ข้อดีของการซื้อแฟรนไชส์ ที่คนทำธุรกิจส่วนใหญ่ต้องอิจฉา

ธุรกิจแฟรนไชส์เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างคน 2 ฝ่าย นั่นก็คือ เรา ผู้ที่ไม่มีความรู้ ความชำนาญอะไรเลย และเจ้าของแฟรนไชซ์ หรือ แฟรนไชส์ซอร์ ผู้มีความรู้และประสบการณ์ในธุรกิจนั้น ซึ่งข้อดีของการทำธุรกิจที่เราไม่มีความรู้ความชำนาญนี้ก็คือ เรามีผู้รู้คอยแนะนำอยู่ใกล้ตัวในทุกขั้นตอนยังไงล่ะครับ 

เพราะถ้าเราที่เป็นแฟรนไชส์ซีบริหารธุรกิจได้ไม่ดี ไปไม่รอด แฟรนไชส์ซอร์เองก็ไม่ประสบความสำเรจเช่นกัน เผลอ ๆ อาจถูกเหมารวมว่าแบรนด์แฟรนไชส์นั้นห่วยแตก และต้องปิดตัวลงเลยก็ได้ ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าการทำธุรกิจแฟนไชส์นั้น คุณจะมีผู้เชี่ยวชาญอย่างเจ้าของธุรกิจคอยให้การสนับสนุนอยู่ทุกฝีก้าว และนี่คือ 4 ข้อดีของการซื้อแฟรนไชส์ ที่คนทำธุรกิจส่วนใหญ่ต้องอิจฉา

1. มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง
การทำธุรกิจทั่วไปเราต้องลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง เสียเงิน เสียเวลา ไปเยอะกว่าจะรู้ว่านั่นคือหนทางที่ไม่ถูกต้อง แต่กับธุรกิจแฟรนไชส์ เราสามารถเติบโตและประสบความสำเร็จได้แม้เราไม่มีความรู้ทางด้านนั้นมาก่อนเลยก็ตาม เพราะการทำแฟรนไชส์นั้นคือการดำเนินธุรกิจตามผู้รู้ที่เคยประสบความสำเร็จมาก่อน มีประสบการณ์เป็นสิบ ๆ ปี มีความชำนาญในด้านธุรกิจมาก ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเราเดินทางแผนหรือระบบที่เค้าวางไว้ให้ โอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็สูงขึ้นกว่าการทำธุรกิจเองเยอะเลยล่ะ

2. ไม่ต้องเสียเวลาคลำหนทางเอง
อย่างที่บอกไปครับว่าเราจะมีพาร์ทเนอร์ที่มีประสบการณ์และความสามารถ ซึ่งแฟรนไชส์ซอร์เค้าต้องทุ่มเวลา ทุ่มเงินไปไม่น้อย เพื่อที่จะพัฒนาระบบและธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ แต่เราซึ่งมาทีหลังขอเพียงแค่ซื้อแฟรนไชส์จากเค้า เราก็ได้ตั๋วบินลัดฟ้าผ่านขั้นตอนแห่งความยากลำบากมาสู่ขั้นตอนที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จได้ในทันที ได้รับความรู้ ความชำนาญจากผู้มากประสบการณ์โดยตรง ทำให้เราประหยัดเวลาในการเรียนรู้ไปได้เยอะ สามารถเริ่มธุรกิจได้ทันที และประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น


3. ได้เป็นเจ้าของแบรนด์ที่คนยอมรับ
แบรนด์นี่ช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จง่ายขึ้นเยอะเลยนะครับ ต่อให้เป็นตาสีตาสาที่ไหนก็ตาม ไม่มีความรู้อะไรเลยสักอย่าง แต่ดันซื้อธุรกิจ KFC มาเปิด กับคนที่บริหารธุรกิจด้วยตัวเอง มีความรู้จนเต็มเปี่ยม แต่เปิดร้านขายไก่ทอดแบรนด์ตัวเอง แบบนี้คนก็เลือกซื้อ KFC แน่นอน เห็นมั้ยครับว่าเรื่องของแบรนด์ที่แฟรนไชส์มอบให้เนี่ย มันยิ่งใหญ่ขนาดไหน ถ้าแบรนด์ดี ต่อให้เราไม่มีอะไร คนก็พร้อมใช้บริการ เพราะมันแสดงให้เห็นว่าร้านเราได้มาตรฐาน และได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค

4. ประหยัดค่าวัตถุดิบ
ธุรกิจทั่วไปเวลาเราสั่งของอะไรก็ตาม ก็ต้องได้ซื้อราคาเต็ม ไม่ก็ราคาส่งที่ลดลงมาหน่อย แต่พอเป็นแฟรนไชส์เราสามารถรวมออร์เดอร์ของทุกสาขาเข้าด้วยกัน แล้วสั่งผ่านแฟรนไชส์ซอร์หรือเจ้าของแฟรนไชส์แต่เพียงผู้เดียวได้ ทำให้ซื้อสินค้าจำนวนมาก ๆ ได้ในราคาที่ถูกลงกว่าที่ควรจะเป็น และเราก็จะได้รับประโยชน์ตรงนั้น ทำให้ทั้งในเรื่องของวัตถุดิบ และสินค้าต่าง ๆ นั้นถูกมาก ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะเลยล่ะครับ นี่แหละการทำธุรกิจแฟรนไชส์ถึงได้สร้างเนื้อสร้างตัว มีเงินเก็บ ทำกำไรให้ใครต่อใครหลายคนได้ยังไงล่ะ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น