เส้นทางสู่อิสรภาพทางการเงินอย่างแท้จริง เริ่มต้นง่าย แค่มองเห็น

หากพูดถึงอิสรภาพทางการเงินแล้ว เชื่อว่าใครหลายคนคงคิดถึง Passive Income หรือ รายได้ที่เข้ามาขณะที่เราอยู่เฉย ๆ แล้วการจะมี Passive Income แบบนี้จะทำได้ยังไงกันล่ะ (โดยไม่ต้องขายตรง) วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

เส้นทางสู่อิสรภาพทางการเงินอย่างแท้จริง เป็นหนังสือที่เขียนโดย จักรพงษ์ เมษพันธุ์ The Money Coach ซึ่งนำบทความที่เขาเคยเขียนไว้ในคอลัมน์ “รู้อะไรไม่สู้รู้เรื่องเงิน” ในหนังสือพิมพ์ แนวหน้า มาเรียบเรียงใหม่ให้ตรงตามประสบการณ์ที่ผู้เขียนได้พบเจอ (แต่เนื้อหาเปลี่ยนไปจากเดิม 95 เปอร์เซ็นต์) ก่อนทางซีเอ็ดจะนำมาตีพิมพ์ให้เราได้อ่านกัน โดยในหนังสือเล่มนี้ก็ได้พูดถึงเส้นทางการมี Passive Income ไว้อย่างน่าสนใจ 2 ข้อด้วยกัน ดังนี้

1. ทำงานครั้งเดียวให้ใช้ซ้ำได้มากกว่าหนึ่งครั้ง
หากใครทำงานเป็นฟรีแลนซ์หรือรับงานอิสระจะเข้าใจข้อนี้เป็นอย่างดี เพราะงานฟรีแลนซ์นั้นจะได้เงินต่อเมื่อเรายังทำงานเท่านั้น และหากต้องการเงินเพิ่มก็ต้องลงแรงรับงานที่จำนวนมากขึ้น หรือที่ใครหลายคนเรียกกันว่า Active Income โดยในหนังสือเล่มนี้ก็ได้แนะวิธีการที่ทำให้อาชีพฟรีแลนซ์มี Passive Income ว่าควรทำงานครั้งเดียวแต่สามารถหาเงินกับมันซ้ำ ๆ ได้หลายครั้ง ตัวอย่างเช่น ตากล้อง โดยปกติแล้วตากล้องจะได้งานเป็นช่วง ๆ พีคที่สุดคือช่วงรับปริญญา แต่แน่นอนรูปบัณฑิตคงนำไปขายให้กับคนอื่นยาก เพราะคงไม่มีใครอยากได้นอกจากตัวบัณฑิตเอง แต่ถ้าตากล้องฟรีแลนซ์ถ่ายรูปวิว รูปสัตว์ หรือรูปอื่น ๆ เพื่อนำไปลงที่เว็บไซต์ขายรูป ช่างภาพคนนั้นก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกทางจนเป็น Passive Income เพราะรูปพวกนี้สามารถลงครั้งเดียวและขายได้เรื่อย ๆ อย่างไรก็ตามการทำแบบนี้อาจไม่ได้รับผลตอบแทนในทันทีจนใครหลายคนท้อและล้มเลิกไปในที่สุด แต่หากผ่านจุดนั้นมาได้มันก็จะทำเงินให้คุณในระยะยาวอย่างแน่นอน

2. แบ่งงานให้คนอื่นทำ
ครั้งหนึ่งเคยมีคนขายข้าวมันไก่มาปรึกษา จักรพงษ์ เมษพันธุ์  ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ว่าเขาและภรรยาขายข้าวมันไก่จนดึกดื่นทุกวัน เหนื่อย อยากกลับไปอยู่ที่บ้านเกิดต่างจังหวัด แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะขายดีและถ้าหยุดขายก็จะขาดรายได้ ซึ่งทางจักรพงษ์ก็ได้ให้คำแนะนำไปง่าย ๆ ว่าลองยกร้านให้ลูกจ้างทำดูและแบ่งกำไรกับลูกจ้างไปเลยว่าให้เขาโอนมาให้เราวันละเท่าไร กำหนดตายตัวไป ที่เหลือก็เป็นของลูกจ้าง ผลปรากฏว่าแนวความคิดนี้เป็นไปได้ด้วยดี ทุกวันนี้ทางเจ้าของร้านข้าวมันไก่ได้รับเงินจากลูกจ้างทุกวันโดยที่ไม่ลงแรงทำเองและยังมีเวลาไปทำในสิ่งที่ตนเองต้องการ
ซึ่งทางจักรพงษ์ก็ได้สรุปเทคนิคแบ่งงานให้คนอื่นทำไว้ในหนังสือ 3 ข้อด้วยกัน คือ (1) วางระบบ คือการจัดเตรียมสินค้าให้พร้อมขาย ตรวจสอบความถูกต้องได้ทั้งเรื่องของเงินและสินค้า (2) วางมือ ให้คนอื่นไปขายแทน ทำแทน และแบ่งกำไรให้พวกเขา โดยหากเราต้องการกำไรมากขึ้นก็สามารถหาคนมาทำงานในส่วนนี้เพิ่มได้คล้ายกับระบบแฟรนไชส์ (3) วางใจ กำไรอาจมีรั่วไหลกันบ้าง แต่เราก็สามารถตรวจสอบได้ นอกจากนี้คุณควรฝึกตัวแทนจำหน่ายให้มีมาตรฐานจนคุณสามารถไว้วางใจได้

ทั้งนี้นอกจากเรื่องของ Passive Income ที่ทางเรา Bangkok Bank SME นำเสนอไปข้างต้นนั้น ในหนังสือเล่มนี้ยังได้รวบรวมบทความข้อคิดทางการเงินไว้ทั้งหมด 43 บทความด้วยสไตล์การเขียนที่อ่านง่าย เช่น เรื่อง รปภ. เงินล้าน ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Passive Income เศรษฐีเงินล้านจากงานประจำ ฯลฯ ซึ่งหากใครสนใจ เส้นทางสู่อิสรภาพทางการเงินอย่างแท้จริง ก็สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามร้านซีเอ็ดหรือร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

แสดงความคิดเห็น