ทีเด็ด 5 เคล็ดลับ Super Host พาคุณรวยด้วยอสังหาฯ ออนไลน์สไตล์จุ๊กจิ๊ก

ในสมัยนี้ระบบ Sharing Economy กำลังมาแรง ซึ่ง Sharing Economy ก็คือการเอาทรัพย์สินที่เราไม่ได้ใช้แล้วไปให้คนอื่นเช่าหรือเข้าระบบเพื่อสร้างกำไร เช่น Grab Taxi หรือ Uber และอีกหนึ่งตัวอย่างที่เห็นได้ชัดของ Sharing Economy คือการนำอสังหาริมทรัพย์ เช่น ห้อง บ้านพัก ไปปล่อยเช่าทางออนไลน์

หลังจากครั้งที่แล้วที่ทางเรา Bangkok Bank SME ได้รีวิวหนังสือ Airbnb เปลี่ยนห้องว่างให้ทำเงิน ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับเทคนิคการหาห้องพักของคนอื่นมาปล่อยเช่าทาง Airbnb เว็บฝากเช่าห้องพักชื่อดัง

วันนี้ทางเราจึงขออาสาแนะนำหนังสือลงทุนห้องพักอีกเล่มกับ รวยด้วยอสังหาฯ ออนไลน์สไตล์จุ๊กจิ๊ก ที่เขียนโดย จุ๊กจิ๊ก – สุภาดา วิจักรชัยวงศ์ พิธีกรและผู้ประกาศข่าวชื่อดังที่ผันตัวเองไปเป็นนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งจุ๊กจิ๊กก็ได้แชร์ประสบการณ์การเป็น Super Host ใน Airbnb ที่ทำให้ลูกค้าประทับใจผ่านหนังสือเล่มนี้ โดยทางเราได้เรียบเรียงไว้ 5 ข้อด้วยกัน ดังนี้

1. ใส่ใจบริการเล็ก ๆ
การเอาใจใส่กับบริการเล็ก ๆ นั้นจะทำให้ผู้เช่ารู้สึกประทับใจและเขียนรีวิวดี ๆ ให้กับคุณได้ และเจ้ารีวิวนี่แหละจะเป็นตัวดึงลูกค้าคนอื่น ๆ มาใช้บริการที่พักของคุณ ซึ่งการเอาใจใส่เรื่องเล็ก ๆ นั้นก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่คอยเช็คอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เช่น แอร์ Wifi ฯลฯ ว่าใช้การได้ปกติ รวมไปถึงแนะนำสถานที่เที่ยวที่ใกล้กับห้องพักและการเดินทางให้พวกเขา ซึ่งหากลูกค้าอยากทำกิจกรรมทางน้ำหรืออยากถ่าย pre-wedding คุณควรมีข้อมูลหรือช่วยดำเนินการได้ นอกจากนี้หากลูกค้าลืมของ คุณต้องช่วยส่งกลับให้เขา รับรองว่าลูกค้าจะประทับใจไม่รู้ลืมจนเขียนรีวิวชมที่พักของคุณให้คนอื่นเห็นอย่างแน่นอน

2. ให้ความสำคัญกับเรื่องเล็กของคุณที่อาจเป็นเรื่องใหญ่ของผู้เช่าพัก
จากประสบการณ์ของจุ๊กจิ๊ก เธอได้เล่าเอาไว้ในหนังสือว่าลูกค้าต่างชาติไม่รู้จักจิ้งจก มด รวมไปถึงยุง และพอพวกเขาเห็นก็เข้าใจผิดคิดว่าเป็นสัตว์มีพิษหรืออันตราย ซึ่งคุณควรรีบให้ข้อมูลพวกเขาไปว่าแมลงหรือสัตว์พวกนี้ไม่มีอันตรายหรือมีพิษแต่อย่างใด อีกทั้งยังพบได้ทั่วไปในประเทศไทย นอกจากนี้เราควรแจ้งหรือติดประกาศว่าไม่ควรวางอาหารทิ้งไว้เพราะมดอาจขึ้นได้ รวมไปถึงควรปิดประตูทุกครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้ยุงเข้า

3. รักษาเครือข่ายไว้ให้ดี
การสร้างเครือข่ายก็เป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญ คุณควรทำความรู้จักคนในท้องถิ่นหรือละแวกนั้นไว้เผื่อวันหนึ่งคุณไม่ว่างขึ้นมาและเกิดเหตุฉุกเฉินกับแขกที่พัก คุณก็สามารถติดต่อคนท้องถิ่นให้ช่วยดูแลได้

4. การรับมือกับรีวิวแย่ ๆ
อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า Airbnb จะเปิดให้ผู้เข้าพักรีวิวเพื่อให้ลูกค้าคนต่อไปตัดสินใจได้ง่ายขึ้น แต่อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่าลูกค้าทุกคนจะเขียนรีวิวดี ๆ ให้กับที่พักคุณเสมอไป เช่น หากลูกค้าจองที่พักไว้ตอนแรก 2 คน แต่สุดท้ายแอบเพิ่มมาเป็น 4 หรือ 6 คน และคุณเรียกเก็บเงินค่าเพิ่มจำนวนคน นี่อาจทำให้ลูกค้าเหล่านี้ไม่พอใจและเขียนรีวิวแย่ ๆ ให้กับที่พักคุณได้ ซึ่งหน้าที่ของคุณในตอนนี้ก็คือการเขียนคอมเมนต์ชี้แจงไปว่าตามกฎพื้นฐานบริการของที่พักทั่วไปจะกำหนดคนเข้าพักอยู่แล้ว และสามารถเรียกเก็บเงินได้ตามจำนวนผู้เข้าพักจริง

5. เข้าใจวัฒนธรรมและลักษณะลูกค้าแต่ละชาติ
แน่นอนว่าการนำที่พักของคุณปล่อยเช่าที่เว็บไซต์ Airbnb จะมีคนหลายเชื้อชาติมาเข้าพักทั้งเอเชียและยุโรป ซึ่งคุณก็ควรเข้าใจลักษณะธรรมชาติของลูกค้าเพื่อที่จะให้บริการได้อย่างเหมาะสม เช่น คนอังกฤษจะมีความละเอียดในตัวสูง อุปกรณ์ทุกอย่างต้องพร้อม แยกช้อนกาแฟกับช้อนชา ส่วนลูกค้าญี่ปุ่นจะมีความขี้เกรงใจสูง หากคุณช่วยพวกเขาแม้เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ พวกเขาก็จะรู้สึกซาบซึ้งมาก และเขียนรีวิวชมคุณเป็นพิเศษ

ทั้งนี้นอกจากประสบการณ์การเป็น Super Host แล้วในหนังสือเล่มนี้คุณยังพบกับข้อมูลน่ารู้อีกมากมาย เช่น วิธีการเลือกอสังหาฯ ในการลงทุน ทำเลที่เหมาะสม กลยุทธ์การบริหารห้องเช่า ฯลฯ ซึ่งหากผู้อ่านท่านใดสนใจก็สามารถหาซื้อ รวยด้วยอสังหาฯ ออนไลน์สไตล์จุ๊กจิ๊ก ได้แล้ววันนี้ตามซีเอ็ดบุ๊คหรือร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

 

แสดงความคิดเห็น