ซื้อร้านแฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยว บริหารดี กำไรงาม เดือนละครึ่งแสน

ก๋วยเตี๋ยวนับเป็นเมนูยอดฮิตของคนไทยที่สามารถหารับประทานได้ง่ายทั่วทุกมุมเมือง และเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ทำกำไรได้ดี หาทำเลลงทุนได้ง่าย ยิ่งเมื่อแต่ละร้านต่างงัดกลยุทธ์หรือมีสูตรเด็ดมามัดใจลูกค้า ก็ยิ่งทำให้ร้านก๋วยเตี๋ยวนั้นขายดีเป็นเทน้ำเทท่ากันเลยทีเดียว

ปัจจุบันธุรกิจร้านก๋วยเตี๋ยวได้มีการพัฒนาระบบการบริหารจัดการสู่การเป็นแฟรนไชส์และได้รับความสนใจมาก เพราะเป็นช่องทางการลงทุนที่สามารถคืนทุนได้เร็ว มีกำไรสูง นอกจากนี้แต่ละแฟรนไชส์ร้านก๋วยเตี๋ยวเองยังมีสูตรเด็ดที่เป็นไม้ตาย เรียกได้ว่าหากใครอยากลงทุนร้านค้าแบบไหน สูตรอะไร ปัจจุบันก็มีแฟรนไชส์ร้านก๋วยเตี๋ยวให้เลือกได้หลากหลายตามความพอใจ

เช่นเดียวกับ สมปอง สูพร หนุ่มกระบี่ ชาวตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง ที่เดิมเคยมีอาชีพขายของตามตลาดนัด แต่ต่อมาได้ยกกิจการให้ลูกสาวไป แล้วตนเองกับภรรยาก็มองหาอาชีพใหม่ทดแทนเพื่อสร้างรายได้ และเห็นว่าอาชีพที่สามารถทำกันสองคนโดยไม่ยุ่งยากและเสียเวลาในการจัดเตรียมอะไรมากก็คือ ก๋วยเตี๋ยว จึงมองหาแฟรนไชส์ร้านก๋วยเตี๋ยวเพื่อลงทุน และที่สุดได้เลือกแฟรนไชส์ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นแชมป์ เพราะเห็นว่าเป็นแฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียงมายาวนาน ประกอบกับทำเลหน้าบ้านของสมปองนั้นอยู่ในแหล่งท่องเที่ยว รอบข้างเต็มไปด้วยโรงแรม บังกะโล บ้านเช่า และตลาดนัด มีผู้คนพลุกพล่านตลอดเวลา จึงตัดสินในซื้อเฟรนไชส์นี้ มาทำเป็นธุรกิจเล็กๆ หน้าบ้านของตนเอง

“อันดับแรกที่ตัดสินใจซื้อเฟรนไชส์ตัวนี้ เพราะมีฮาลาล ทำเลที่ขายก็เป็นชุมชนมุสลิมทั้งนั้น ผมมองว่าเฟรนไชส์ตัวนี้ลูกชิ้นของเขาอร่อย มีเอกลักษณ์ รสชาติดี เหมาะกับตัวเราเองและทำเลที่จะขายด้วยครับ”

สมปองเล่าว่าเมื่อเริ่มต้นนั้นเขาลงทุนครั้งแรกไปประมาณ 30,000 กว่าบาท เพื่อซื้อแฟรนไชส์ ซึ่งในราคานี้จะมีรถเข็นพร้อมอุปกรณ์ และสูตรการทำก๋วยเตี๋ยวให้ นอกจากนี้ก็ลงทุนในเรื่องของการตกแต่งร้านและอุปกรณ์อื่นๆ อีก รวมแล้วลงทุนกับร้านไปประมาณ 100,000 บาท

“หลังจากที่เปิดร้านได้สักพัก ผมก็ตัดสินใจนำวัตถุดิบอย่างอื่นมาเสริม เช่น เนื้อ เนื้อไก่ เข้ามาเสริมในส่วนของน้ำซุปก็ปรุงแต่งเพิ่มเติมให้มีความเข้มข้น กลมกล่อม เพื่อให้รสชาติถูกปากคนใต้มากยิ่งขึ้น ลูกค้าที่มาครั้งแรกก็กลับมากินอยู่ตลอดจนกลายเป็นลูกค้าประจำ แล้วผมก็มีลูกค้าประจำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะลูกค้าบอกว่าไปกินที่สาขาอื่น รสชาติมันไม่ถูกใจเท่าสาขานี้”

เทคนิคในการลงทุนแต่ละวันนั้น สมปองจะมีการบริหารจัดการอย่างดี โดยเช็กวัตถุดิบให้ละเอียด และซื้อวัตถุดิบให้เหมาะสมกับจำนวนของลูกค้าในแต่ละช่วง จะไม่ซื้อวัตถุดิบมาตุนมาก เพราะหากขายไม่หมดและเก็บรักษาไม่ได้นานก็ต้องทิ้งไป ซึ่งหมายถึงผลกำไรที่จะหายไปด้วย ลูกชิ้นของเขาจึงสั่งซื้อวันต่อวัน เนื้อและไก่ก็จะซื้อในตลาดตามปริมาณที่จะต้องใช้  นอกจากนี้เขายังทำงานทุกอย่างด้วยตนเอง ทั้งขาย เสิร์ฟ เก็บล้าง ทำให้เขามีกำไรในแต่ละวันเพิ่มขึ้นเพราะไม่ต้องจ่ายค่าจ้างให้กับลูกจ้าง และไม่เสียค่าเช่าที่เพราะขายอยู่หน้าบ้านของตัวเอง

“ตอนนี้ลูกค้าติดใจในรสชาติที่ผมปรับปรุงเพิ่มเองมาก ทำให้มีลูกค้าประจำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากการบอกปากต่อปากซึ่งร้านของผมถือเป็นเจ้าแรกในหมู่บ้านด้วย และผมยังมีการประชาสัมพันธ์ผ่านทางเฟซบุ๊ก ไลน์ เป็นการสร้างกลุ่มเฉพาะขึ้นมาด้วย เพราะลูกชิ้นแชมป์นั้นคนส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยและรู้จักกันทั้งนั้น ซึ่งในเรื่องการทำตลาดนั้น ผมเองไม่ได้นิ่งนอนใจ แม้แฟรนไชส์เขาจะดีและดัง แต่เราอย่ารอแต่คนอื่น เราเองต้องตื่นตัวเองด้วย เพราะการแข่งขันเดี๋ยวนี้สูง ลูกค้าเองก็มีโอกาสเลือกมาก หากเราไม่ปรับปรุงตัวเอง ย่ำอยู่กับที่ วันหนึ่งเราก็อาจจะประคับประคองธุรกิจไปไม่รอด”

การไม่หยุดคิด และพัฒนาตนเองของสมปองด้วยการปรับปรุงสูตรก๋วยเตี๋ยวให้ถูกปากลูกค้าในพื้นที่ พร้อมการต้อนรับบริการที่เป็นมิตรของเขา ทำให้สามารถสร้างรายได้จากการขายก๋วยเตี๋ยวร้านเล็กๆ นี้สูงถึงวันละหลายพันบาท บางวันสูงถึง 8,000 บาท เมื่อหักต้นทุนแล้ว ร้านก๋วยเตี๋ยวนี้สร้างรายได้ให้เขามากถึง 35,000-40,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว

สมปองบอกว่าการตัดสินใจลงทุนธุรกิจด้วยการซื้อแฟรนไชส์ธุรกิจนั้น ถือเป็นข้อดีที่เหมาะกับมือใหม่ โดยเลือกแฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียง เพื่อให้ลูกค้าเห็นแล้วไม่ลังเล เพราะรู้จักคุ้นเคยอยู่แล้ว นอกจากนี้แฟรนไชส์ธุรกิจอาหารยังมีข้อดีที่สมปองบอกว่าสำคัญมากคือ ทำให้ไม่ต้องไปคิดเรื่องสูตรให้เสียเวลา เพราะมีสูตรสำเร็จอยู่แล้ว ที่เหลืออยู่ที่ผู้ลงทุนเองว่าจะปรับปรุง เติมแต่งสูตรให้เหมาะสมกับลูกค้าของตัวเองอย่างไร ส่วนข้อด้อยนั้น เขามองว่าอาจจะเป็นเรื่องของข้อจำกัดด้านรายได้ เนื่องจากระบบแฟรนไชส์ส่วนใหญ่จะสร้างรายได้ที่คงที่ คือจะมีผลกำไรอยู่ประมาณ 40%

ธุรกิจแฟรนไชส์ยังคงเป็นธุรกิจน่าลงทุน โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ๆ หรือต้องการมีรายได้เสริม รายได้หลักที่ค่อนข้างแน่นอน ซึ่งระบบแฟรนไชส์นั้นนับว่าตอบโจทย์ได้ดี แต่ผู้ลงทุนต้องพิจารณาปัจจัยต่างๆ ประกอบการลงทุนด้วย โดยเฉพาะเรื่องทำเลที่ตั้ง ซึ่งถือเป็นกุญแจวัดความสำเร็จในการลงทุน เพราะทำเลจะเป็นตัวบอกว่าควรจะขายสินค้าอะไร ลูกค้าเป็นกลุ่มไหน จากนั้นจึงค่อยตัดสินใจเลือกชนิดของเฟรนไชส์ว่าจะลงทุนแฟรนไชส์อาหาร เครื่องดื่ม ของรับประทานเล่น หรืออะไร นอกจากนี้ก็เป็นเรื่องของการบริการและความสะอาด รวมไปถึงการมีอัธยาศัยไมตรีที่ดีต่อลูกค้า ซึ่งสมปองบอกว่านี่คือกุญแจมัดใจที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จอยู่ทุกวันนี้นี่เอง

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น