หลายฝ่ายผนึกกำลังหาทางออกหลังบาทแข็งค่าต่อเนื่อง

พาณิชย์ ดึงสถาบันการเงินอุ้มเอสเอ็มอี ทำประกันความเสี่ยงค่าเงิน ด้านเอกชนหวั่นส่งออกครึ่งปีหลัง ได้รับผลกระทบบาทแข็งค่า เตรียมเข้าหารือแบงก์ชาติ

คุณวินิจฉัย แจ่มแจ้ง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ กระทรวงพาณิชย์ บอกในงานสัมมนา “ค่าเงินบาทแข็ง เอสเอ็มอี แก้ได้อย่างไร” จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศว่า ได้เร่งหาแนวทางช่วยเหลือและประกันความเสี่ยงให้กับเอสเอ็มอีของไทย หลังเงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ขณะนี้ความผันผวนเริ่มทรงตัว แต่เพื่อให้เอสเอ็มอีของไทยหันมาทำประกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน จึงเชิญธนาคารแห่งประเทศไทย //ธนาคารพาณิชย์และภาคเอกชนที่มีประสบการณ์ มาให้ความรู้และเทคนิคบริหารจัดการความเสี่ยงด้านค่าเงินบาท โดยธนาคารพร้อมให้การสนับสนุน

อย่างไรก็ดี อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นยังอยู่ในระดับใกล้เคียงกับประเทศคู่แข่ง ดังนั้น จึงมั่นใจว่าตัวเลขการส่งออกของไทยเฉลี่ยทั้งปีจะขยายตัว 5% ตามเป้าหมาย

ด้านคุณกัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.)บอกว่า เงินบาทที่แข็งค่าขึ้นในช่วงที่ผ่านมาอาจจะกระทบต่อการส่งออกไตรมาส 3 และ 4 ดังนั้นจึงต้องการให้หน่วยงานที่กำกับดูแลอัตราแลกเปลี่ยน ไม่ให้มีความผันผวนมากเกินไป โดยเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 60 ได้เข้าหารือทิศทางค่าเงินบาทกับแบงก์ชาติ ส่วนการส่งออกในปีนี้ สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทยยังคงประมาณการการขยายตัวที่ 3.5%

ด้านคุณวชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย บอกว่า เงินบาทที่แข็งค่าขึ้น 5% ยังสอดคล้องกับภูมิภาค ซึ่งสาเหตุหลักเป็นผลจากเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่า แต่แบงก์ชาติจะติดตามความผันผวนอัตราแลกเปลี่ยนอย่างใกล้ชิด และหากจำเป็นต้องใช้มาตรการก็พร้อมเข้าไปรักษาเสถียรภาพ แต่ยอมรับว่า ปัจจุบันผู้ส่งออกส่วนใหญ่ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี ยังไม่มีการบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนอย่างเพียงพอ

แสดงความคิดเห็น