แฟรนไชส์ลูกชิ้น ไม่มีประสบการณ์ก็เป็นเจ้าของได้

ระบบธุรกิจแฟรนไชส์ นับเป็นรูปแบบการลงทุนธุรกิจที่ได้รับการพิสูจน์และมีตัวอย่างของความสำเร็จให้เห็นมามากมาย ทำให้ผู้ที่ต้องการมีธุรกิจเป็นของตนเอง หรือนักลงทุนมือใหม่ สามารถใช้สูตรสำเร็จจากแฟรนไชส์มาปฏิบัติ สร้างรายได้งามๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกหรือเรียนรู้นาน

ป้าอนงณ์ เส้งบุญตัน ชาวจังหวัดตรัง เป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แม้ในวัยที่อายุมากแล้ว แต่ด้วยเคยทำอาชีพประมงและเคยทำงานมีรายได้เป็นของตนเอง จะให้นั่งอยู่บ้านเฉยๆ ให้ลูกเลี้ยงดูก็รู้สึกอึดอัด เมื่อลูกสาวมาถามว่าอยากทำงานมีรายได้เป็นของตัวเองหรือไม่ เธอจึงคิดจะสร้างธุรกิจเล็กๆ เพื่อทำกันสองคนตายาย แต่ด้วยไม่มีประสบการณ์ด้านค้าขายมาก่อน ลูกสาวจึงมองหาธุรกิจที่เป็นแฟรนไซส์ให้ลงทุน ซึ่งเธอเลือกธุรกิจแฟรนไซส์ลูกชิ้นปลายากูซ่า เพราะเห็นว่าวิธีการทำง่าย ไม่ยุ่งยาก และเป็นอาหารที่คนรู้จักค่อนข้างมากแล้ว

“ป้ากับลุงย้ายมาอยู่กับลูกสาว พออยู่บ้านเฉยๆ ก็เบื่อ ลูกสาวจึงมองหาอะไรให้ทำ จะได้มีรายได้ ซึ่งป้าก็เห็นด้วยจึงตัดสินใจซื้อแฟรนไซส์ลูกชิ้นปลาทอดกรอบนี้มา แล้วก็มองหาทำเลค้าขาย โดยไปติดต่อที่หน้าห้างสรรพสินค้าในตัวเมือง เพราะคิดว่าเป็นทำเลที่คนพลุกพล่านดีเหมาะกับสินค้าของเรา”

ลูกชิ้นปลาของป้าอนงณ์นั้น จะเป็นลูกชิ้นปลาทอดที่ทำมาจากเนื้อปลาทะเลหลายชนิด ผสมแป้งประมาณ 40% ทำให้ลูกชิ้นที่ทอดแล้วกรอบนอกนุ่มใน และไม่มีกลิ่นคาว สามารถเก็บได้นานถึง 15 วัน ราคาขายมี 3 ราคา คือชุดละ 30 บาท 40บาท และ 50บาท

การลงทุนแฟรนไชส์ของป้าอนงณ์นั้นไม่ยุ่งยากเลย คือลงทุนครั้งแรกประมาณ  15,900 บาท ได้รับอุปกรณ์มาพร้อมเริ่มอาชีพได้ทันทีประกอบด้วย ชุดทอด (ถังแก๊ส ขาตั้ง หม้อทอดพร้อมตะแกรง) ถาดวางลูกชิ้นคีมคีบลูกชิ้น ลูกชิ้น 10 กิโลกรัม น้ำจิ้ม 3 กิโลกรัม ผ้ากันเปื้อน และบรรจุภัณฑ์ หลังจากลงทุนครั้งแรกแล้ว ต่อไปจะต้องมีต้นทุนในการซื้อวัตถุดิบแต่ละครั้ง เช่น ค่าลูกชิ้น ราคาส่งถุงละ 62 บาท ใน 1 ถุง บรรจุลูกชิ้น 145 ลูก ซึ่งผู้ลงทุนสามารถนำไปขายแล้วเมื่อหักค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าน้ำจิ้ม ค่าบรรจุภัณฑ์ ค่าน้ำมัน ค่าเช่าสถานที่ ฯลฯ ก็จะเหลือกำไรสุทธิประมาณ 120 บาทต่อลูกชิ้น 1 ถุง ซึ่งหากอยู่ในทำเลที่ดี ก็มีรายได้ไม่น้อยทีเดียว เพราะป้าอนงณ์บอกว่าด้วยทำเลที่เลือกหน้าห้างสรรพสินค้านั้น ทำให้ขายได้ค่อนข้างดี ทำให้มีรายได้เฉลี่ยวันละ 2,000 บาทต่อวัน เมื่อหักค่าวัตถุดิบและค่าเช่าที่แล้ว ป้าบอกว่า…อยู่ได้สบายๆ

“ที่ลงทุนซื้อแฟรนไชส์นั้น เพราะมีข้อดีคือทำง่าย สามารถเลือกลงทุนโดยกำหนดเงินทุนได้ และได้กำไรสูง ที่สำคัญคือไม่เหนื่อยเพราะไม่ต้องจัดเตรียมอะไรมากมาย เจ้าของแฟรนไชส์จัดสำเร็จรูปมาให้แล้ว คนขายก็ไม่ต้องเหนื่อย ไม่ต้องเสียเวลาในการจัดเตรียม ทำให้ดีต่อสุขภาพด้วย เพราะเราก็อายุมากแล้ว”

เคล็ดลับการบริหารเงินทุนในระบบแฟรนไชส์ ป้าอนงณ์บอกว่าต้องรู้จักควบคุมปริมาณวัตถุดิบให้พอดีต่อการสั่งแต่ละครั้ง โดยคำนวณและประเมินจำนวนของลูกค้าที่หมุนเวียนเข้ามาซื้อในแต่ละวันและแต่ละรอบของการสั่ง รวมถึงเทศกาลวันหยุดนักขัตฤกษ์ต่างๆ เพื่อให้ปริมาณวัตถุดิบพอดีและได้วัตถุดิบที่ใหม่สดในแต่ละรอบการสั่ง การควบคุมเรื่องต้นทุนของการสั่งวัตถุดิบและส่วนประกอบข้างเคียง ควรลงรายละเอียดอย่างใกล้ชิด กำไร ที่ได้มาจากการจัดการอย่างคุ้มค่า ควรมีของเหลือน้อยที่สุด การรู้จักคำนวณหรือประเมินที่แม่นยำเป็นการ บริหารต้นทุนที่ดี เพราะจะทำให้มีผลต่อกำไรเพิ่มขึ้นหรือน้อยลงด้วยเช่นกัน

คุณป้าคนเก่งยังบอกเคล็ดลับเสริมอีกว่า การค้าขายนั้น ทำเลถือเป็นเรื่องสำคัญ ผู้ที่เริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ๆ แนะนำว่าให้หาทำเลที่เหมาะสมก่อน เช่น ปั๊มน้ำมัน ตลาดนัด ย่านชุมชนต่างๆ และต้องคำนึงถึงปัจจัยที่จะทำให้ธุรกิจล้มเหลวด้วย คือตัวผู้ลงทุนเองที่ส่วนหนึ่งมักจะไม่ยอมลงมือประกอบอาชีพด้วยตัวเอง แต่เลือกใช้วิธีจ้างลูกจ้างแทน ทำให้ต้องมีต้นทุนเพิ่มขึ้น ผลที่ออกมาคือพนักงานขาดความเอาใจใส่ ไม่ดูแลร้านให้สะอาด บริการไม่ดี  โดยเฉพาะในช่วงเศรษฐกิจที่ค่อนข้างเป็นขาลงอย่างนี้ หากผู้ประกอบการไม่ลงมือทำเอง ปล่อยให้ลูกจ้างทำไม่ดูแล ก็จะไม่เหลืออะไรเลย จึงเป็นเหตุให้หลายๆ ธุรกิจล้มเหลวได้ง่ายนั่นเอง

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น