เข้าใจ 3 ข้อนี้ ได้แฟรนไชส์ที่โดนใจชัวร์

สำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนในรูปแบบแฟรนไชส์ ธุรกิจเพื่ออนาคต บางท่านที่อาจจะเป็นมือใหม่ ซึ่งก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อแฟรนไชส์เพื่อดำเนินกิจการด้วยตัวเรานั้น หลักการหรือวิธีคิดในการตัดสินใจเลือกเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และอะไรคือข้อมูลหรือหลักการสำคัญๆ ที่จะใช้เพื่อการตัดสินใจ

โดยอาจารย์สิทธิชัย ทรงอธิกมาศ ผู้เชี่ยวชาญด้านแฟรนไชส์ ได้ให้คำแนะนำข้อคิดเบื้องต้นของเทคนิคการเลือกซื้อแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ ว่าเริ่มต้นจากหลักคิด 3 ข้อ ดังนี้

ความเข้าใจ : แฟรนไชส์คือการลงทุน
อ.สิทธิชัย เปิดประเด็นว่า ผู้ประกอบการที่สนใจธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ต้องเริ่มต้นจากการทำความเข้าใจในคำว่า “แฟรนไชส์” ก่อน การซื้อแฟรนไชส์คือการลงทุน ซึ่งในภาษาที่เรียกว่าซื้อแฟรนไชส์อาจสร้างความเข้าใจผิด ที่ว่าซื้อแล้วจะได้ในสิ่งที่เราต้องการ สำหรับแฟรนไชส์แล้วการซื้อเป็นเพียงกระบวนการขั้นแรก จุดสำคัญก็คือการจับคู่ของวิธีคิดและวิธีทำงานระหว่างเจ้าของแฟรนไชส์และผู้ประกอบการที่ต้องการลงทุน

“แฟรนไชส์ไม่ใช่การซื้อมาแล้วได้กำไรทันที หรือได้กำไรแน่นอน โดยลงทุนแฟรนไชส์แล้วไม่ต้องทำงานนั้นเป็นความเข้าใจที่ผิด ความหมายคือการลง โดยใช้ทุน และผู้ประกอบการนั้นต้องลงแรงทำ”

รักที่จะทำ : ต้องทำด้วยตนเอง
อ.สิทธิชัยกล่าวต่อว่า สำหรับผู้ประกอบการมือใหม่สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในธุรกิจแฟรนไชส์ คือ ต้องลงมือทำด้วยตัวเอง ยกตัวอย่างจากประโยคที่ว่า “คนซื้อไม่ได้คิด คนคิดไม่ได้ทำ” อาจเป็นในลักษณะที่สามีเป็นคนคิดและตัดสินใจซื้อ แต่ผู้ที่เป็นคนดำเนินงานคือภรรยา ซึ่งประเด็นคือ ไม่ได้มีใจชอบหรืออยากจะทำจึงเกิดเป็นปัญหาตามมา เพราะในการทำงานนั้นต้องเอาชีวิตลงไป การที่จะอยู่กับงานได้นานขึ้นอยู่กับแรงขับเคลื่อน คือ “ความรักที่จะทำ”

ความรักเป็นเครื่องมือที่จะให้ทำธุรกิจได้นาน ซึ่งการทำงานไม่สามารถรู้ได้ว่าจะประสบผลสำเร็จเมื่อไหร่ คนที่เล่นอยู่กับสิ่งนี้ได้นานที่สุดจึงมีโอกาสสำเร็จ เจ้าของแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จและพร้อมที่จะซื้อกิจการนั้น เพื่อทำธุรกิจมาด้วยความรัก ดังนั้นหากคนที่จะมาซื้อไม่มีความรักในธุรกิจย่อมไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งหลายแฟรนไชส์ที่จะเลือกคนเข้ามาซื้อไม่ได้เลือกจากเรื่องเงินอย่างเดียว

“คนขายก็จะมองเราด้วย ว่ารักธุรกิจหรือไม่ เหมือนเรามีลูกสาว คนที่จะมาแต่งงานก็ต้องรักลูกสาวเรา การขายแฟรนไชส์ก็เช่นกัน ตัดสินใจลงทุนต้องมีใจรักที่จะทำ จึงจะมีโอกาสประสบความสำเร็จ” อ.สิทธิชัยกล่าว

ศึกษา : ใช้แฟรนไชส์ลดความเสี่ยง
การลงทุนคือความเสี่ยง สำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ประเด็นนี้อาจเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก ความเสี่ยงเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการต้องฟันฝ่า เพราะความเสี่ยงคือการที่เราไม่รู้ในสิ่งที่เราอยากได้ เมื่ออยากได้ย่อมมีความเสี่ยง คนที่เก่งเมื่อเล่นกับความเสี่ยงก็มีโอกาสได้กำไร การทำธุรกิจทั่วๆ ไปต้องเผชิญกับความเสี่ยงอยู่แล้ว เมื่อเราเข้าใจว่าทำธุรกิจต้องมีความเสี่ยงจึงมีความจำเป็นต้องหาตัวช่วย

ตัวช่วยคือการหาอะไรก็ตามมาลดความเสี่ยง ซึ่งก็คือการซื้อแฟรนไชส์ โดยต้องมีความเข้าใจในแฟรนไชส์นั้นมากพอว่าจะเป็นตัวช่วยอย่างไร เลือกแฟรนไชส์ที่ดีและเหมาะสมกับเรา อาจเป็นธุรกิจที่มีชื่อเสียง มั่นใจได้ว่าสินค้าที่ผลิตออกมามีคุณภาพ หรือเป็นธุรกิจที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าประสบผลสำเร็จ ซึ่งหากตัดสินใจลงทุนก็ถือว่าได้ตัวช่วยที่ดีในการสร้างธุรกิจ

“จุดสำคัญคือเราต้องเรียนรู้วิธีการทำธุรกิจของแฟรนไชส์ที่เราจะลงทุนให้ครบทุกด้าน มองให้ออก หากมองไม่เป็นจะส่งผลตรงกันข้ามคือจากที่จะเป็นตัวช่วย อาจกลายเป็นตัวปัญหาในการทำธุรกิจขึ้นมาทันที” อ.สิทธิชัยกล่าวทิ้งท้าย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น