แฟรนไชส์ “Coffee Love” เซ็ตอัพธุรกิจให้ลูกค้า ด้วยระบบที่มีคุณภาพ

“Coffee Love” ขายระบบธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ที่มีความยืดหยุ่นสูง ชูจุดเด่นเรื่องวัตถุดิบ ให้อิสระกับผู้ลงทุน เคล็ดลับความสำเร็จคือระบบสนับสนุนที่ยอดเยี่ยม

คุณปวีณา นิยมรัตน์ ตำแหน่ง Franchise Development Manager แฟรนไชส์ “Coffee Love” เปิดเผยถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจ ว่ามาจากการมีสวนกาแฟอยู่ที่ จ.เชียงราย โดยเริ่มปลูกมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 ส่งเมล็ดกาแฟออกไปต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น และพัฒนาจนเป็นแบรนด์ร้านกาแฟ ในชื่อ “กาแฟสวัสดี” ซึ่งเป็นแบรนด์แรก เปิดที่สนามบินดอนเมืองเมื่อปี 2546 ดำเนินธุรกิจมาจนถึงปี 2550 จึงพัฒนาเป็นรูปแบบแฟรนไชส์

ขายองค์ความรู้และระบบการทำงาน
คุณปวีณากล่าวว่าต้องการสร้างรูปแบบแฟรนไชส์ที่แตกต่าง ไม่ต้องการมีข้อบังคับกับแฟรนไชส์ซีมากเกินไป ลูกค้าสามารถออกแบบร้านกาแฟในฝันตามแบบที่ชอบได้เอง โดยมีระบบแฟรนไชส์ของทางแบรนด์เข้าไปรับรอง โดยใช้ในชื่อ “Coffee Love” ซึ่งปัจจุบันมีแฟรนไชส์ซี 48 สาขาทั่วประเทศ แบ่งเป็นในกรุงเทพฯ 30% ต่างจังหวัด 70%

“เรียกว่า “เฟรนช้อยส์” มากกว่าแฟรนไชส์ คือเป็นทางเลือกของเพื่อนที่จะทำธุรกิจด้วยกัน โดยใช้องค์ความรู้และตัวระบบของเราในการพัฒนาธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ” คุณปวีณากล่าว

สร้างจุดขายความยืดหยุ่นในธุรกิจสูง ชูจุดเด่นเรื่องวัตถุดิบ 
เนื่องจากเป็นผู้ปลูกกาแฟเอง คั่วเอง รวมถึงการพัฒนาตัวสูตร ทำให้ Coffee Love มีวัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง มีการบริหารงาน 3 ส่วนที่เป็นระบบ คือสวนกาแฟที่เชียงราย โรงงานคั่วบดที่สนามบินน้ำ นนทบุรี และสำนักงานที่ดูแลแฟรนไชส์ การันตีได้ทั้งคุณภาพและการบริหารงาน

ใช้การบริหารแบบเฟรนช้อยส์ มีความยืดหยุ่นในตัวธุรกิจค่อนข้างสูง แตกต่างจากแฟรนไชส์ทั่วไปจะมีรูปแบบที่ลูกค้าต้องทำตามทั้งหมด แต่ Coffee Love ให้ลูกค้ามีร้านกาแฟในฝันในแบบที่ต้องการ มีกฎข้อจำกัดค่อนข้างน้อย

แม้จะมีความยืดหยุ่นสูง แต่ Coffee Love มีมาตรฐานในการทำระบบแฟรนไชส์ที่ผ่านการรับรองจากระทรวงพาณิชย์ (หลักสูตร B2B) มีการประกอบธุรกิจกาแฟที่เป็นเอกลักษณ์ของทางบริษัท ซึ่งมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจกาแฟมานานกว่า 30 ปี บริหารธุรกิจแฟรนไชส์กว่า 40 สาขา ในตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา

“ตัวสินค้าที่นำมาขายในร้านเราก็ไม่ได้บังคับ 100% สามารถเสริมสินค้าที่เหมาะกับทำเลและตอบโจทย์การขายทำกำไรได้จริง เช่นเรา Set up มุมกาแฟให้ แต่ลูกค้าอยากเปิดเป็นร้านอาหารเล็กๆ ก็สามารถนำระบบการจัดการของ Coffee Love ไปใช้กับร้านอาหารของเขาก็ทำได้” คุณปวีณากล่าว

ลงทุนเริ่มต้น 155,000 บาท ไม่มีค่ารอยัลตี
“Coffee Love” มีรูปแบบการลงทุนเริ่มต้นที่ 155,000 จนถึง 400,000 บาท ต่างกันที่ขนาดของตัวเครื่อง  เลือกได้ตามระดับของการขาย ช่วยในการวิเคราะห์ทำเลว่าลูกค้าเหมาะสำหรับการลงทุนในระดับราคาไหน เป็นราคาชุดอุปกรณ์ไม่รวมค่าก่อสร้าง โดยทางแฟรนไชส์ไม่มีการเก็บค่าส่วนแบ่งยอดขาย ลูกค้าจะได้กำไร100% เต็ม สามารถดำเนินการเปิดร้านได้ในเวลาไม่เกิน 2 เดือน

และในส่วนของคุณสมบัติผู้ลงทุน คุณปวีณากล่าวว่า การที่จะสร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จเรื่องนี้เป็นสิ่งจำเป็นมาก ต้องเลือกลูกค้าที่มีใจรักในการเป็นผู้ประกอบการ มีเวลาในการบริหารธุรกิจ เนื่องจากปัจจุบันธุรกิจกาแฟมีการแข่งขันค่อนข้างสูง และมีงบประมาณในการลงทุนที่เพียงพอ

“มีใจรักในการทำธุรกิจ มีใจรักในเรื่องกาแฟ นี่เป็นสิ่งสำคัญ ขายแฟรนไชส์ไปเราก็ต้องการให้ลูกค้าอยู่ได้ เมื่อลูกค้าอยู่ได้ แบรนด์เราก็มั่นคง”

เผยเคล็ดลับระบบบริหารจัดการแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ
คุณปวีณาเปิดเผยว่า ที่ Coffee Love ประสบความสำเร็จ ยืนระยะการทำงานด้านแฟรนไชส์มานานถึง 10 ปี มีสาขามากมายนั้นมาจากประสบการณ์ในเชิงธุรกิจเกี่ยวกับเรื่องกาแฟที่ทำมานาน และมีระบบสนับสนุนแฟรนไชส์ที่มีคุณภาพ โดยการสร้างทีมงานที่เป็นมืออาชีพไว้คอยสนับสนุนแฟรนไชส์ซี และช่วยดูแลระบบทุกอย่างภายในร้าน เช่น ระบบปฏิบัติงานหน้าร้านและหลังร้าน

อีกทั้งยังมีระบบสนับสนุนการตลาด มีทีมงานฝ่ายพัฒนาธุรกิจแฟรนไชส์ เพื่อช่วยในการพัฒนาสื่อและกลยุทธ์การโฆษณา ประชาสัมพันธ์ ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด สนับสนุนแฟรนไชส์ซีในการคำนวณต้นทุนสินค้า ดูแลควบคุมการปฏิบัติงานในแต่ละสาขาให้เป็นตามมาตรฐาน

“อย่างที่บอกว่าเป็นเฟรนช้อยส์ ดูแลกันเหมือนเพื่อน มีทีมงานคอยซับพอร์ตในบริการหลังการขายในทุกส่วน หลังการเปิดมีการลงพื้นที่เข้าไปช่วยดูแล”

สร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้า 
คุณปวีณากล่าวทิ้งท้ายว่าหากต้องการให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้อย่างยั่งยืนต้องไม่หยุดพัฒนา Coffee Love ไม่หยุดนิ่งด้วยการสร้างสรรค์สินค้าใหม่ที่น่าสนใจขึ้นมา โดยนำเครื่องดื่มประเภทค็อกเทลและม็อกเทลเสริมเข้ามาในเมนูหลัก ซึ่งอยู่ในช่วงพัฒนาเพื่อหาสูตรที่ลงตัวกับกาแฟ สำหรับเป็นตัวเลือกให้กับลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันร้านกาแฟสามารถเปิดได้ถึง 5 ทุ่มหรือเที่ยงคืน ซึ่งเมนูเครื่องดื่มประเภทดังกล่าวจะสามารถตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าเหล่านั้นได้

สนใจธุรกิจ 08-3096-1897 www.thecoffeecartel.co.th

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น