เดินทางผิด!! รื้อทิ้งแฟรนไชส์ 11 สาขา เปลี่ยนระบบ ลุยตลาดใหม่ฮาลาล

ปิดแฟรนไชส์ทิ้ง 11 สาขา เริ่มต้นใหม่ด้วยระบบที่มีคุณภาพ เจาะกลุ่มเป้าหมายใหม่ฮาลาล ต่อยอดธุรกิจโดยนำนวัตกรรมมาช่วย ได้ก๋วยเตี๋ยวสำเร็จรูป เตรียมส่งออกทั่วโลก Key Success คือความรักในอาชีพ

Highlight:
•   ทำธุรกิจโดยเลือกสิ่งที่ถนัด เมื่อ 10 ปีที่แล้วตอนเริ่มสร้างแบรนด์ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยยังไม่มีใครเคยทำมาก่อน
•   จุดเด่นของแฟรนไชส์อยู่ที่ความง่าย เพราะออกแบบตัวสินค้าให้ปรุงได้เหมือนต้นฉบับ เป็นผงสำเร็จรูปเพียงผสมตามสูตรที่สอน เปิดขายได้เร็วภายใน 1 ชั่วโมง
•   ตัดสินใจปิดแฟรนไชส์ทั้ง 11 สาขา เพราะที่ผ่านมาทำงานไม่ถูกต้องตามหลักการ
•   การขยายตลาดการลงทุน โดยเล็งไปที่ชาวมุสลิม ซึ่งมองว่าเป็นกลุ่มตลาดใหญ่ที่มีคู่แข่งน้อย
•   ต่อยอดธุรกิจด้วยการนำนวัตกรรมเข้ามาเป็นตัวช่วย สร้างก๋วยเตี๋ยวสำเร็จรูป “ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยใส่กล่อง ต้นตำรับชาววัง” เพื่อการส่งออก

 

การแข่งขันที่สูงลิ่วของตลาดแฟรนไชส์ในปัจจุบันพาให้ SME มากมายต้องปิดตัวลง โดยเฉพาะธุรกิจอาหารที่มีคู่แข่งมากมาย ผู้แข็งแกร่งเท่านั้นจึงจะอยู่รอดได้ เช่นเดียวกับ “แฟรนไชส์เกี๋ยวเตี๋ยวสุโขทัย” ที่ไม่ยอมแพ้ ปรับเปลี่ยนแนวทาง พร้อมนำนวัตกรรมเข้ามาช่วยจนประสบความสำเร็จได้อย่างงดงาม

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย สูตรดั้งเดิมกว่า 60 ปี
คุณศรีวรรณ อมรพูนชัย เจ้าของแฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแม่ศรีวรรณ มีดีที่ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยฮาลาล และก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยใส่กล่อง ต้นตำรับชาววัง เผยว่าก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยเริ่มธุรกิจเมื่อปี 2551 จากแนวคิดอยากสร้างอาชีพให้กับผู้คน ต่อยอดจากร้านก๋วยเตี๋ยวของคุณแม่ที่เป็นเจ้าของสูตรก๋วยเตี๋ยวเก่าแก่กว่า 60 ปี ตัดสินใจทำธุรกิจโดยเลือกสิ่งที่ถนัด ซึ่งตนเองนั้นเกิดมากับก๋วยเตี๋ยว เพราะคุณแม่เปิดร้านขายตั้งแต่อายุ 17 จนเมื่อสูงอายุจึงเลิกขาย แต่ยังคงทำให้กินตลอดในทุกเทศกาล เรียนรู้และสามารถทำได้ในรสมือเดียวกันกับคุณแม่ อีกทั้งเมื่อ 10 ปีที่แล้วเมื่อตอนเริ่มสร้างแบรนด์ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยยังไม่มีใครเคยทำมาก่อน โดยเริ่มแฟรนไชส์ทันทีเมื่อเปิดร้าน ด้วยต้องการสร้างอาชีพให้ผู้ที่สนใจ คุณศรีวรรณเล่าว่าทำการเซ็ตอัพธุรกิจอย่างรวดเร็วในเวลาประมาณ 2 เดือน เนื่องจากเคยทำงานธนาคารมาก่อนจึงมีองค์ความรู้ในเรื่องบริหารจัดการ ธุรกิจแฟรนไชส์ประสบความสำเร็จ มีแฟรนไชส์ซี 11 สาขา และเป็นแฟรนไชส์เจ้าแรกที่ขยายสาขาไปที่ประเทศเมียนมา

จุดเด่นของแฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยอยู่ที่ทำให้คนที่ซื้อไปทำงานได้ง่าย เพราะออกแบบตัวสินค้าให้ปรุงได้เหมือนต้นฉบับ เป็นผงสำเร็จรูปเพียงผสมตามสูตรที่สอน สามารถเปิดร้านพร้อมขายได้ภายใน 1 ชั่วโมง

“ออกแบบให้เป็นผงปรุงสำเร็จรูป แก้ปัญหาเรื่องรสชาติผิดเพี้ยน ผู้ประกอบการสะดวกขึ้น นี่คือไฮไลต์ของแฟรนไชส์ ที่ประประสบความสำเร็จมีได้ถึง 11 สาขา”

จุดเปลี่ยนธุรกิจ ปิดแฟรนไชส์ทั้ง 11 สาขา
แต่การทำธุรกิจไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยต้องพบเจออุปสรรคมากมาย เนื่องจากเป็นแฟรนไชส์ที่ราคาไม่แพง ราคา 39,000 บาท พ่วงสัญญานาน 3 ปี ต้องดูแลหลังการขายทุกอย่างทั้ง 11 สาขา ซึ่งเป็นงานที่หนักและยากลำบากมากในการกำกับควบคุมคุณภาพ ซึ่งคุณศรีวรรณคิดว่าต้องมีระบบการจัดการที่ดีมากกว่านี้ ตัดสินใจเข้าไปขอความช่วยเหลือกับกระทรวงพาณิชย์ เรียนหลักสูตรการเป็นผู้ประกอบการแฟรนไชส์ กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (B2B)

เมื่อเรียนจบหลักสูตร คุณศรีวรรณตัดสินใจปิดแฟรนไชส์ทั้ง 11 สาขา เพราะทำให้เข้าใจว่าที่ผ่านมาทำงานไม่ถูกต้องตามหลักการมาโดยตลอด
“ทั้ง 11 สาขาที่ทำมาเป็นหายนะ ผิดตั้งแต่การคำนวณราคาแฟรนไชส์ เราดูแลมากเกินไป อีกทั้งมี กรอบ กติกา ไม่ชัดเจน” คุณศรีวรรณกล่าว
จากนั้นคุณศรีวรรณตั้งหลักธุรกิจใหม่ด้วยแนวคิดสร้างแฟรนไชส์ที่มีระบบ ไม่ขยายสาขามาก แต่เน้นคุณภาพการบริหาร จนประสบความสำเร็จ ได้เลือกเป็นแฟรนไชส์มาตรฐานสองปีซ้อน 2553-54

เจาะตลาดฮาลาล ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยเพื่อชาวมุสลิม
จากนั้นก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยมีการขยายตลาดการลงทุน โดยเล็งไปชาวมุสลิม ซึ่งมองว่าเป็นกลุ่มตลาดใหญ่ที่มีคู่แข่งน้อย ต้องการสร้างแฟรนไชส์สำหรับพี่น้องมุสลิมขึ้นมา โดยเริ่มจากเข้าไปปรึกษากับคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย เพื่อสอบถามข้อมูลว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่งจากการที่ผงปรุงสูตรดั้งเดิมที่ใช้ผ่านมาตรฐานฮาลาลอยู่แล้ว จึงมีความพร้อมสามารถทำได้ทันทีโดยเพียงแค่หาแฟรนไชส์ซีที่เป็นมุสลิมเท่านั้น เนื่องจากวัตถุดิบที่ส่งให้มีเพียงผงปรุงสำเร็จรูปแค่ 3 ชนิด ซึ่งผ่านฮาลาลอยู่แล้ว ส่วนวัตถุดิบอื่นผู้ซื้อแฟรนไชส์ที่เป็นมุสลิมสามารถจัดหาได้เองให้ถูกต้องตามหลัก

แต่ด้วยความที่เป็นคนพุทธ ทำให้ติดปัญหาเรื่องความเชื่อว่าจะไม่สามารถนำพาแบรนด์ได้ ถูกปิดช่องทางการเติบโต ซึ่งคุณศรีวรรณกล่าวว่าเข้าใจตรงจุดนี้ เพราะคือประเด็นเรื่องศาสนาและความเชื่อซึ่งเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน แก้ปัญหาโดยการสร้างร้านต้นแบบใหม่ให้ถูกต้องตามหลักมุสลิม มีทีมงานมุสลิมเป็นกรรมการบริษัทมาช่วยกำกับดูแล

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยสำหรับมุสลิมเปิดตัวสาขาแรกไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559 ในชื่อ”ไทยมีส์ดีก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยฮาลาล”  ได้รับผลตอบรับดี ขยายแฟรนไชส์เพิ่มอีก 3 สาขาภายในระยะเวลา 4 เดือน และยังเตรียมการเปิดสาขาเพิ่ม รวมทั้งขยายตลาดไปยังต่างประเทศอีกด้วย
“มีสาขาที่หาดใหญ่ สงขลา  อ่าวนาง จ.กระบี่ อ.เมือง จ.ปัตตานี สาขาต้นแบบที่ลาดพร้าว กรุงเทพฯ และภายในอีก 3 เดือนข้างหน้ากำลังจะเปิดเพิ่มอีก 3 สาขา คือ มาบุญครอง SCB ปาร์ก และที่เชียงใหม่ ส่วนตลาดต่างประเทศกำลังจะเปิดที่ออสเตรเลียภายในปีนี้ ซึ่งน่าจะเริ่มดำเนินการได้หลังจากพ้นช่วงเดือนรอมฎอนของชาวมุสลิม”

ต่อยอดด้วยนวัตกรรม ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยใส่กล่อง
แม้แฟรนไชส์จะประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม แต่คุณศรีวรรณไม่หยุดที่จะพัฒนา ต่อยอดธุรกิจด้วยการนำนวัตกรรมเข้ามาเป็นตัวช่วย สร้างก๋วยเตี๋ยวสำเร็จรูป “ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยใส่กล่อง ต้นตำรับชาววัง” เพื่อการส่งออก ด้วยจากประสบการณ์ที่ไปดูงานยังต่างประเทศ พบว่าชาวต่างชาติมีความสนใจในตัวก๋วยเตี๋ยวของไทย มองเห็นช่องทางการตลาดจากพฤติกรรมผู้บริโภค คือตลาดส่งออกใหญ่ โดยที่นำนวัตกรรมเข้ามาช่วยเพื่อคงรสชาติและยืดอายุสินค้าให้ยาวนาน แปรรูปโดยใช้นวัตกรรม ซึ่งร่วมมือกับนักวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนประสบความสำเร็จเตรียมส่งออกไปยังต่างประเทศ

“การจะดันก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยไปทั่วโลกในรูปแบบแฟรนไชส์นั้นมีข้อจำกัด แต่หากแปรรูปแล้วสามารถทำได้ เป็นสินค้าส่งออก คือก๋วยเตี๋ยวใส่กล่อง ตอบโจทย์คนทั้งโลกได้ ถือเป็นความท้าทายในเชิงธุรกิจที่คิดว่าไม่ยากเกินไปที่จะทำให้สำเร็จ” คุณศรีวรรณกล่าว

โฟกัสในสิ่งที่ทำ พึ่งพาตนเอง
สำหรับปัจจัยความสำเร็จของก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยนั้น คุณศรีวรรณกล่าวว่า เกิดจากความรักในอาชีพของตัวเอง ให้เกียรติในอาชีพของตัวเองเสมอ ไม่เคยออกจากเส้นทาง ไม่ว่าจะเจออุปสรรคมากน้อยขนาดไหน มีความมุ่งมั่น ใส่ใจในสิ่งที่ทำ ทั้งหมดคือ Key Success ในการทำงานตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

และสุดท้าย เจ้าของแบรนด์ “แม่ศรีวรรณ” ยังได้ฝากคำแนะนำสำหรับเอสเอ็มอีที่ต้องการประสบความสำเร็จ ถึงเรื่องการพึ่งพาตนเองในการทำงานไว้ด้วยว่า
“การช่วยเหลือจากภาครัฐเป็นส่วนหนึ่ง แต่ไม่ใช่สำคัญที่สุด ควรรับฟังข้อเสนอแนะจากผู้เชี่ยวชาญ ส่วนตัวเราเองต้องแสวงหาและมีความพยามยามด้วย เพราะไม่มีใครรู้ดีในเรื่องสินค้ามากกว่าตัวเราที่เป็นเจ้าของ”  คุณศรีวรรณกล่าวทิ้งท้าย

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น