ถอดเกล็ด SEO และ SEM ขึ้นหน้า 1 ให้ Google รักทั้งแบบเสียตังค์และไม่เสียตังค์

ค้นหาความต่างที่ SME ยังสงสัย SEO และ SEM ความจำเป็นและการแย่งชิงขึ้นเป็นหน้า 1 ของ Google

ใครที่หลงคลิกเข้ามาบทความนี้แล้วอยากบอกเลยว่าหลายคนยังมึนๆ อยู่เลยว่า SEO คือการเสียตังค์ให้ Google แล้วขึ้นหน้า 1 เหมือนหนังสือพิมพ์ไทยรัฐหรือป่าว ณ จุดนี้ เราจะมาช่วยให้ คุณ! คุณ! และคุณ! กระจ่างกันเลยว่า ตกลงต้องเสียตังค์ไหม?

SEO เป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องเสียตังค์เพื่อให้ติดหน้าแรกของ Google  เพราะว่าการเสียตังค์แล้วติดหน้า 1 Google เราเรียกสิ่งนั้นว่า SEM แต่ก็ใช่ว่าเสียตังค์แล้วจะได้ขึ้นเลยเสียเมื่อไหร่ (อันนี้ขอละเรื่อง SEM ไว้ก่อนเดี๋ยวมาอธิบายนะจ๊ะ)

ความแตกต่างของ SEM และ SEO เมื่อค้นหาบน Google

SEO คือการทำให้เว็บไซต์ของคุณมีอันดับที่ดีขึ้น ในผลลัพธ์การค้นหาของ Google แบบไม่เสียตังค์ แต่มาจากคุณภาพของเว็บไซต์ล้วนๆ

“คุณภาพของเว็บไซต์แบบไหนล่ะที่ Google ชอบ
จนทำให้ติดหน้าแรก ?
เรื่องนั้นยังคงเป็นความลับ”

ไม่ได้ตั้งใจจะกวนแต่อย่างใด แต่เรื่องระบบ Algorithm ในการคัดเลือกว่าเว็บไซต์ไหนเหมาะสมจะขึ้นหน้าแรกนั้นยังคงเป็นความลับจริงๆ ที่เห็นแชร์กันตามอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องของการวิเคราะห์และประสบการณ์ในการทำ SEO ล้วนๆ เพราะว่า Google จำเป็นต้อง Update ระบบ Algorithm เรื่อยๆ และเป็นความลับเพื่อหนีไม่ให้ถูกคนทำ SEO หลอก และทำให้การค้นหาของผู้ใช้งาน Google ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ไม่ใช่จากการตั้งใจทำ SEO จึงทำให้ไม่มีใครรู้เลยว่าจริงๆ แล้ว Google จะตกหลุมรัก Content แบบใด

การทำ SEO จึงเหมือนวิ่งไล่จับ ที่ต้องพยายามหาสารพัดวิธีมาใช้เพื่อให้ขึ้นอันดับต้นๆ ของ Google และตัว Google ก็ต้องคอย Update ระบบ Algorithm ของตัวเองอยู่ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้คนที่ทำ SEO จับทางได้ถูก ในบางครั้งที่ Google มีการเปลี่ยน ระบบ Algorithm จากเว็บไซต์ที่เคยขึ้นหน้า 1 ก็อาจจะหายไปอย่างไร้ร่องรอย และต้องมาเริ่มทำ SEO ใหม่กันทั้งเว็บไซต์ก็เคยมีให้เห็นแล้ว เพราะฉะนั้นงาน SEO จึงเป็นงานที่ต้องทำต่อเนื่องและระยะยาว

เครื่องมือค้นหาของ Google บนหน้าจอ Macbook Pro

“SEM คือการทำ SEO + Google Adwords”
อย่างที่กล่าวไปตั้งแต่ตอนต้นว่าการอัดเงินซื้อ SEM ใช่ว่าจะเหมือนเดินไปขอซื้อพื้นที่ชั้นวางสินค้าให้ลูกค้าเห็นสินค้าได้ง่ายเหมือนในร้านสะดวกซื้อซะเมื่อไหร่ ของแบบนี้ต้องมีกลยุทธ์เชิงเทคนิค
เราจบเรื่อง SEO ด้วยการบอกว่า “ของงี้ต้องใช้เวลานะยูวววว” ซึ่งใครรอไม่ได้ SEM คือคำตอบ

สำหรับ SEM คือการทำ SEO ร่วมกับ Google Adwords ที่บอกว่าต้องทำร่วมกันเพราะการทำ SEM เป็นการทำ Marketing Online เพื่อให้เป็นวิธีที่ซื้อแล้วได้ผลที่สุดไม่ใช่อัดเงินไปแล้วไม่ได้อะไรเลย ใครที่บอกการทำ SEO หรือ SEM เป็นเรื่องง่ายแค่ปลายนิ้วคีย์บอร์ดหรือโดนคอร์สงานสัมมนาเข้าไปอาจจะต้องกลับมาทบทวนใหม่เสียแล้ว เนื่องจากที่ผ่านมาคนส่วนใหญ่มักจะซื้อโฆษณาใน Google เพื่อให้ขึ้นหน้าแรกด้วยการซื้อ Keywords ใน Google Adwords แบบ Pay Per Click Advertising (PPC)

เมื่อค้นหาคำว่า แฟรนไชส์ บน Google

จากตัวอย่างจะเห็นได้ว่าเว็บไซต์ดังกล่าวมีการทำ SEM ที่ซื้อ Keywords คำว่า แฟรนไชส์ บน Google Adwords แบบ PPC หมายความว่าหากมีคนค้นหาคำว่า แฟรนไชส์ และผู้คนหาคลิกไปที่ในส่วน SEM ทาง Google ก็จะมีการเรียกเก็บเงินไปยังผู้ซื้อต่อคลิก และหาก Keyword ที่เลือกเป็นคำที่มีการแข่งขันซื้อโฆษณาสูงคำนั้นก็มีราคาแพงขึ้นตาม อย่างคำว่าแฟรนไชส์แม้จะมีคู่แข่งเว็บไซต์ในส่วนของ SEO สูง แต่ในส่วนของ SEM กลับน้อยนั่นเท่ากับว่าราคาซื้อ Keyword คำว่าแฟรนไชส์ก็ไม่สูงมาก

ส่วนคำที่มีการแข่งขันสูงอย่างเช่นคำว่า เปิดร้านกาแฟ ซึ่ง Keyword ดังกล่าวมีการแข่งขันโฆษณาที่ค่อนข้างรุนแรง ทำให้ Google จะทำการเรียงอันดับในส่วนของผลค้นหาที่เป็น SEM จากเงินที่อัดโฆษณาราคาที่แพงที่สุด

เมื่อค้นหาคำว่า เปิดร้านกาแฟ บน Google

ส่วนที่บอกว่าต้องทำคู่กันไปทั้ง SEO และ SEM เนื่องจากข้อเสียของ SEM มีอยู่ 2 อย่าง คือ เสียเงิน และด้วยธรรมชาติของคนที่ค้นหาข้อมูลใน Google มักจะชอบคลิกไปที่เว็บไซต์ที่ติดอันดับ 1 แบบ SEO มากกว่า SEM ที่เป็นโฆษณา แต่อย่างไรก็ตาม หาก SME ไม่สามารถทำ SEO ได้เองก็จำเป็นต้องมีการจ้างทำ SEO ก็เท่ากับว่าเสียเงินเหมือนกัน อาจจะต้องชั่งน้ำหนักดูว่าสุดท้ายรูปแบบใดที่คิดว่าเหมาะสมกับคุณมากกว่ากัน

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น