รักษาลูกค้า ในมือง่ายๆด้วยการเลี่ยงข้อห้ามทั้ง 10

ถ้าหากลองถามคนทำธุรกิจสักคนว่า ลูกค้า ที่แย่ที่สุดที่เคยเจอมาเป็นอย่างไร มันเป็นเรื่องยากที่พวกเขาจะพูดถึงแค่คนๆเดียว ซึ่งเป็นปกติที่ว่าคนเราจะจดจำเรื่องที่แย่ได้ดีกว่าเรื่องที่ดี นั่นทำให้เราลืมไปว่าลูกค้าเหล่านั้นเองที่เป็นคนทำให้ธุรกิจของเราอยู่รอด และเราจะ รักษาลูกค้า อย่างไร

พวกเขาไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่าการได้รับการบริการที่ดีอย่างที่หวังเอาไว้นั่นเอง ดังนั้นการที่จะเป็นธุรกิจที่ลูกค้ารักได้นั้น คุณแค่หลีกเลี่ยงข้อห้ามทั้ง 10 นี้ การ รักษาลูกค้า ก็จะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป

10. จ้างพนักงานห่วยๆ

ลองนึกภาพคุณเดินหาซื้อผ้าม่านสักผืนมาประดับบ้าน พนักงานมากมายเดินมาต้อนรับคุณ พยายามจะช่วยคุณหาผ้าม่านที่ต้องการ แต่ไม่มีใครรู้เรื่องผ้าม่านสักคน คุณคิดว่ามันจะแย่ขนาดไหน

9. เปิด-ปิด ผิดเวลา

ร้านกาแฟที่เปิดถึงแค่บ่าย 3 หมอที่ทำงานแค่ 2 วันต่ออาทิตย์ ร้านขนมที่ปิดเป็นเดือนๆเพราะไปเที่ยว นี่คือ 3 ตัวอย่างง่ายๆที่จะทำให้เห็นภาพได้ว่าธุรกิจคุณจะสูญเสียทั้งลูกค้าและเงินไปอย่างมากหากมีการเปิด-ปิดร้านที่ไม่สมเหตุสมผล

8. ดูไม่เป็นมืออาชีพ

สำหรับธุรกิจเล็กๆแล้ว การสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการแต่งตัวให้ดูดี มีเครื่องมืออุปกรณ์ที่เหมาะสม ถือเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะรูปลักษณ์ภายนอกจะเป็นตัวตัดสินของลูกค้าว่าเราจะทำงานออกมาได้ดีมากน้อยแค่ไหน และมีหลายบริษัทที่พลาดกับจุดเล็กๆจุดนี้มาแล้วเช่นกัน

7. ดูร่วมงานด้วยยาก

ธุรกิจที่ทำให้ลูกค้าร่วมงานได้ด้วยยาก เข้าหายาก จ่ายเงินค่าสินค้ายาก หรือทำให้การติดต่อด้วยนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยเวลาต้องการความช่วยเหลือ อะไรก็ตามเหล่านี้คือสิ่งที่ทำให้ลูกค้าไม่สบายใจ เปรียบเสมือนการไม่ รักษาลูกค้า และไม่ต้องการกลับมาใช้บริการซ้ำอีก

6. คืนสินค้าได้ยาก

ถ้าการคืนสินค้าเป็นเรื่องที่ยากสำหรับเหล่าลูกค้านั่นก็มาถึงครึ่งทางแล้วที่จะทำให้พวกเขาเลิกใช้บริการของคุณ พยายามอย่าให้ปัญหานี้เกิดขึ้น การจัดการกับส่วนนี้ให้ดีๆจะทำให้ลูกค้ามีความสุขและกลับมาใช้บริการของคุณอีกครั้งแน่นอน

5. ผลิตแต่สินค้าแย่ๆ

การผลิตแต่สินค้าแย่ๆส่งออกขายนั้นถือเป็นการขายที่จะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว ธุรกิจของคุณควรผลิตสินค้าให้ได้คุณภาพ หรือทำบริการให้ดีขึ้นเพื่อจะซื้อใจเหล่าลูกค้าให้กลับมาใช้บริการในอนาคต เพราะพลังจากการบอกเล่า “ปากต่อปาก” จะไม่สามารถทำลายธุรกิจของคุณได้เลย หากสินค้าของคุณนั้นไม่ห่วยจริงๆ

4. ไม่ตอบสนองความต้องการของลูกค้า

นักตกแต่งภายในบางคนเลือกสีที่ตัวเองคิดว่าดีแทนสีที่ลูกค้าต้องการ ช่างตัดขนหมาบางคนไม่ใส่ใจที่จะตอบคำถามที่ลูกค้าถามเกี่ยวกับการบริการ ซึ่งนั่นถือเป็นการเมินเฉยต่อความต้องการของลูกค้าและจะทำให้การเข้าใช้บริการลดลง

3. ไม่ให้ความสำคัญ

ทุกๆคนอยากรู้สึกว่าสิ่งที่ตัวเองพูด หรือทำนั้นเป็นเรื่องสำคัญเสมอ ดังนั้นการที่เราไม่ให้ความสำคัญกับตัวลูกค้าถือเป็นเรื่องที่ร้ายแรง และมีผลต่อจิตใจพวกเขามาก ซึ่งเรื่องเหล่านี้ก็เกิดจากปัญหาง่ายๆเช่น ไม่โทรกลับ ไม่ให้ความสนใจตอนสนทนากัน ไม่ให้ข้อมูลที่ควรรู้แก่พวกเขา และการจะให้ความสำคัญกับพวกเขาเราต้องแสดงให้เห็นทั้งคำพูดและการกระทำ

2. โกหกพวกเขา

ต่อให้คุณโกหกเก่งอย่างไรคุณก็ต้องฝืนทนอยู่กับมันไปเรื่อยๆอยู่ดี เพราะถ้าเกิดคุณโกหกว่าคุณสามารถปูพื้นใหม่ให้กับลูกค้าได้ในเวลาแค่ 5 วัน เขาก็มีเวลาอย่างน้อยๆ 5 วันที่จะค้นพบความจริงว่าคุณไม่สามารถรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับเขาได้ และนั่นก็จะนำไปสู่ความไม่น่าเชื่อถืออีกเลยในอนาคต

1. ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าถูกโกง

จำไว้อย่างหนึ่งเลยว่า เคล็ดลับที่แท้จริงของการบริการที่ดีนั้น คือการไม่มีความลับ ถ้าลูกค้าจะซื้อของคุณในวันเสาร์ และมันจะลดราคาในวันอาทิตย์ คุณก็ควรจะบอกให้ลูกค้าทราบด้วย และปล่อยให้ลูกค้าตัดสินใจเองว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ ถ้าคุณไม่ทำแบบนั้น และลูกค้ามาทราบเองในภายหลัง มันจะเป็นเหมือนการหักหลัง และถูกโกง ซึ่งจะทำให้เขาเหล่านั้นไม่หันกลับมาใช้บริการจากคุณอีกเลย

แค่ท่องจำ 10 ข้อนี้ให้ขึ้นใจ การจะ รักษาลูกค้า ให้อยู่กับคุณตลอดไป ก็เป็นเรื่องที่ง่ายนิดเดียว

รักษาลูกค้า sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น