facebook [email protected] และ Google อาจจะต้องทำการบ้านอย่างหนัก เพราะการเข้าถึงผู้บริโภคผ่านเครื่องมือแบบเดิมอาจไม่ได้ผล โดยเฉพาะ SEO/ SEM/ Google AdWords/ Google Analytics เพราะคนจีนเขาไม่ใช่ Google และ Facebook

ผู้ประกอบการหลายรายแม้ว่าจะมองเห็นโอกาสดังกล่าวและพยายามสร้างบัญชีในเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซของจีนไม่ว่าจะเป็น Tmall และ Taobao รวมถึงการสร้างบัญชีในสื่อสังคมออนไลน์อย่าง RenRen และ Weibo เพื่อพยายามสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายทางการตลาด แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้นอาจจะยังส่งไปไม่ถึง กลุ่มเป้าหมายมากพอ หรืออาจจะยังไม่สามารถครอบคลุมได้ทั้งหมด เพราะไม่มีการทำ SEO บน Baidu

Baidu SEO
การที่คุณสามารถอยู่ลำดับต้นๆ ของการค้นหาใน Baidu ได้นั้นจะช่วยลดราคาใช้จ่ายในการโปรโมทได้ ลูกค้าจีนที่สนใจสินค้าแล้วเจอผู้ประกอบการใน Baidu นั้นโดยรวมแล้วมีความสนใจสินค้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้วด้วย Keyword ที่ผู้ประกอบการทำ SEO ไปจะมีโอกาสปิดการขายได้รวดเร็วมากขึ้น

Baidu เป็น Google ของจีนที่มีผู้ใช้งาน Search Engine มากที่สุดราวร้อยละ 90 ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตประเทศจีนทั้งหมด ทำให้การทำ SEO บน Google จึงไม่ตอบโจทย์อย่างรุนแรงหากจะเข้าตลาดจีน แต่หากผู้ประกอบการมีบัญชีของ Tmall และ Taobao อยู่แล้วการที่ทำ SEO ในเว็บเหล่านี้จนสามารถขึ้น Baidu ได้ จะกลายเป็นโอกาส 2 ทางอีกด้วย เพราะทั้งสองเว็บไซต์เป็นเว็บไซต์ที่คนจีนนิยมซื้อสินค้าออนไลน์มากที่สุด

ผู้ที่จะเข้าไปทำ SEO ใน Baidu ต้องมีการยืนยันตัวตนผ่านบัตรประจำตัวประชาชน ขณะที่ Google ใครจะเข้ามาทำ Content ก็ได้ เพียงแค่มีอีเมลจาก Google เพราะ Baidu เป็นเหมือน Bot ที่มีโปรแกรมการทำงานระบบ Crawling เพื่อเก็บข้อมูลผู้ใช้ และเนื้อหา บนอินเทอร์เน็ตโดยการตรวจสอบข้อมูลนั้นหมายถึงข้อมูลทุกอย่างก่อนจะเผยแพร่นั้นต้องผ่านการตรวจสอบจากรัฐบาลจีนก่อน

การทำให้เว็บไซต์ของผู้ประกอบการให้ติดหน้าแรกของ Baidu แทบจะเป็นงานหินทีเดียว โดยเฉพาะ Algorithm ของ Baidu มีการจัดอันดับเว็บไซต์ตามปริมาณการเข้าชมจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ต (Traffic) โดยในตัวของ Content ในการทำ SEO ของ Baidu ไม่ต่างกับ Google มากนัก แต่ต้องมี Keyword ที่ใส่ในหัวเรื่อง เนื้อหาในทุกย่อหน้า และควรเป็นภาษาจีน

ความต่างอีกอย่างระหว่าง Google และ Baidu คือ Google มี Domain ที่แยกรองรับในหลายประเทศ เช่น .co.th หรือ .co.kr เป็นต้น คนที่ทำ Content ภาษาเกาหลีก็จะไม่แสดงใน .co.th ใน Baidu ก็เช่นกัน อีกอย่างการทำ Keyword ในประเทศจีนไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ การใช้ภาษาจีนจึงมีโอกาสและการแข่งขันยังไม่รุนแรงเท่าภาษาอังกฤษ หากผู้ประกอบการไม่มีความเชี่ยวชาญจำเป็นต้องหา Consult ช่วยซึ่งปัจจุบันนั้นมีบริษัทมากมายที่จะช่วยผู้ประกอบการในเรื่องดังกล่าว เพราะที่ผ่านมามีผู้ประกอบการบางส่วนเหมือนกันที่ใช้ Google Translate แล้วภาษาที่ออกมามีผิดเพี้ยน  กลายเป็นเรื่องที่ทำให้แบรนด์ของผู้ประกอบการติดลบได้

อย่างไรก็ตาม Baidu นั้นมีเครื่องมือที่ช่วยในเรื่องนี้เปรียบเทียบของ Google ก็คือ Google Analytics ขณะที่ของ Baidu จะเรียกว่า Baidu Tongji

Bangkok Bank SME มีบริการสินเชื่อเพื่อการส่งออกในหลายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองทั้งวงจร ท่านสามารถส่งสินค้าขายถึงปลายทางด้วยบริการแบบเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น