ซื้อแฟรนไชส์น้ำดื่ม เจาะตลาด OEM รายได้เงินล้าน

ฟอร์แมตแฟรนไชส์ มีความเชี่ยวชาญในเรื่องระบบและเครือข่ายธุรกิจที่กว้างขวาง เน้นคุณสมบัติผู้ลงทุน ชูจุดเด่นเป็นธุรกิจปัจจัย 4 แทรกช่องว่างการตลาด หลบแบรนด์ใหญ่ เลือกตลาด OEM เป็นหลัก

อ๊อด พานแดง หรือคุณบรรเจิด ยอดศิริ กรรมการผู้จัดการบริษัท บี เจ สมุทร กรุ๊ป จำกัด  ผู้เชียวชาญด้านน้ำดื่ม เปิดเผยถึงที่มาของโครงการแฟรนไชส์ผลิตน้ำดื่ม ว่ามาจากการที่ทำงานเกี่ยวกับน้ำ ดูแลระบบน้ำตามสถานที่ต่างๆ เช่น โรงพยาบาล โรงงานอุตสาหกรรม ต่อมาได้เปิดบริษัทเป็นของตัวเองในเรื่องการดูแลระบบน้ำ ทำให้มีงานเกี่ยวกับโรงงานน้ำดื่มเข้ามา

เชี่ยวชาญในเรื่องการผลิตน้ำดื่ม
คุณอ๊อดเล่าว่า เริ่มจากมีนักลงทุนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เป็นธุรกิจรับจ้างผลิตน้ำดื่ม ใช้ความเชี่ยวชาญในเรื่องระบบน้ำที่ตัวเองมี ตั้งแต่เรื่องการติดตั้ง ขอใบอนุญาต ตลอดจนหลักการตลาดที่ควรเข้าใจ จนผู้ลงทุนประสบความสำเร็จภายในเวลา 1 ปี

หลังจากลูกค้าที่เป็นนักลงทุนเจ้าแรกประสบความสำเร็จ ก็มีผู้สนใจอื่นๆ ตามมา จนเกิดความชำนาญในการสร้างโรงงานงานผลิตน้ำดื่มเพื่อจำหน่าย
“เราสร้างโรงงานน้ำดื่มให้ เขาก็ผลิตน้ำดื่มไปขายในพื้นที่เขา รับจ้างผลิต หรือจะขายในแบรนด์ของตัวเองก็ได้ โดยการลงทุน 1 โรงงานไม่เกินล้านบาท มีรายได้ต่อเดือนประมาณ 2-3 แสนบาท”

จากนั้นได้ดำเนินธุรกิจลักษณะนี้มาตลอด จนวันหนึ่งเกิดคิดขึ้นได้ว่า การทำธุรกิจไม่ได้มีความแตกต่างจากเจ้าอื่นทั่วไปในตลาดต้องการ จึงสร้างโมเดลธุรกิจขึ้นใหม่เพื่อให้ลูกค้าเลือกเราก่อนโรงงานน้ำดื่มทั่วๆ ไป ต้องการเปลี่ยนจากเป็นคนที่ขายเครื่องไม้เครื่องมือ เป็นคนที่ให้ความรู้ โดยเริ่มต้นจากการเขียนหนังสือ “ธุรกิจน้ำดื่มเงินล้าน” เป็นหนังสือคู่มือในการสร้างธุรกิจน้ำดื่ม

ปรับโมเดลธุรกิจ
คุณอ๊อดกล่าวต่อว่า หลังจากพิมพ์หนังสือออกไป ก็มีคนติดต่อมามาก จนมีการเปิดคอร์สสอนให้ความรู้เพื่อการสร้างธุรกิจน้ำดื่ม สนับสนุนนักลงทุนต่างๆ ในการสร้างโรงงานไปทั่วประเทศ ซึ่งต่อมาทำให้ทราบว่าความสำเร็จของธุรกิจน้ำนั้นอยู่ที่ผู้ประกอบการ แม้จะเรียนรู้จากการหลักสูตรที่สอน หรือซื้อเครื่องมืออุปกรณ์จากเรา หากไปดำเนินไม่ถูกวิธีก็ไม่ประสบความสำเร็จ

จากจุดนี้เอง คุณอ๊อดจึงปรับโมเดลธุรกิจอีกครั้ง โดยต้องการนำรูปแฟรนไชส์มาใช้เพื่อให้เกิดเป็นมาตรฐานเดียว เพราะเมื่อปรับเป็นโมเดลแฟรนไชส์ ผู้ซื้อต้องทำตามมาตรฐานทุกอย่างที่วางไว้ รวมทั้งสามารถเลือกคนที่จะมาซื้อได้

“เราเลือกคนทำได้ อายุเท่าไหร่ มีเงินลงทุนพอหรือไม่ มีแนวคิดอย่างไร ทัศนคติไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ เมื่อกำหนดมาตรฐานและเลือกคนได้ โอกาสสำเร็จก็มีสูง”

แฟรนไชส์ที่เน้นจุดขายคือความสำเร็จ
คุณอ๊อดพัฒนาธุรกิจเป็นระบบแฟรนไชส์เพื่อต้องการแก้ปัญหาความไม่ประสบความสำเร็จ ที่รับประกันความสำเร็จเนื่องจากเป็นแฟรนไชส์ที่ไม่มีใครทำมาก่อน เพราะการที่จะเปิดแฟรนไชส์ลักษณะนี้ได้ต้องมีความรู้ มีโปรไฟล์การทำงาน รวมถึงมีกลุ่มคนที่ยอมรับ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานในวงการน้ำดื่ม มีผลงานกับทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชน เช่น โรงพยาบาลศิริราช องค์กรเภสัชกรรม ผ่านการศึกษาด้านระบบน้ำที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นการสร้างรูปแบบธุรกิจด้านนี้ที่ชัดเจนขึ้นมา โดยที่ลูกค้าไม่ต้องเสียเวลาไปลองถูกลองผิดเอง นอกจากนี้ยังผ่านการอบรมธุรกิจแฟรนไชส์จากกรมการค้าภายใน (B2B) เพื่อความพร้อมในการสร้างธุรกิจในรูปแบบนี้อีกด้วย

ไม่ใช่ธุรกิจแฟชั่น แต่เป็นธุรกิจปัจจัย 4
เนื่องจากน้ำเป็นปัจจัย 1 ในปัจจัย 4 คนไม่มีทางเลิกดื่มน้ำ ซึ่งคุณอ๊อดมองว่าโอกาสของธุรกิจนี้จะมีอยู่ตลอดไป โดยกล่าวว่าธุรกิจน้ำดื่มเติบโต 11% จาก 2 ปีที่ผ่านมา 30,000-42,000 ล้านบาท จากจำนวนดังกล่าวสามารถคำนวณออกมาได้ว่าเป็นน้ำบรรจุขวดประมาณ 90% ซึ่งคุณอ๊อดมองว่าเป็นตลาดที่ใหญ่มาก ซึ่งโมเดลธุรกิจแฟรนไชส์น้ำดื่มของคุณอ๊อดนั้นไม่ได้เป็นการแข่งกับเจ้าตลาดใหญ่ที่เป็นแบรนด์ดัง แต่ขอส่วนแบ่งการตลาดเพียงประมาณ 1-2% ก็สามารถอยู่รอดได้

“เลือกตลาด OEM เป็นหลัก เพราะแบรนด์ใหญ่ไม่รับจ้างผลิต ผลิตให้ร้านอาหาร งานออกบูธ โรงแรม ที่ผ่านมาลูกค้าที่ประสบความสำเร็จเป็นการจ้างผลิตทั้งหมด”

ฟอร์แมตแฟรนไชส์ เน้นคุณสมบัติผู้ลงทุน
โดยแฟรนไชส์แบ่งเป็น 2 รูปแบบ คือ 3 กับ 5 ล้านบาท เป็นฟอร์แมตแฟรนไชส์ที่ทำตามกระบวนการ ลงทุน 5 ล้าน จะเป็นรูปแบบโรงงานที่เป็นฟอร์แมตช์ใหญ่ รายได้ต่อเดือนประมาณ 500,000-1,000,000 บาท ในส่วน 3 ล้านบาท  สามารถใช้อาคารพาณิชย์ขนาด 2 ห้อง เน้นอยู่ตัวเมืองในจังหวัดเล็กๆ รายได้ 300,000-500,000 บาท สัดส่วนกำไรประมาณ 30% เป็นการสร้างธุรกิจแบบค่อยเป็นค่อยไป คำนวณจุดคุ้มทุนอยู่ที่ 3-5 ปี

เนื่องจากเป็นฟอร์แมตแฟรนไชส์ ผู้ลงทุนสามารถสร้างชื่อแบรนด์ตามที่ต้องการได้ เงื่อนไขการลงทุนคือเลือกผู้ที่มีความพร้อมทั้งเรื่องเงินทุน ความรู้ และทัศนคติในการทำงานที่ไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งคุณอ๊อดให้ความสำคัญกับคุณสมบัติผู้ซื้อเป็นอย่างมาก
“ไม่ใช่ว่ามีเงินอย่างเดียวแล้วจะทำได้เลย ต้องดูว่าเรียนจบอะไรมา มีประสบการณ์ทำธุรกิจอะไรมาบ้าง และมีการทดสอบ เพราะการสร้างแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ การเลือกผู้ลงทุนเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด” คุณอ๊อดกล่าวทิ้งท้าย สนใจธุรกิจ 08-9518-2836, www.bjsamuth.com

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น