เวียดนามทะยานขึ้นอันดับ 4 ของเอเชียแปซิฟิกในฐานะนักช็อปออนไลน์

ในเวียดนามพบว่ามากกว่าเก้าในสิบคนทำการซื้อของทางออนไลน์ ทำให้ตอนนี้กลายเป็นอันดับ 4 ของเอเชียแปซิฟิกที่มีการซื้อผ่านช่องทางนี้มากที่สุด ตามหลังเกาหลีใต้, อินเดีย และญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผลที่ได้จากการสำรวจการซื้อสินค้าออนไลน์ของมาสเตอร์การ์ด

แม้จะมีความกังวลเรื่องความปลอดภัยด้านออนไลน์เกิดขึ้นกับคนในภูมิภาคนี้อยู่ แต่ก็ไม่สามารถหยุดยั้งความนิยมในการซื้อของออนไลน์ได้ ในเวียดนามเองแม้จะมีความกังวลเรื่องนี้อยู่ที่ 34 % ของผู้ทำแบบสอบถามแต่ก็พบว่าเกือบทุกคนเคยทำการสั่งซื้อของรูปแบบนี้มาแล้วอย่างน้อย 1 ครั้งนับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ผลการสำรวจบอกว่าในเอเชียแปซิฟิกผู้บริโภครู้สึกปลอดภัยเกี่ยวกับการช็อปปิ้งออนไลน์มากถึง 54 % ส่วนปัจจัยที่สนับสนุนเรื่องนี้ก็คือเรื่องของวิธีการชำระเงินที่ปลอดภัย, ราคาของสินค้า และความสะดวกสบายในการสั่งซื้อ

คุณเบนกิลเบย์รองประธานอาวุโสฝ่ายการชำระเงินและการวิจัยของ Mastercard Asia Pacific กล่าวว่า “ผู้บริโภคในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกต้องการความสะดวกสบาย และปลอดภัยมากขึ้นเมื่อซื้อสินค้าออนไลน์ แม้ว่างานวิจัยของเราจะแสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่รู้สึกปลอดภัย แต่เราไม่สามารถหยุดการพัฒนาโซลูชั่นเพื่อแก้ไขปัญหาและป้องกันปัญหาความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้น ดังนั้นเราจะทำงานร่วมกันกับร้านค้าและคู่ค้าทางอุตสาหกรรมชั้นนำในการออกแบบพัฒนาและมอบประสบการณ์อี-คอมเมิร์ซที่รวดเร็วเรียบง่ายและปลอดภัยซึ่งรวมถึงกระเป๋าเงินดิจิทัลและการชำระเงินแบบไบโอเมตริกซ์ที่สามารถช่วยในการสร้างรูปแบบใหม่และสร้างประสบการณ์ใหม่ในการช็อปปิ้งของผู้บริโภค”

ส่วนสมาคมการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ในเวียดนามคาดการณ์ว่าตลาดการช็อปปิ้งออนไลน์ของเวียดนามจะยังคงเฟื่องฟูต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้าโดยยอดขายออนไลน์คาดว่าจะสูงถึง 10 พันล้านเหรียญภายในปี 2020 ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 5 ของยอดค้าปลีกทั้งหมด และคาดว่าประชากรเวียดนามจำนวนมากกว่า 30 % ที่มียอดใช้จ่ายผ่านทางออนไลน์เฉลี่ยคนละ 350 เหรียญ

แสดงความคิดเห็น