สิงคโปร์ชูเศรษฐกิจดิจิทัลรับการขึ้นเป็นประธานอาเซียนในปี 2018

สิงคโปร์มีแผนจะผลักดันให้เกิดการค้าอี-คอมเมิร์ซภายในภูมิภาคเมื่อสิงคโปร์เป็นประธานสมาคมอาเซียนในปีหน้า

รัฐมนตรีอาวุโสแห่งการค้าและอุตสาหกรรม Koh Poh Koon กล่าวว่าเศรษฐกิจดิจิทัลในอาเซียนสามารถเติบโตสู่ระดับ 200 พันล้านเหรียญสหรัฐภายใน 10 ปีข้างหน้าโดยตลาดอี-คอมเมิร์ซจะมีมูลค่ามากถึง 88 พันล้านเหรียญสหรัฐ

“อี-คอมเมิร์ซไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจในปัจจุบันไปแล้ว สิงคโปร์จะทำงานร่วมกับอาเซียนส่วนที่เหลือเพื่อทำการปรับปรุงกฎการค้าในระดับภูมิภาคที่ใช้ในการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อส่งเสริมการเชื่อมต่อแบบดิจิทัล และลดปัญหาเรื่องการดำเนินงาน”

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความวิตกกังวลในกลุ่มผู้ประกอบการว่าประเทศต่างๆ ยินดีที่จะเปิดกฎระเบียบทางการค้าในระดับภูมิภาคมากขึ้นสำหรับอี-คอมเมิร์ซอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้รัฐมนตรีของสิงคโปร์กล่าวว่า รัฐบาลสิงคโปร์จะเริ่มต้นสนับสนุนเรื่องนี้จากโครงการระบบดิจิทัลแห่งชาติ และการชำระเงินแบบไร้เงินสด นอกจากนี้ยังจะทำการสนับสนุนให้ภาคเอกชนเข้ามาใช้โซลูชั่นดิจิทัลมากขึ้น เพราะส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจดิจิทัลเกี่ยวข้องกับการมีพนักงานที่เข้าใจเรื่องดิจิทัล

ส่วนในระดับภูมิภาคจะมุ่งเน้นไปที่การช่วยให้บริษัทต่างๆ นำเอาเทคโนโลยีด้านดิจิทัลไปใช้ และทำให้พร้อมทำงานในรูปแบบดิจิทัล ในขณะเดียวกันก็จะทำการสร้างโอกาสมากขึ้นสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ในการรับข้อมูลดิจิทัลที่เกี่ยวข้องกับทักษะของผู้เชี่ยวชาญด้านอาชีพระดับกลาง ตลอดจนพัฒนาหลักสูตรต่างๆ เพื่อช่วยให้สามารถใช้งานในสาขาที่กำลังเติบโตนี้ได้ด้วย

นอกจากนี้ยังมีการตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องของโอกาสเข้าถึงตลาดใหม่ๆ และการสร้างงานจะเกิดขึ้นจากการผลักดันสู่เศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งทางสิงคโปร์กำลังเล็งถึงการเติบโตนี้และเห็นพ้องกันว่าภาคต่างๆ อย่างการค้าปลีก,โลจิสติกส์, การจัดการซัพพลายเชน และความปลอดภัย จะเห็นความจำเป็นในการเปิดรับสมัครงานมากขึ้นเพื่อช่วยในการขยายธุรกิจของพวกเขาในระบบเศรษฐกิจดิจิทัล

แสดงความคิดเห็น