คนเวียดนามทิ้งกระเป๋าหนังไปใช้ e-wallet

PricewaterhouseCoopers (PwC) เผยอีก 5 ปีต่อจากนี้ 24% ของส่วนแบ่งการตลาดทั้งโลกของธนาคารเรื่องการโอนเงินและชำระเงิน คาดว่าจะตกอยู่ในมือของบริษัทเทคโนโลยีทางการเงิน (Fintech)

บริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-wallet) กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในเวียดนามโดยมีบริการกระเป๋าเงินใหม่จำนวนหนึ่งที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา E-wallets เป็นบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ที่อนุญาตให้ผู้ใช้ชำระค่าบริการและค่าบริการออนไลน์และโอนเงินและรับเงินได้อย่างรวดเร็วเป็นรูปแบบการชำระเงินออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือ e-wallets ช่วยให้ผู้ใช้สามารถชำระเงินได้ทุกที่ทุกเวลาประหยัดเงินและเวลาเมื่อเทียบกับรูปแบบการชำระเงินอื่นๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกลที่ไม่มีสำนักงานธุรกรรมและธนาคารพาณิชย์ อีกทั้งยังไม่ต้องพกกระเป๋าเงินให้เกะกะอีกต่อไป

ตลาดกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์กลายเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง ในการแข่งขันกับธนาคารพาณิชย์แบบเดิมกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ เว็บกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของ WebMoney ได้เปิดตัวในเวียดนามพร้อมกับคุณลักษณะใหม่มากมายในการโอนเงินและการช็อปปิ้งระดับโลก ในขณะที่ VietUnion Online Services Corporation (VietUnion) กับบริการกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ภายใต้ชื่อ Payoo ได้เพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 6.6 ล้านเหรียญสหรัฐ หลังจากโอนหุ้น 40% ให้กับบริษัท NTT Data ของประเทศญี่ปุ่น ส่วนบริการที่ชื่อ MoMo มีเครือข่ายกว้างขวางมาพร้อมด้วยจุดทำธุรกรรมมากถึง 3,000 จุด ร้านค้าปลีกอีก 100,000 ร้าน และฐานลูกค้าจำนวน 500,000 ราย

ปัจจุบันเวียดนามมีลูกค้าประมาณ 10 ล้านรายที่ใช้กระเป๋าสตางค์อีเล็กทรอนิกส์ จากผู้ให้บริการ 10 รายโดยเป็นการใช้บริการผ่านอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือ ทำให้บรรดาธนาคารพาณิชย์ต่างๆ เร่งหาทางออกในเรื่องของ e-wallet กันอย่างคึกคัก

แสดงความคิดเห็น