ออกงานแสดงสินค้ายังไงให้รับเงินเละ!

เจาะกลยุทธ์การออกบูธในอาเซียน วิเคราะห์สถานที่จัดงาน ประเภทสินค้าที่ขายดีเหมาะสม และต้นตอที่ทำให้คุณขายของไม่ได้!

การออกงานแสดงสินค้านับเป็นช่องทางการตลาดอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับ SME ที่ต้องการขยับตัวเองจากกลุ่มตลาดเดิมในประเทศสู่ตลาดต่างประเทศ

งานแสดงสินค้า (Exhibition) เป็นอีกหนึ่งช่องทางการตลาดที่ทำให้ SME สามารถประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการได้ โดยเฉพาะมี SME ไม่น้อยที่สามารถเจอคู่ค้าจากงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ และยังเป็นการสื่อสารทางธุรกิจได้อย่างตรงกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งการเตรียมพร้อมทั้งหมดก่อนจะออกงานแสดงสินค้า SME ต้องรู้ทั้งด้านการตลาด การผลิต และกระบวนการผลิตที่จำเป็นต้องปรับทีมงานให้เป็นสากลมากขึ้น เพราะว่าลูกค้าที่มาชมงานไม่ใช่ลูกค้าที่เป็น Customer อย่างเดียวเท่านั้น SME อาจจะได้พบกับนักธุรกิจอื่นๆ ที่ไม่ใช่แค่นักธุรกิจไทยเท่านั้น ซึ่งหาก SME ยังผลิตแต่สินค้าเดิม เพราะคิดว่าดีมากอยู่แล้ว โดยไม่ดูปัจจัยทางการตลาดภายนอก ไม่ตรงความต้องการของลูกค้าที่มีการเปลี่ยนแปลง โอกาสขายสินค้าก็อาจลดลงไป

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า สินค้าที่เป็นที่นิยมของกลุ่มประเทศใน AEC ประกอบด้วย กลุ่มอาหาร อาหารกินเล่น เครื่องดื่ม เครื่องดื่มชูกำลัง น้ำผลไม้ กลุ่มเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ในครัวเรือน กลุ่มเครื่องสำอาง สปา อาหารเสริม สมุนไพร วัสดุก่อสร้าง ของตกแต่งบ้าน และโรงแรม

อย่างไรก็ตามการเลือกว่าสินค้าใดเหมาะจะไปออกกงานแสดงสินค้าหรือไม่นั้นไม่ได้มีแค่เท่านั้น เนื่องจากสิ่งที่ SME ต้องพิจารณาเมื่อจะต้องออกงานแสดงสินค้านั้นจะตัองพิจารณาแยกออกมาเป็น   3 ส่วน

ส่วนที่  1 ก่อนไปออกงาน พิจารณารูปแบบงานกับสินค้าของ SME ว่าสินค้าตรงกับงานแสดงสินค้าหรือไม่ โดยดูจากข้อต่อไปนี้

  • ตรวจสอบว่าใครเป็นผู้จัดงาน และเนื้อหาในงานมีวัตถุประสงค์ใด
  • พิจารณาว่างานดังกล่าวมีการจัดมานานแล้วหรือเพิ่งมาจัด
  • ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจาก Internet และ SME ที่เคยไปออก

สิ่งที่กล่าวมาจะส่งผลต่อภาพรวมของงานที่จัดขึ้น และหมายถึงการคาดการณ์จำนวนของคนที่จะเข้าร่วมงานว่ามีความมากหรือน้อยอย่างไร ผลลัพธ์หลังจากการไปออกงานแล้วของผู้ประกอบการที่เคยไป ลักษณะผู้คนที่มาเดินส่วนใหญ่เป็นกลุ่มไหน เพื่อที่ SME จะได้เตรียมลักษณะของการออกตกแต่งบูธ รูปแบบสินค้าที่จะไปแสดง การคัดเลือกพนักงานด้านภาษา (ป้องกันการสื่อสารที่ผิดพลาด) หรือแคตตาล็อกสินค้า ใบเสนอราคา และโปรโมชันภายในงาน แล้วจึงค่อยตัดสินใจจองพื้นที่ออกงาน เพราะทั้งหมดทั้งมวลนั้นจะเป็นใบเบิกทางให้ลูกค้าได้รับข้อมูลและนำไปเปรียบเทียบราคา มาตรฐานสินค้า กับคู่แข่งรายอื่นๆ ยิ่งการที่ต้องไปออกงานในต่างประเทศภาพลักษณ์แบรนด์ยิ่งต้องดูมีเอกลักษณ์ชัดเจน และเป็นมืออาชีพ

  ส่วนที่ 2 ระหว่างออกงาน อย่าลืมที่จะเก็บข้อมูลรายละเอียดต่อไปนี้!
การได้ไปออกงานแสดงสินค้านอกจากได้ขยายสินค้าแล้วสิ่งที่หนึ่งที่ห้ามมองข้ามเลยคือเรื่องของการได้สำรวจตลาด คู่แข่งรายอื่นๆ ที่มาร่วมออกงาน เพื่อศึกษาทำความรู้จักและสร้าง Connection โดยไม่ลืมที่จะแลกนามบัตรด้วยทุกครั้ง เพื่อเก็บไว้เป็นฐานข้อมูล เพราะงานแสดงสินค้าเป็นงานที่รวบรวมลูกค้าและคู่ค้าทางธุรกิจไว้มากที่สุด แม้จะไม่ได้ตัวเงินกับมา แต่ข้อมูลที่ได้มาจะเป็นประโยชน์ในอนาคตได้มากกว่าเงินเสียอีก

ส่วนที่ 3 หลังออกงาน ติดต่อกลับหาลูกค้า และประเมินผลหลังออกงาน
อย่าลืมที่จะส่งอีเมลขอบคุณไปหาลูกค้าที่ได้ซื้อสินค้า แลกนามบัตร หรือแม้กระทั่งแค่เดินมาเยี่ยมชมบูธเฉยๆ ก็ตาม และอาจจะมีการติดต่อกลับไปภายหลังที่จำแนกกลุ่มลูกค้าออกมาแล้ว โดยกลุ่มลูกค้าที่มีแนวโน้มซื้อสินค้ามากที่สุดจะเป็นกลุ่มที่ต้องรีบติดต่อตามงานให้เร็วมากที่สุด ส่วนกลุ่มที่ยังไม่ตัดสินใจซื้อ หรือกลุ่มที่คาดว่าจะต้องรู้จักไว้เนื่องจากมีความสนใจสินค้าแต่ยังไม่มีแนวโน้มที่จะซื้อ เพราะการสร้าง Connection นั้นจะมีประโยชน์เสมอ หากเรามีบริการที่ดีเขาก็อาจจะมีการแนะนำต่อกับคนอื่นๆ ที่มีความสนใจสินค้าของคุณก็ได้

อย่างที่กล่าวไปคุณยังจำเป็นต้องมีการประเมินผลหลังจากการออกงานด้วยว่าประสบผลสำเร็จตามจุดประสงค์ที่ตั้งไว้หรือไม่ หรือมีปัญหาอย่างไรระหว่างออกงาน เพื่อจะได้เป็นแนวทางในการแก้ไขปรับปรุงในครั้งต่อไป

นอกจากนี้การจัดบูธให้ดูน่าสนใจก็เป็นสิ่งสำคัญในการดึงดูดลูกค้าและคู่ค้าทางธุรกิจ ซึ่ง SME ต้องมีการกำหนดเป้าหมายในการออกงานแสดงสินค้าไว้ล่วงหน้า เพราะหากไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจนก็จะไม่สามารถวัดผลสำเร็จได้ ซึ่งในหลายรายที่ไม่ประสบความสำเร็จ ส่วนใหญ่นั้นป้ายชื่อแบรนด์ที่บูธนั้นไม่ค่อยโดดเด่น โดยวิธีแก้ไขอาจหาของตกแต่งเน้นไปที่บอร์ดจัดแสดง Pop up, Roll up และธงแบบญี่ปุ่น มาตั้งไว้ แต่รูปแบบยังคงต้องจัดออกมาให้เข้ากับธีมของงานโดยรวมที่กำหนดไว้ เป็นการทำไมให้บูธดูโล่งจนเกินไปด้วย

ไม่เพียงแค่เท่านั้นการป้องกันไม่ให้บูธดูโล่งจนเกินไปและน่าสนใจอาจทำได้ด้วยการวางสินค้าไม่เพียงพอ และมีพนักงานในการสร้างสีสันคอยบริการและเรียกลูกค้าให้ดึงดูดมากขึ้น ตัวพนักงานก็ควรเป็นมิตร และที่ขาดไม่ได้เลยคือใบเสนอราคา ที่ SME หลายรายมักพลาดไป

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน 9 สาขาใน 10 ประเทศเพื่อให้บริการท่าน สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ อีเมล: [email protected] สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น