ทูตแดนมังกร ย้ำ GDP โตแน่ 7% เสนอ 3 แนวคิด พลิกวิกฤต ศก.จีน

เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย เผย จีนตั้งเป้า จีดีพี 2020 โต 7% แง้ม แผน 3 ยุทธศาสตร์ พร้อม หนุน ไทย ด้าน Super Clusterและ เขต ศก.ชายแดน

ฯพณฯ นิ่ง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย เผยเป้าหมายและนโยบายการแก้ปัญหาเศรษฐกิจจีน พร้อมแนวคิดสนับสนุนผู้กอบการไทย ภายในงาน 40 ปี ความสัมพันธ์จีน-ไทย ที่จัดขึ้นโดย ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ณ โรงแรมแชงกรี-ลา

ประเทศจีนและประเทศไทย มีความช่วยเหลือซึ่งกันและกันมาอย่างยาวนาน ในโอกาสครบรอบความสัมพันธ์ทางการทูตยิ่งถือเป็นฤกษ์งามยามดียิ่งขึ้น ในการพัฒนาเรื่องความช่วยเหลือระหว่างกัน โดยทางจีนนั้นถือเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของประเทศไทยและประเทศไทยก็เป็นคู่ค้าที่สำคัญอันดับ 4 ของประเทศจีน

แม้ว่าเศรษฐกิจจีนยังคงอยู่ในสภาวะขยายตัวระดับปานกลาง ครั้นในช่วงที่ปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจ จนอาจทำให้หลายฝ่ายมองตลาดจีนในช่วงนี้ค่อนข้างน่าเป็นห่วง แต่ถึงกระนั้นจีนก็ยังเป็นเขตเศรษฐกิจที่ใหญ่อันดับ 2 ของโลก ที่สำคัญคือนักลงทุนจีนได้มีการออกไปลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น ในตัวเลขระดับหลักแสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งนี้ทางการจีนเน้นการพัฒนาปรับโครงสร้างไปที่การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมากขึ้น ทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจอยู่ 9% แต่ก็ยังถือว่าดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับชาติอื่น ๆ ในประเทศเขตเศรษฐกิจกำลังพัฒนา

ในปี 2020 นั้น จีนตั้งเป้าหมายทางเศรษฐกิจให้เติบโตระดับปานกลาง มีการคาดการณ์ตั้งเป้าหมายไว้ว่า จีดีพี ของประเทศจีนจะอยู่ที่ 17 ล้าน ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเท่ากับ GDP ของสหรัฐอเมริกาในปัจจุบัน โดยจีดีพีขั้นต่ำที่ประเทศจีนตั้งเป้าไว้นั้นคือ 6.5%-7% เมื่อดูจากสภาพรวมตอนนี้เอกอัครราชทูตจีนเผยว่าจะยังคงรักษามาตรฐานไว้ที่ 7%

ด้านความร่วมมือกับประเทศไทยนั้นท่านทูตกล่าวว่า จีนได้ให้ความสำคัญกับเรื่องของการสร้างSuper Clusterและเขตเศรษฐกิจชายแดน โดยแผนงานที่สำคัญคือ 1.โครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน สนับสนุนคมนาคมให้ดีขึ้น 2.ภาคเกษตรกรรม เน้นปริมาณการผลิต ยกระดับการส่งออกแนวหน้าของเศรษฐกิจไทย 3. พลังงานทดแทน/พลังงานใหม่ ผลักดันด้าน innovation

ขณะที่การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในอนาคตขางหน้านั้นท่านทูตกล่าวเพิ่มเติมว่า เศรษฐกิจโลกจะยังคงอ่อนกำลัง  แต่จุดสำคัญของการแก้ไขปัญหาของจีนคือการเสนอแนวคิดการพัฒนา ECO Change Innovation เป็นการรักษาสมดุลสิ่งแวดล้อมและมีการเปิดประเทศมากขึ้น ที่สำคัญคือประเทศจีนได้กำหนดแผนยุทธศาสตร์สำคัญ 3 ประการคือ

1. เน้นส่งเสริมเติบโตอุตสาหกรรม IT, สิ่งแวดล้อม, อี-คอมเมิร์ซ
2. เน้นการบริโภค-บริการภายในประเทศให้มากขึ้น
3. ผลักดันเดินยุทธศาสตร์ขยายการลงทุนในต่างประเทศ

“อี-คอมเมิร์ซ จีนเติบโตอย่างมาก เมื่อวันที่ 11 พ.ย.58 ที่ผ่านมา จีนทำยอดได้ถึง 36,000 ล้าน เหรียญสหรัฐฯ แซงหน้าสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลีย ภาย12 นาทีแรกที่เปิดตลาดเท่านั้น” เอกอัครราชทูตจีนกล่าว

Bangkok Bank SME มีบริการสินเชื่อเพื่อการส่งออกในหลายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองทั้งวงจร ท่านสามารถส่งสินค้าขายถึงปลายทางด้วยบริการแบบเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

sme โอกาสในต่างแดน_ทูตแดนมังกร ย้ำ GDP โตแน่ 7% เสนอ 3 แนวคิด พลิกวิกฤต ศก.จีน.docx2

 

101258_info_BBL_1 sme

แสดงความคิดเห็น