รู้ยัง!?! เฟซบุ๊ก ดึงแพลตฟอร์มตัวเองสู่ตัวช่วยใหม่โลกธุรกิจ

เมื่อการเชื่อมต่อธุรกิจของคุณสามารถทำได้ด้วยเครื่องมือที่คุ้นเคย workplace by Facebook

ดูเหมือนวงการไอทีช่วงนี้แข่งขันดุเดือดมากขึ้น เพราะไม่ใช่แค่ Google เท่านั้นที่ออกแบบ Solution เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่จะเข้ามาใช้ในองค์กรธุรกิจโดยเฉพาะอย่าง G Suite เท่านั้น เพราะ Startup สัญชาติสหรัฐฯ ผู้กุมสื่อยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Facebook ก็ดูเหมือนมองเห็นส่วนแบ่งในเค้กก้อนดังกล่าวเช่นกัน

เมื่อไม่นานมานี้คำทำนายด้านเทคโนโลยีได้มีการกล่าวถึงการใช้แพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์มาสู่ภาคธุรกิจ เมื่อ Facebook เปิดตัว workplace by Facebook โดยแอปพลิเคชันนี้อาจทำให้แอปฯ ที่สนับสนุนด้านธุรกิจอย่าง Slack, Salesforce , Connections และ Yammer ต้องถึงกับร้อนตามๆ กัน

หลายคนอาจจะยังนึกภาพไม่ออกว่า workplace by Facebook จะเข้ามาช่วยเรื่องการสื่อสารในองค์กรได้อย่างไร?

“Change the way you work” เป็นแนวคิดหลักของ workplace มันจะดีแค่ไหนล่ะ ถ้าทำให้การเชื่อมต่อทั้งองค์กรของคุณสามารถทำได้ด้วยเครื่องมือที่คุ้นเคย เพื่อช่วยให้ทุกคนในธุรกิจของคุณเปลี่ยนความคิดไปสู่การปฏิบัติ ซึ่งเป็นรูปแบบวิธีการสื่อสารใหม่โดยใช้แพลตฟอร์ม Facebook


Facebook มองว่าสมาร์ทโฟนจะเข้ามาทำงานแทนที่ Computer และการติดต่อกันผ่านอีเมลจะกลายเป็นเรื่องล้าสมัยแน่ๆ ซึ่งในช่วง 2 ปีกว่ามานี้ องค์กรธุรกิจในสหรัฐฯ อย่าง Starbucks, Booking.com, Danone ฯลฯ เริ่มหันมาใช้ workplace เพราะการสื่อสารแบบเดิมขององค์กรนั้นไม่สามารถตอบสนองการสื่อสารได้อย่าง Real-time

และดูเหมือนจะไม่ใช่แค่ Salesforce และ Microsoft เท่านั้นที่จะต้องหัวร้อน เพราะ G suite จาก Google ก็ดูเหมือนจะได้กลายเป็นคู่แข่งรายสำคัญไปด้วย เนื่องจากในอนาคต workplace อาจจะเข้ามาแทนที่ E-mail ในที่สุด โดยแอปพลิเคชัน Hangout ของ G suite จาก Google ที่มีไว้แชททำได้เพียงแค่ส่ง Text รูปภาพ เท่านั้น ทำให้ต้องขนรวมแอปพลิเคชันอื่นๆ มาช่วยเสริม

ขณะที่ workplace นั้นไม่ต้องใช้แอปพลิเคชันเสริม เพราะฟังก์ชันส่วนใหญ่เหมือนกับ Facebook ประกอบด้วย Inbox (Messenger) การสร้างกลุ่ม (Groups), เสิร์ช, บริการ Live (Streaming video), Auto-translate และการนำเสนอเนื้อหาที่กำลังเป็นกระแส (Trending Topics) ฯลฯ การส่งไฟล์งานเอกสารผ่าน Inbox (ไม่สามารถทำได้ผ่าน Hangout) การประชุมสัมมนา หรือนำเสนองานพร้อมกันจึงทำได้ผ่าน workplace ในแอปพลิเคชันเดียว

ส่วนความต่างของ workplace ที่ใช้ในองค์กรธุรกิจกับ Facebook  ในบุคคลทั่วไปนั้นผู้ใช้งาน Workplace จะไม่ใช่การ Add Friends แต่เป็นการ Follow และการเข้าร่วมกลุ่มต่าง ๆ เพื่อรับทราบข่าวสารแทน เป็นการสร้างการเชื่อมต่อระหว่างคนแทนที่จะผ่านผังองค์กรและเปลี่ยนวิธีที่ทีมทำงานร่วมกัน

สำหรับค่าใช่จ่ายจะอยู่ที่ account 3 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อเดือน หรือประมาณ 120 บาท หากบริษัทคุณมีพนักงานมากกว่า 1,000 คน ขึ้นไปจะได้รับส่วนลด หากเอสเอ็มอีที่สนใจสามารถเข้าไปทดลองใช้หรือลองศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://workplace.fb.com/

 

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น