มาถึงแน่ๆ เอสเอ็มอีตั้งรับปรับกลยุทธ์สู่โลกไร้เงินสด

เทรนด์ใหม่ของโลก ‘สังคมไร้เงินสด’ รัฐบาลไทยเร่งวางโครงสร้างพื้นฐานชำระเงินตอบโจทย์ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

เอสเอ็มอีอย่างเพิ่งเอียนกับเรื่องประเทศไทย 4.0 ล่ะ ฮ่าฮ่า เพราะความจริงแล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ เพราะนอกจากการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาบริหารและจัดการองค์กรเท่านั้น แต่ยังรวมถึงรูปแบบของ FinTech เข้ามาแทบที่จะเรียกว่า Disruptive รูปแบบการชำระเงินภายในและภายนอกองค์กรอีกด้วย

เทรนด์ใหม่โลกอนาคต ‘สังคมไร้เงินสด (Cashless Society)
สังคมไร้เงินสดนั้นมาถึงแน่ๆ โดยเฉพาะประเทศไทย จากการที่หลายฝ่ายกำลังเร่งให้วางโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการชำระเงินผ่านเครื่องรูดบัตรแทนการใช้เงินสดมากขึ้น โดยเฉพาะระบบ National e-Payment ที่ได้กล่าวไปข้างต้น ที่จะเป็นหนึ่งในก้าวสำคัญอันปูประเทศไทยเข้าสู่สังคมเศรษฐกิจยุคดิจิทัล จนอีกหน่อยคนไทยแทบจะพกแค่บัตรพลาสติกหรือใช้บัตรประชาชนในการใช้จ่ายสินค้าแค่ใบเดียว

และยังนับว่าสอดคล้องกับความเคลื่อนไหวเมื่อไม่นานมานี้ หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ ระบบอีเพย์เม้นท์  ภายใต้แผนยุทธศาสตร์ National e-Payment ในการติดตั้งเครื่องรูดบัตร (EDC) พัฒนาระบบการชำระเงินของประเทศให้ สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และมีต้นทุนที่ต่ำลง นับว่าเป็นหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานระบบการชำระเงินยุคใหม่ เพื่อลดอัตราการใช้เงินสดในอนาคตอันนำไปสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างแท้จริง

ข้อดีเอสเอ็มอีติดตั้งเครื่องรูดบัตร (EDC)

หากคนที่ทำธุรกิจมีบริการที่รับบัตรเครดิต และบัตรเดบิต จะสามารถทำให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น ซึ่งธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) มีบริการติดตั้งเครื่องรับชำระเงินผ่านบัตรให้ท่านโดยไม่คิดมูลค่า พร้อมจัดทีมงานฝึกสอนให้แก่พนักงานขายของเอสเอ็มอี โดยสามารถเลือกระบบออนไลน์ (Electronic Data Capture – EDC) ที่เชื่อมตรงถึงระบบของธนาคารที่ทำการตรวจสอบและอนุมัติการทำรายการโดยอัตโนมัติ อีกทั้งยังมีศูนย์บริการลูกค้าที่คอยตอบคำถามและช่วยเหลือท่านหากเกิดปัญหาขัดข้องด้านเทคนิคตลอด 24 ชั่วโมง

เอสเอ็มอีหรือผู้ประกอบการร้านค้าที่สนจามารถขอรับแบบฟอร์ม ”ข้อตกลงร้านค้าเกี่ยวกับการรับบัตรเครดิต” ได้ที่สาขาของธนาคารทั่วประเทศ

สิ่งที่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต้องเตรียมตัวมีอะไรบ้างล่ะ?

‘Be Express Pay’ เปลี่ยนสมาร์ทโฟนเป็นเครื่องรูดบัตรเคลื่อนที่
บริการเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับร้านค้าและผู้ประกอบการจากธนาคารกรุงเทพ ไม่ได้มีเพียงเท่านั้น สำหรับในผู้ประกอบการที่อยากขยายโอกาสทางการค้าแต่ไม่มีความสะดวกในการติดตั้งอุปกรณ์เครื่องรูดบัตรนั้น ธนาคารกรุงเทพเพิ่มช่องทางการชำระเงินด้วยวิธีง่ายๆ กับบริการ Be Express Pay ที่จะช่วยเปลี่ยนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของคุณให้เป็นเครื่องรับชำระเงินได้ทุกที่ ทุกเวลา พกพาสะดวก

Be Express Pay เหมาะสำหรับร้านค้าทุกประเภท ร้านค้าใช้งานง่าย ลูกค้าจ่ายสะดวก และมั่นใจได้เรื่องความปลอดภัย ใช้งานผ่าน   WiFi หรือ 3G/4G ทุกเครือข่าย เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Be Express Pay ลงบนสมาร์ทโฟน

•   Download สำหรับ iOS 
•   Download สำหรับ Android

จากนั้นเชื่อมต่ออุปกรณ์ mPOS บนสมาร์ทโฟน ก็สามารถรับชำระค่าสินค้าหรือบริการด้วยบัตรวีซ่าและมาสเตอร์การ์ดได้ทุกธนาคาร เอสเอ็มอีหรือผู้ประกอบการร้านค้าที่สนจามารถขอรับแบบฟอร์ม ”ข้อตกลงร้านค้าเกี่ยวกับการรับบัตรเครดิต” ได้ที่สาขาของธนาคารทั่วประเทศ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนบริการร้านค้าธนาคารกรุงเทพ โทร. (66) 0-2638-4848 อีเมล: [email protected]

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น