6 ขั้นตอน พัฒนาและอบรมพนักงานให้บริหารจัดการแฟรนไชส์ได้อยู่หมัด

การทำธุรกิจแฟรนไชส์นอกจากเราจะต้องดูว่าแฟรนไชส์ซี หรือแฟรนไชส์ซอร์ของเรานั้นดีแค่ไหนแล้ว อีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างไม่มีปัญหา หรือเรียกได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญของการทำธุรกิจแฟรนไชส์เลยก็คือ “พนักงาน”

เพราะพนักงานเหล่านี้จะเป็นคนต้อนรับลูกค้า และดูแลทุกอย่างในยามที่เราวางมือ และรอรับผลกำไร แต่เราจะมั่นใจได้ไงล่ะครับว่าพนักงานเหล่านั้นเค้าจะทำหน้าที่ได้อย่างดี ซึ่งสิ่งที่จะช่วยตอบคำถามข้อนี้ได้ก็คือ การอบรมพนักงาน ด้วย 6 ขั้นตอนต่อไปนี้นี่แหละ

1. ทำคู่มือปฏิบัติงานขึ้นมา
อันดับแรกให้ทำคู่มือปฏิบัติงานขึ้นมาก่อนเลยครับ ซึ่งคู่มือนี้ต้องบอกถึงข้อมูลทุกอย่างของบริษัท ของแฟรนไชส์ จุดเด่น สิ่งที่พนักงานต้องทำ เวลาเข้างาน เวลาออกงาน หน้าที่ ความรับผิดชอบ วันหยุด การลากิจ ลาป่วย การทดลองงาน ระเบียบการแต่งกาย ประมาณว่าระบุทุกอย่างที่พนักงานต้องรู้ลงไปในคู่มือนี้ให้หมดนั่นแหละครับ เพื่อให้พนักงานสามารถทำความเข้าใจ และปฏิบัติงานได้อย่างเป็นระเบียบแบบแผน และไปในทิศทางเดียวกัน

2. อบรมเพื่อปรับทัศนคติต่อการทำงาน
แน่นอนครับว่าปัญหาพนักงานทำงานได้ไม่ตามต้องการ หรือผิดคอนเซปต์นั้นมีอยู่มาก สังเกตได้จากร้านอาหารข้างทางทั่วไปที่ไม่มีการจัดการพนักงานหรือปรับทัศนคติที่มีต่อลูกค้าให้ดีขึ้น ไม่ยิ้มแย้มแจ่มใส่ พูดจาไม่ดี ซึ่งเรื่องแบบนี้ต้องไม่เกิดกับแฟรนไชส์ของเราเด็ดขาด ดังนั้นเราต้องจัดอบรมให้พนักงานมีทัศนคติที่ดีกับลูกค้า เป็นมิตร ชื่นชม และต้องมีความคิดที่อยากทำให้ลูกค้ามีความสุข กล่าวทักทายลูกค้าทุกครั้ง สร้างความเป็นกันเอง ยิ้ม สบตา และให้บริการอย่างดี นี่แหละครับคือสิ่งที่ต้องอบรมพนักงาน

3. สาธิตให้ดูเป็นตัวอย่าง
หลังจากพนักงานได้คู่มือไปแล้ว ก็ให้เวลาพนักงานได้ศึกษาด้วยตัวเองก่อน หลังจากนั้นให้เราได้สาธิตให้พนักงานดูว่าการทำงานแต่ละขั้นตอนเป็นยังไง ขั้นตอนนี้อาจจำลองตัวเองเป็น HR ของบริษัทดูก็ได้ครับ ซึ่งเราอาจไม่ต้องเป็นคนทำทุกอย่างด้วยตัวเอง แต่ให้พนักงานอาวุโสที่อยู่มาก่อนเป็นคนสาธิตให้ก็ได้

4. ให้พนักงานได้ทดลองทำ
หลังจากสาธิตเสร็จแล้ว ก็ต้องให้พนักงานได้มีโอกาสทดลองทำดูก่อน ซึ่งอาจจะเป็นการเปิดโอกาสให้ทดลองงานดูสักเดือน สองเดือน เพื่อศึกษาว่าพนักงานคนนั้นสามารถทำตามคู่มือได้มั้ย และให้บริการเป็นยังไง ซึ่งตรงนี้แหละครับที่พนักงานทั้งหลายต้องแสดงศักยภาพที่มีอยู่ออกมาให้หมด

5. ช่วยกันดูเป็นหูเป็นตาว่าตรงไหนถูกตรงไหนผิด
เมื่อได้เห็นพนักงานลองปฏิบัติงานดู ก็ถึงหน้าที่ของเราและคนในร้านแล้วล่ะครับที่จะช่วยกันดูว่าการดำเนินงานตรงนั้นมันถูกหรือผิด มีตรงไหนที่ต้องปรับปรุงแก้ไขบ้าง อย่าคิดว่าจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ แค่นี้ ปล่อยไปก็ได้เด็ดขาดเลยนะครับ เพราะเมื่อไหร่ที่พนักงานเค้าไม่รู้ตัวว่าเค้าทำอะไรผิด เมื่อนั้นเค้าก็จะจำสิ่งผิด ๆ ไปปฏิบัติต่อไป และทำให้ร้านค้าและแบรนด์แฟรนไชส์เสื่อมเสียได้

6. ให้โอกาสพนักงานแก้ไขข้อผิดพลาด
เมื่อพนักงานได้ทดลองทำและได้รับผลตอบกลับแล้ว ก็ให้โอกาสเค้าในการแสดงสิ่งทีถูกต้องออกมาอีกครั้งนึง ดูว่าตรงจุดที่ผิดนั้นเค้ายังผิดซ้ำเดิมหรือเปล่า หรือแก้ไขทุกอย่างให้ดีขึ้นได้ อย่าลืมนะครับว่าไม่มีใครสามารถเก่งและทำเป็นทุกอย่างตั้งแต่เกิด มันต้องอาศัยการฝึกฝนจนเคยชิน งานบริการเหล่านี้ก็เช่นกัน เราต้องให้โอกาสพนักงานในการแก้ไขข้อผิดพลาดอีกครั้ง เพราะไม่แน่ว่าพนักงานในวันนี้อาจเป็นผู้จัดการในธุรกิจแฟรนไชส์ของเราในอนาคตก็ได้

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น