เมียนมาปรับเกณฑ์การลงทุนต่างชาติ ต้องได้ประโยชน์ท้องถิ่น

เมียนมาเข้มงวดกฎการลงทุนต่างชาติ มุ่งเอื้อธุรกิจรายย่อยท้องถิ่น-พัฒนาทรัพยากรในประเทศ

รายงานข่าวจากเมียนมาไทมส์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากกระทรวงพาณิชย์เมียนมา เผยหนึ่งในนโยบายช่วยสนับสนุนเอสเอ็มอีด้านการผลิตสินค้าในเมียนมา และการพัฒนาพื้นที่คือ เกณฑ์การอนุมัติหรือปฏิเสธการลงทุนในพื้นที่จากการลงทุนธุรกิจจากต่างชาติของรัฐบาลเมียนมา

นายโท ออง เมี้ยต ปลัดกระทรวงพาณิชย์เมียนมา กล่าวในงาน เมียนมาอียู อีโคโนมิก ฟอรั่ม จัดขึ้นที่หอการค้ายุโรป กระทรวงพาณิชย์ เมืองเนย์ปิดอว์ ว่ารัฐบาลจะกลั่นกรองการอนุมัติโครงการการลงทุนที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ เมียนมาเท่านั้น ด้วยบริษัทต่างชาติที่เข้ามาในพื้นที่ต่างรู้ว่าเป็นโอกาสในการสร้างผลกำไร เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้คณะกรรมาธิการการลงทุนของเมียนมา (เอ็มไอซี) จะตัดสินใจอนุญาตโครงการลงทุนจากต่างประเทศ ที่สามารถสร้างผลประโยชน์ให้กับประเทศ และสภาพแวดล้อม

“กระทรวงจะอนุญาตเฉพาะบริษัทที่สามารถดำเนินการได้จริงใน เมียนมา และจะไม่อนุญาตโครงการที่เอาเปรียบทรัพยากรธรรมชาติ และทำลายสิ่งแวดล้อม โดยการลงทุนใดที่สนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี มีการผลิตสินค้าในประเทศ สร้างโอกาสในการทำงาน และพัฒนาพื้นที่ด้อยพัฒนาก็ยินดีอนุญาตให้ประกอบกิจการในประเทศ” นายโท กล่าว

สำหรับการส่งออกสินค้าของ เมียนมา ตั้งแต่ปี 2557 มีการส่งออกถั่วงอกที่ปลูกจากถั่วเขียวผิวมันไปยังสหภาพยุโรป เป็นผลจากความร่วมมือระหว่างกระทรวงเกษตร การปศุสัตว์ และชลประทาน รวมถึงสมาคมผู้ประกอบการ ถั่วพัลส์ ถั่ว และเมล็ดงา เมียนมา ซึ่งสินค้าส่งออกบางรายการต้องพัฒนาและปรับปรุงก่อน ส่งออกไปยังตลาดยุโรป แต่สินค้าอื่นเช่น ผลิตภัณฑ์ประมง ผลิตภัณฑ์เสื้อผ้า ถั่ว และข้าวหักกำลังส่งออกไปยังสหภาพยุโรป

นอกจากนี้ สินค้ากลุ่มผลไม้ยังเป็นสินค้าส่งออกใหม่ ซึ่งเมียนมามีความสามารถในการจัดหาสินค้า แต่ยังขาดความสามารถในการตรวจสอบสินค้าให้แน่ใจว่ามีคุณภาพตามที่ต้องการ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการปฏิบัติตามมาตรฐานเพื่อการส่งออกไปยังสหภาพยุโรป (อียู) โดยร่วมมือกับ ผู้เชี่ยวชาญ หอการค้าสหภาพยุโรปประจำเวียดนาม (EuroCham) ซึ่งการปรับปรุงการส่งออกสินค้าจำนวนมากที่ควรให้ ผู้ผลิต (เกษตรกร) เข้ามามีส่วนร่วมด้วย

แสดงความคิดเห็น