คค.ดันแผนลงทุนเข้าครม.เปิดทาง SME

คมนาคมเตรียมเสนอครม.อนุมัติแผนปฏิบัติการลงทุน 20 โครงการ พร้อมเตรียมปรับเกณฑ์คุณสมบัติผู้รับเหมาเปิดทาง SME

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ทางกระทรวงจะดำเนินการเสนอแผนการปฏิบัติงานให้คณะรัฐมนตรีได้รับทราบ โดยเป็นแผนลงทุน       โครงสร้างพื้นฐาน จำนวน 20 โครงการ เป็นวงเงิน 1.7 ล้านล้านบาท ซึ่งมีระยะเวลาตั้งแต่ 2558 – 2565 โดยทั้ง 20 โครงการจะมีกระบวนการดำเนินงาน 3 ขั้นตอน ภายในปี 2559 คือ 1.การอนุมัติ  2.การประกวดราคา 3.การลงทุน ส่วนโครงการอื่นๆจะต้องรอหลังจากปี 2560 หลังจากรัฐบาลใหม่รับไม้ต่อจากรัฐบาลนี้

โครงการลงทุนที่จะต้องดำเนินตามแผนปฏิบัติการ และส่งแผนงานไปยังคณะกรรมการนโยบายเพื่อให้ภาคเอกชนร่วมลงทุนกับรัฐ ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี วงเงินจำนวน 56,600 ล้านบาท และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว – สำโรง เป็นวงเงินจำนวน 54,700 ล้านบาท

นอกจากนี้ ทางกระทรวงะมีการเสนอให้คณะรัฐมนตรีให้อนุมัติอีก 3 เส้นทาง ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรม – มีนบุรี เป็นวงเงินจำนวน 1.1 แสนล้านบาท ,รถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน – ราษฏร์บูรณะ เป็นวงเงินจำนวน 1.3 แสนล้านบาท และโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย บางซื่อ – เตาปูน และการเดินรถ ซึ่งเป็นวงเงินกว่า 600 ล้านบาท

นายอาคม กล่าวต่อว่า การลงทุนในโครงการมอเตอร์เวย์ 3 เส้นทาง ซึ่งเป็นวงเงิน 1.6 แสนล้านบาท กำลังอยู่ในขั้นตอนของการประกวดราคา โดยกระทรวงจะนำระเบียบการลงทุนขนาดใหญ่กลับมาพิจารณาและแก้ไข เพื่อเอื้อต่อการลงทุนของ SME  ซึ่งมีการแบ่งโครงการออกเป็นสัญญาจ้าง เพื่อเปิดโอกาสให้มีการร่วมประมูล และโครงการจะแล้วเสร็จภายใน 2 -3 ปี

ทั้งนี้ กระทรวงจะพิจารณาแก้ไขคุณสมบัติที่ระบุว่า ผู้ประกอบการจะต้องมีประสบการณ์พัฒนาโครงการขนาดใหญ่มาก่อน เพื่อเปิดโอกาสให้ SME ยังไม่เคยรับงานแต่มีคุณสมบัติด้านอื่นครบถ้วนได้เข้าร่วมประมูลได้

แสดงความคิดเห็น