เจาะตลาดออนไลน์สไตล์โอปป้า

การค้าออนไลน์ ‘เกาหลี’ ถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงไม่แพ้ระบบการค้าปกติ โดยมีตัวเลขคาดการณ์ว่าแต่ละปียอดขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 20% โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ www.statistic.com ระบุว่า ปี 2560 เกาหลีใต้มีจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟน 41.2 ล้านคน และมีแนวโน้มจะเพิ่มเป็น 44.3 ล้านคนในปี 2564

ขณะที่ภาพรวมการส่งออกไปยังเกาหลี ถือว่าเป็นตลาดส่งออกที่มีศักยภาพสูงตลาดหนึ่งของไทย โดย ในปี 2559 ไทยส่งออกมูลค่า 11,316 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัว 1.55%  โดยในการส่งออกช่วง 4 เดือนแรก (มกราคม – เมษายน) ปี 2560 มีอัตราการขยายตัว 7.3%

ผู้บริโภคเกาหลีฮิตช็อปออนไลน์
‘Mr.Jeehoon Jeon’ ผู้จัดการจากกรมส่งเสริมการค้าเกาหลีใต้ (Trade Korea Department) ระบุว่า             ช่องทางการจำหน่ายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ และโมบายแอพลิเคชั่น เป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมสูงมากในเกาหลี เพราะเป็นทางเลือกหนึ่งให้กับผู้บริโภคสมัยใหม่ที่มักจะทำงานหนักจนไม่มีเวลาไปซื้อสินค้าตามห้างสรรพสินค้า ก็จะนิยมใช้วิธีนี้

ปัจจุบันมีเว็บไซต์และแอปพลิเคชันต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เช่น  Coupang ซึ่งเป็นเว็บไซต์ของห้างโมเดิร์นเทรดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค,  emartmall และ hello Natuer เป็นแอปพลิเคชันจำหน่ายสินค้าเกษตร, Market Kurly จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค อาหารสด เป็นต้น

รู้จัก tradeKorea.com ขายฟรีได้เครือข่าย Alibaba 
ในส่วนของกรมส่งเสริมการค้าเกาหลี มีโครงการจัดทำแพลทฟอร์มออนไลน์’www.tradeKorea.com‘ ขึ้นมาตั้งแต่ปี ซึ่งคล้ายกับ Alibaba ของจีน หรือ Global Sources.com ในฮ่องกง

เว็บนี้มีจุดแข็ง 3 ด้าน คือ เป็นช่องทางจำหน่ายที่ทำให้เกิดการจับคู่ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิก 260,000 ราย มียอดจำนวนผู้ชม30,000-50,000 รายต่อวัน ถือว่าเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ สามารถจับคู่ธุรกิจได้เฉลี่ยเดือนละ 400 คู่

ทั้งนี้ ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถสมัครเป็นสมัครสมาชิกเว็บนี้ฟรี และอัพโหลดรูปหรือวิดีโอแนะนำสินค้า รวมถึงเว็บเพจของร้าน หรืออาจจะเข้าไปกรอกข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าที่ต้องการซื้อ-ขาย ซึ่งทางเว็บจะมีผู้เชี่ยวชาญทำหน้าที่แนะนำและจับคู่ผลิตภัณฑ์

และที่ที่สำคัญเว็บนี้ได้มีการทำสัญญาส่งเสริมการขาย (Contract Promotion) ร่วมกับ Alibaba และ Global Sources.com ด้วย นั่นหมายถึงสินค้าที่ขายผ่านช่องทางนี้จะได้รับการโปรโมทพร้อมกันใน 3 เว็บไซต์ นอกจากนี้ในอนาคต tradeKorea.com กำลังจะขยายการส่งเสริมการตลาดร่วมกับ Facebook, IG และYoutube เพิ่มขึ้นอีกด้วย

ส่วนระบบการชำระเงินในปัจจุบันใช้ยังใช้ระบบ e-Pay แต่ในอนาคตอันใกล้นี้กำลังจะพัฒนาใช้ระบบ PayPal ซึ่งทำให้การชำระเงินมีประสิทธิภาพ หรือในกรณีที่ผู้ซื้อ-ผู้ขายตกลงกันแล้วอยากจะใช้วิธีการโอนเงินชำระกันเองก็สามารถทำได้เช่นกัน

สินค้าไทย 2,600 รายการบุก
ปัจจุบันมีสินค้าไทยรวม 2,600 รายการ ได้เข้าไปทำตลาดผ่านเว็บ tradeKorea ยกตัวอย่างเช่น ซีเล็คทูน่า เบียร์ช้าง ผักผลไม้ไทย เป็นต้น ซึ่งการใช้การค้าออนไลน์เปรียบเสมือนเป็นประตูบานหนึ่งไปสู่ผู้บริโภคเกาหลีได้โดย แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ส่งออกยังต้องผ่านด่านการตรวจสอบมาตรฐานการนำเข้าตามกฎหมายภายในของเกาหลีใต้ด้วย

โอกาสส่งออกอาหารสดใส
สำหรับโอกาสการส่งออกของสินค้าไทยผ่านระบบออนไลน์มีความเป็นไปได้สูงมาก  โดยเฉพาะสินค้าอาหารไทยที่มีจุดแข็งในเรื่องรสชาติ และคุณภาพ

ข้อมูลจากกรมส่งเสริมการค้าเกาหลี ระบุว่า ในปีที่ผ่านมาเกาหลี นำเข้าสินค้าจากต่างประเทศมูลค่า 406 พันล้านเหรียญสหรัฐ  โดยเฉพาะสินค้าอาหารมีการนำเข้า 31 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัวเฉลี่ยปีละ 10% โดยสินค้าที่มีแนวโน้มได้รับความนิยมขยายตัวเพิ่มขึ้น มากๆ มีหลากหลายชนิด อาทิเช่น

•   สินค้าพร้อมทาน (Home Meal Replacement) ซึ่งเป็นไปตามความนิยมของชาวเกาหลียุคใหม่ที่มักจะ
โสด อยู่คอนโดมิเนียม จึงต้องการความสะดวกสบายในการบริโภค
•   สินค้าอาหารพรีเมียม (Premium Foods) ซึ่งจำหน่ายที่ร้านอาหารในศูนย์การค้า เช่น SSG Foods
Market ในห้างชินเซเก ร้าน Lotte Premium Foods Markets ในห้างล็อตเต้ ซึ่งจะคล้ายกับห้างพารากอน / เซ็นทรัลของไทย สินค้ากลุ่มนี้จะมีราคาสูงกว่าปกติ 2-3 เท่า
•   สินค้าอาหารออกานิกส์ ซึ่งมีการเติบโตเพิ่มขึ้นจาก 1,259 ล้านวอนเป็น 4,749 ล้านวอนในปีที่ผ่านมา
และจำเป็นต้องนำเข้า เพราะข้อจำกัดพื้นที่เกษตรกรรมในเกาหลีมีน้อย จึงนิยมนำเข้าจากต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม การส่งออกสินค้ากลุ่มนี้ไปยังเกาหลี จำเป็นต้องได้รับการรับรองเครื่องหมาย’ฉลากสีเขียว’ ซึ่งเป็นมาตรฐานสินค้าออกานิกส์ที่รับรองโดยรัฐบาลเกาหลี โดยมาตรฐานนี้จะตรวจสอบตั้งแต่พื้นที่ปลูกไร่นา ไปจนถึงการบรรจุออกไปจำหน่าย ซึ่งคล้ายกับมาตรฐานด้านออกานิกส์ของไทย

ปัจจัยเสริมให้ตลาดออนไลน์เติบโต
‘Mr.Jeehoon Jeon’ เล่าว่า  ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา กระแสการเมืองภายในเกาหลีใต้ร้อนระอุจากการปลดประธานาธิบดีกระทั่งเพิ่งผ่านพ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่แล้วในขณะนี้ ทำให้ประชาชนคาดหวังว่าว่าเศรษฐกิจเกาหลีใต้จะขยายตัวดีขึ้น เนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายหลักที่จะเดินหน้าการส่งเสริมอุตสาหกรรมหลายอย่างที่ชะลอตัวลงในช่วงที่ผ่านมา เช่น รถยนต์ และอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้คาดการณ์ว่าในปีนี้เศรษฐกิจเกาหลีใต้จะขยายตัวได้ 3.03% จากปี 2559 ที่ขยายตัวประมาณ 2.7-2.8%

ขณะที่สถานการณ์ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีนั้น ชาวเกาหลีค่อนข้างจะคุ้นชินกับปัญหานี้ เพราะเป็นสถานการณ์ที่เกิดเป็นคลื่น ที่เกิดขึ้นมาตลอดตั้งแต่สมัยอดีต จึงไม่มีผลกระทบต่อความรู้สึกหรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตของชาวเกาหลีมากนัก

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น