Business Transformation ง่ายๆ ด้วย “G Suite” บริการจาก Google

ไม่ต้อง “งง” อีกต่อไป ขั้นตอนแสนง่ายที่จะสมัครเข้าใช้ G Suite ของ Google ช่วย Business Transformation ของคุณ

ต่อเนื่องจากบทความที่ผ่านมาที่เปิดเผยเรื่องราวของการนำ Google ในการเขามาพัฒนาระบบทำงานในธุรกิจของคุณ! ซึ่งได้กล่าวถึงบริการ G Suite (Google Apps for Business) ที่จัดเป็นบริการที่รวมบริการต่างๆ ของ Google โดยมีการเพิ่ม Feature ลงไปเพื่อช่วย Business Transformation ทั้งกระบวนการทางธุรกิจ วัฒนธรรมองค์กร และเทคโนโลยี (Business, Culture and Technology) และเป็นประโยชน์อย่างมากในกลุ่ม เอสเอ็มอี 

แต่เชื่อได้เลยว่าเอสเอ็มอีบางรายอาจจะยังสงสัยเกี่ยวกับขั้นตอนเริ่มต้นใช้ Google Apps for Business หรือ G Suite อยู่ซึ่งในบทความนี้จะพาผู้ประกอบการไปพบกับ ขั้นตอนในการเริ่มต้นใช้งาน G Suite (Google Apps for Business)
ในขั้นตอนแรกเอสเอ็มอี เข้าไปที่ G Suite ก่อนและจะพบกับหน้าตาเว็บเพจแบบนี้

และคลิกถัดไป ซึ่ง Google ให้เอสเอ็มอีทดลองใช้งานฟรี 14 วัน

จากนั้นก็กรอกชื่อธุรกิจและจำนวนพนักงานในองค์กรของคุณลงไป

กรอกประเทศที่ตั้งธุรกิจ

กรอกที่อยู่ Gmail ปัจจุบันของคุณลงไป

เมื่อมาถึงขั้นตอนนี้ ก่อนอื่นเอสเอ็มอีต้องจดชื่อโดเมน (Domain) สำหรับเว็บไซต์ธุรกิจของคุณก่อน โดยอาจใช้บริการกับบริษัทที่รับจ้างจดทะเบียนโดเมนก็ได้ และเมื่อมีชื่อโดเมนแล้วก็คลิกไปที่ “ใช่ ฉันมีโดเมนที่ใช้ได้” แต่ถ้ายังไม่มีให้ คลิกที่ “ไม่ ฉันต้องซื้อโดเมน” เพราะว่า Google นั้นมีบริการจดชื่อโดเมนให้ด้วย

เมื่อคลิก “ไม่ ฉันต้องซื้อโดเมน” Google จะให้คุณกรอกชื่อโดเมนที่คุณต้องการ และให้เอสเอ็มอีคลิก “ค้นหา” เพื่อตรวจสอบว่าชื่อโดเมนที่เอสเอ็มอีเลือกนั้นมีผู้จดไปแล้วหรือยัง ถ้าไม่มี Google จะแสดงผลออกมาในรูปแบบดังกล่าว ซึ่งค่าบริการในการจดชื่อโดเมนจะอยู่ 12 ดอลลาร์สหรัฐฯ/ปี

หลังจากคลิกที่ “ถัดไป” เพื่อกรอกข้อมูลสำหรับการจดทะเบียนชื่อโดเมน

กรอกชื่อและนามสกุลลงไป

สำหรับขั้นตอนนี้ คุณจะได้อีเมลและรหัสผ่าน โดยอีเมลนี้จะกลายเป็นอีเมลภายใต้ [email protected] อย่างตัวอย่างข้างต้นก็จะเป็น ชื่อผู้ซื้อ@smesocialplanet.com และหากกรอกครบแล้วก็กดถัดไปเพื่อ ยอมรับและลงชื่อสมัครใช้ เรียบร้อย! จากนั้นก็ตั้งค่าต่างๆ และสามารถใช้งาน G Suite (Google Apps for Business)

หลังจากที่คุณสมัครทั้งหมดเสร็จจะได้เริ่มทดลองใช้ G Suite ฟรี 14 วันหรือติดต่อฝ่ายขาย หลังจากหมดระยะทดลองใช้แล้ว คุณสามารถชำระเงินผ่านบัตรเครดิตหรือหักผ่านบัญชีโดยตรงได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานที่ตั้งของธุรกิจ นอกจากนี้ยังชำระเงินล่วงหน้าได้โดยชำระเงินด้วยตัวเองในบัญชีของคุณ ยอดเงินจะหักออกโดยอัตโนมัติทุกต้นเดือน แทนการเรียกเก็บเงินโดยอัตโนมัติจากรูปแบบการชำระเงินหลัก

เอสเอ็มอีสามารถติดตาม Update เรื่องราวอินเทรนด์แบบนี้ได้ตลอดใน Bangkokbanksme.com ซึ่งคราวหน้าจะมีเรื่องราวอะไรน่าติดตามอย่าลืม กดติดดาวหน้า Facebook เพจ Bangkokbanksme หรือกดติตามใน Twitter แอคเคาท์ @BangkokBankSme กันนะ

แสดงความคิดเห็น