เผยวิธีสร้างแฟรนไชส์ให้ปัง! ตอบโจทย์คนเมือง “Otteri WASH & DRY”

สร้างแฟรนไชส์ต่อยอดจากธุรกิจเดิม เห็นโอกาสจากต่างประเทศที่ไม่มีในเมืองไทย อบรมความรู้เตรียมพร้อมเพื่อการสร้างแฟรนไชส์ ควบคุมระบบด้วย IOT ตอบโจทย์ชีวิตคนเมือง แก้ปัญหาไม่มีเวลาซักผ้า ประสบความสำเร็จ 2 ปี 6 สาขา

Highlight:
•   มองเห็นโอกาสธุรกิจประเภทนี้ที่ต่างประเทศมีมานานและประสบความสำเร็จ แต่ไม่มีในเมืองไทย
•   ฝึกอบรมความรู้เพื่อการสร้างแฟรนไชส์กับกรมธุรกิจการค้า (B2B) หลักสูตรการพัฒนาธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์
•   สร้างระบบแฟรนไชส์ที่ควบคุมโดย (IOT) Internet of Things แฟรนไชส์ซีสามารถล็อกอินเพื่อเข้าไปตรวจสอบยอดเงินในระบบของตัวเองได้
•   มีจุดเด่นเฉพาะตัวที่สามารถจับแฟรนไชส์ซีได้อยู่ ป้องกันลูกค้าทำเป็นแล้วไปสร้างแบรนด์ของตัวเอง

ธุรกิจแฟรนไชส์จะประสบความสำเร็จได้ สินค้าและบริการจะต้องน่าสนใจ มีความสะดวกในการให้บริการ รวมถึงแก้ปัญหาให้ผู้บริโภค Otteri WASH & DRY คือแฟรนไชส์ที่ตอบโจทย์นี้ในเรื่องของบริการซักผ้า คือแบบอย่างที่น่าสนใจสำหรับเอสเอ็มอีที่ต้องการยกระดับธุรกิจสู่การเป็นแฟรนไชส์

แก้ปัญหาผู้บริโภค นำเสนอการบริการที่ตอบโจทย์
Otteri WASH & DRY บริหารงานโดยคุณกวิน นิทัศนจารุกุล ซึ่งอธิบายว่าเป็นแฟรนไชส์ประเภทบริการ ให้บริการเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้า อุตสาหกรรมหยอดเหรียญ โดยเน้นให้ลูกค้าบริการตัวเอง เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งที่มาของแฟรนไชส์เกิดจากคุณกวินนั้นทำธุรกิจนำเข้าและจำหน่ายเครื่องซักผ้าสำหรับโรงแรมและโรงพยาบาล และได้มองเห็นถึงโอกาสว่าธุรกิจประเภทนี้ในต่างประเทศมีมานานและประสบความสำเร็จ แต่ในเมืองไทยกลับไม่มี จึงได้ทำการวิเคราะห์ พบว่าเกิดจากชุมชนเมืองยังไม่หนาแน่นพอที่จะมีได้ธุรกิจลักษณะนี้ได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่ผ่านมาผู้คนจะอาศัยอยู่ในแนวราบ คือการสร้างบ้านอยู่ แต่ในปัจจุบันเปลี่ยนไป ผู้คนอาศัยอยู่ในแนวสูง คือคอนโดฯ อพาร์ทเม้นท์ ประชากรเริ่มแออัดขึ้น ไม่มีพื้นที่ที่สะดวกในการซักและตากผ้า จึงมองว่าธุรกิจนี้จะเข้ามาตอบสนองวิถีชีวิตผู้คนในยุคปัจจุบัน

เนื่องจากธุรกิจบริการซักผ้ารูปแบบเดิมที่มีอยู่ ที่เป็นเครื่องแบบฝาบนหยอดเหรียญนั้นไม่ได้ตอบโจทย์ในเรื่องความสะอาดและความรวดเร็ว สะดวกสบาย จึงได้นำเครื่องซักผ้าอุตสาหกรรมฝาหน้าพร้อมเครื่องอบผ้าเข้ามาแก้ปัญหาเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้า

“ตอบโจทย์ แก้ปัญหาในเรื่องไม่มีเวลาซักผ้า เหมาะสำหรับชีวิตคนเมืองที่เร่งรีบ มีเวลาน้อย” คุณกวินกล่าว

อบรมความรู้เพื่อการสร้างแฟรนไชส์
สำหรับการเตรียมความพร้อม คุณกวินอธิบายว่ารูปแบบธุรกิจร้านซักผ้าหยอดเหรียญนั้นสามารถพัฒนาเป็นรูปแบบแฟรนไชส์ได้ไม่ยาก เพราะในเชิงปฏิบัติแล้วไม่ต้องมีการเทรนนิ่งมากนักหากเปรียบเทียบกับธุรกิจอื่นเช่นร้านอาหาร ลูกค้าบริการตัวเองเป็นหลัก ซึ่งเริ่มจากการเปิดร้านต้นแบบในปี 2558 จากนั้นได้เข้าฝึกอบรมความรู้ในเรื่องของการสร้างแฟรนไชส์ของกรมธุรกิจการค้า (B2B) ผ่านหลักสูตรการพัฒนาธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์ โดยใช้ระยะเวลาอบรมประมาณ 1 ปี

Otteri WASH & DRY เริ่มทำธุรกิจมาประมาณ 2 ปี ปัจจุบันมีทั้งหมด 6 สาขา เป็นของแบรนด์เอง 2 สาขา และแฟรนไชส์ซี 4 สาขา โดยมี 2 รูปแบบการลงทุน ซื้อไซส์ M เงินทุนเริ่มต้น 2,000,000 บาท และไซส์ L ลงทุน 2,800,000 บาท คำนวณจุดคุ้มทุนอยู่ที่ 2-4 ปี ขึ้นอยู่กับแต่ละสาขา แต่ละทำเล

คุณกวินกล่าวว่า ตอนนี้ยังเป็นช่วงเวลาของการสร้างแบรนด์และบริการให้เป็นที่รู้จัก ซึ่งคนส่วนใหญ่ยังไม่รู้ว่าเมืองไทยมีบริการลักษณะนี้แล้ว ทำให้ต้องเน้นทำการตลาดค่อนข้างมาก อุปสรรคอยู่ที่การสร้างความเข้าใจว่าทำไมถึงต้องมาใช้บริการซักผ้าลักษณะนี้ ต้องทำให้คนรับรู้ว่าบริการนี้ดีอย่างไร

เคล็ดลับการสร้างแบรนด์
จุดเด่นของธุรกิจที่ทำให้แฟรนไชส์น่าสนใจ คุณกวินมีเคล็ดลับในการสร้างแบรนด์ด้วยการเน้นหนักใน 2 เรื่อง เรื่องแรกคือตัวสินค้าและบริการ ซึ่งร้านเน้นเรื่อง สะอาด สะดวก สบาย โดยความสะอาด คือผ้าที่มาซักต้องสะอาด อบแห้งแล้วลูกค้าต้องพอใจ มีความสะดวก ร้านต้องอยู่ในพื้นที่ที่ลูกค้าสะดวกในการใช้บริการ มีที่จอดรถ และบรรยากาศภายในร้านสบาย ตกแต่งสวยงามในสไตล์ญี่ปุ่น คล้ายคาเฟ่ แตกต่างจากตู้ซักหยอดเหรียญใต้หอพัก มีเครื่องแลกเหรียญ เครื่องจำหน่ายผงซักฟอกอัตโนมัติ ลูกค้านำมาแค่เพียงผ้า โดยสามารถซักและอบแห้งได้เสร็จภายในเวลา 1 ชั่วโมง

เรื่องต่อมาคือระบบของแฟรนไชส์ มีการควบคุมโดย (IOT) Internet of Things แฟรนไชส์ซีสามารถล็อกอินเพื่อเข้าไปตรวจสอบยอดเงินในระบบของตัวเองได้ ไม่จำเป็นต้องไขเงินเพื่อนำมานับ รวมถึงบริการหลังการขายที่รับประกันเครื่องนาน 3 ปี ดูแลรับผิดชอบทุกอย่าง คนที่เป็นแฟรนไชส์ซีมีหน้าที่หลักเพียงแค่ทำความสะอาดร้านและดูแลเรื่องค่าใช้จ่าย เนื่องจากทางแบรนด์ดูแลควบคุมให้เกือบทุกอย่าง ทั้งการบำรุงรักษาและซ่อมแซมเมื่อเครื่องเมื่อเกิดปัญหา

เคล็ดลับอีกข้อหนึ่งที่คุณกวินให้ความสำคัญคือการเลือกแฟรนไชส์ซี

“ดูคุณสมบัติว่ามีความเป็นเจ้าของกิจการ ต้องมีเงินทุนพอสมควรในการเริ่มธุรกิจ รวมถึงเงินทุนสำรองเพื่อหมุนเวียนในช่วงแรก มีความเข้าใจในระบบการทำงาน ยินดีที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขและคำแนะนำ” คุณกวินกล่าว

สร้างจุดเด่นเฉพาะตัว
คุณกวินกล่าวถึงการอยู่รอดของแฟรนไชส์ซีว่าคือความสำคัญที่จะทำให้แบรนด์ก้าวไปข้างหน้า Otteri WASH & DRY บริหารจัดการสาขาด้วยความใส่ใจ นัดเจอกันทุกเดือน พร้อมพูดคุยให้คำปรึกษาในทุกเรื่องของการทำงาน โดยต้องการให้แฟรนไชส์ซีมีความแข็งแรงเติบโตและประสบความสำเร็จไปด้วยกัน นอกจากนี้ยังวางแผนพัฒนาธุรกิจโดยตั้งเป้าขยายเพิ่มทั้งในนามของบริษัทเองและแฟรนไชส์ซีให้ได้ 20 สาขาภายในปีนี้

สุดท้าย คุณกวินได้ให้คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการพัฒนาธุรกิจของตนเองสู่การเป็นแฟรนไชส์ ว่าเริ่มแรกต้องประสบความสำเร็จในธุรกิจตนเองก่อน เข้าใจธุรกิจของตนเองว่าสามารถสร้างเป็นแฟรนไชส์ได้หรือไม่ ข้อสำคัญคือต้องมีตัวจุดเด่นเฉพาะตัวที่สามารถจับแฟรนไชส์ซีได้อยู่ ป้องกันการที่ลูกค้าทำเป็นแล้วไปสร้างแบรนด์ของตัวเอง ซึ่งจุดนี้เป็นส่วนสำคัญที่จะสร้าง SME ธรรมดาให้สามารถเป็นแฟรนไชส์ที่มีคุณภาพได้ สนใจธุรกิจ หรือรายละเอียดเพิ่มเติม 09-4142-6397 , www.otteriwashdry.com FB : Otteri WASH & DRY

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น