ร่วมด้วยช่วยกัน ดันแฟรนไชส์ซี เพื่อสร้างแฟรนไชส์ของคุณให้ประสบความสำเร็จ

การจะทำธุรกิจแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จได้เจ้าของแฟรนไชส์ต้องเอาใจใส่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ด้วย ลองคิดดูสิครับว่าเค้าเหล่านั้นเป็นคนกระจายชื่อเสียงของคุณออกไป ถ้าเค้าทำอะไรผิดพลาด คนที่เสียไม่ใช่เค้า แต่เป็นแบรนด์ของคุณเอง

กลับกัน ถ้าเรายื่นมือให้ความช่วยเหลือเค้าทุกอย่าง จนเค้าสามารถบริหารแฟรนไชส์ได้อย่างมีระบบและประสบความสำเร็จ ชื่อเสียงอันโด่งดังก็จะกลับมาสู่ตัวเราเช่นกัน ทำให้แบรนด์ของเราเติบโตขยายใหญ่ขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ เราให้ความช่วยเหลือแฟรนไชส์ซีเค้าอย่างเต็มที่นี่แหละครับ

ให้ความช่วยเหลือก่อนเปิดกิจการ 
การให้ความช่วยเหลือเหล่าแฟรนไชส์นี่ไม่ใช่ว่าจะต้องรอเปิดกิจการแล้วเท่านั้นนะครับถึงจะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือได้ มันมีปัจจัยอะไรอีกมากมายที่แฟรนไชส์ซีควรเรียนรู้และควรได้รับคำแนะนำก่อนที่จะเริ่มทำธุรกิจ ซึ่งความช่วยเหลือที่เราสามารถมอบให้เค้าได้ง่าย ๆ เลยก็คือ…

1. โปรแกรมการฝึกอบรม พื้นฐานความรู้ต่าง ๆ คือสิ่งที่แฟรนไชส์ซีต้องมี เพื่อที่เวลาเจอปัญหาหน้างานจะได้แก้ไขได้ทันท่วงที

2. การเลือกทำเลที่เหมาะสม ในฐานะเจ้าของธุรกิจเราสามารถให้คำปรึกษาเค้าได้อยู่แล้วว่า แฟรนไชส์แบบเราควรขายในพื้นที่แบบไหน และรู้ว่าค่าเช่าควรอยู่ที่เท่าไหร่ ซึ่งคำแนะนำตรงนี้จะช่วยเพิ่มลูกค้าและกำไรให้แฟรนไชส์ซียิ้มได้เลยล่ะ

3. มีการก่อสร้างแบบมาตรฐานให้แฟรนไชส์ซี หากต่างคนต่างสร้างร้านของตัวเองตามใจฉัน ความเป็นหนึ่งเดียวกันของคำว่าแบรนด์คงไม่เกิดขึ้นแน่นอน และบางสาขาอาจไม่ได้มาตรฐานอย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้นความช่วยเหลือของเราอีกอย่างก็คือ ออกแบบร้านหรือขายคีออสที่ได้มาตรฐานให้กับแฟรนไชส์ซีนั่นเอง

4. เตรียมระบบบัญชีให้แฟรนไชส์ซี เพราะแน่นอนว่าการคิดต้นทุน กำไร ค่าวัตถุดิบอะไรต่าง ๆ นั้นถ้าจะให้แฟรนไชส์ซีมานั่งทำบัญชีเองคงปวดหัวน่าดู ถ้าเราเตรียมระบบบัญชีให้เค้า ความช่วยเหลือตรงนี้จะทำให้เค้าทำงานได้อย่างเป็นระบบ และสามารถเอาเวลาที่เสียไปไปใช้บริหารธุรกิจได้

5. บอกเคล็ดลับการจัดหาคนที่เหมาะสม ซึ่งเคล็ดลับเรื่องนี้เป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะคนที่ซื้อแฟรนไชส์ส่วนใหญ่ก็ต้องการลูกมือในการบริหารจัดการอยู่แล้ว ถ้าต้องคอยเปลี่ยนคนบ่อย ๆ ก็เหนื่อยแย่เลยล่ะครับ

6. สนับสนุนการโฆษณา เพราะการเปิดร้านขึ้นมาเฉย ๆ อาจทำให้ลูกค้าไม่รู้สึกสนใจ เจ้าของแฟรนไชส์จึงต้องเป็นคนช่วยคิดวิธีในการทำโฆษณา เพื่อให้คนอยากเข้ามาใช้บริการสาขาใหม่ที่แฟรนไชส์ซีของเราเค้าไปเปิดนั่นเอง

ให้ความช่วยเหลือหลังเปิดกิจการ 
และแล้วก็มาถึงการให้ความช่วยเหลือหลังเปิดบริการกันบ้างนะครับ ซึ่งส่วนนี้เนี่ยมีงานให้เจ้าของแฟรนไชส์อย่างเราทำเยอะมาก เพราะแฟรนไชส์ซีนั้นยังใหม่กับการทำธุรกิจ ในระยะแรกเราจึงต้องให้การสนับสนุนและช่วยเหลือเค้าจนกว่าเค้าจะสามารถเข้าใจและบริหารทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง


1. อบรมพนักงาน เพื่อให้พนักงานหน้าใหม่ทุกคนเข้าใจ ดำเนินงานได้ตรงตามจุดมุ่งหมายของแบรนด์เรา และช่วยพัฒนาบุคลากรของแฟรนไชส์ซีให้บริการเป็นระบบและทำงานได้ตามที่หวังไว้ เราต้องช่วยแฟรนไชส์ซีจัดอบรมพนักงานด้วยในช่วงแรก

2. ช่วยทำการตลาดและสอนวิธีดึงลูกค้า เป็นหน้าที่ของเราที่จะช่วยสอนในเรื่องการทำตลาด หรือคิดวิธีแผนการใหม่ ๆ ที่ช่วยในการโปรโมทธุรกิจขึ้นมา เพราะเมื่อไหร่ที่แฟรนไชส์ซีดี แบรนด์ของเราก็ดีตาม

3. พัฒนาสินค้าให้ดียิ่งขึ้น ความช่วยเหลือในด้านนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเรารับฟังความคิดเห็นของลูกค้า จากปากของแฟรนไชส์ซีเอง ซึ่งฟีดแบคตรงนี้แหละครับที่จะทำให้เรารู้ข้อดีข้อด้อยที่ควรจะเอามาใช้ปรับปรุงในแฟรนไชส์ของเราทุกสาขา

4. การสั่งซื้อวัตถุดิบ ถ้าเราเป็นคนจัดการหาวัตถุดิบทุกอย่างให้แฟรนไชส์ซีแต่เพียงผู้เดียวได้ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากเลยล่ะครับ เพราะเค้าจะได้ไม่ต้องเหนื่อยหาของเอง และเราก็ไม่ต้องกังวลว่าสินค้าที่แฟรนไชส์ซีใช้นั้นจะไม่ได้คุณภาพ อีกอย่างการรวมเงินทุกสาขาเข้าด้วยกันแล้วไปซื้อทีเดียวครั้งละมาก ๆ ก็จะทำให้ได้รับส่วนลดราคาพิเศษที่ประหยัดต้นทุนให้กับเหล่าแฟรนไชส์ซีกว่าการไปซื้อเองอีกด้วย

5. ให้คำปรึกษาในทุก ๆ ปัญหาที่เจอ ในฐานะเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาแล้วหลายต่อหลายปี คำแนะนำของเรานี่แหละครับที่จะเป็นสิ่งที่คอยช่วยเหลือแฟรนไชส์ซีให้อยู่รอดและเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ ได้

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น