ทำเรื่องหุ้นให้เป็นเรื่องง่าย ด้วยสตาร์ทอัพสัญชาติไทย StockRadars

อย่างที่เห็นในชื่อบทความกันไปแล้วนะครับ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับ Stock Radars แอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้ การลงทุนในตลาดหุ้นเป็นเรื่องง่ายขึ้น ซึ่งอย่างที่เพื่อน ๆ รู้กันดีครับว่าคอลัมน์นี้เราไม่มีทางมาคนเดียวแน่นอน เพราะตอนนี้เราอยู่กับ คุณธีระชาติ ก่อตระกูล (แม็กซ์) CEO ของ StockRadars ที่จะมาให้ความรู้และบอกเล่าถึงประสบการณ์ในการทำสตาร์ทอัพที่ยาวนาวกว่า 3 ปี ให้พวกเราได้ฟังกัน

ความเป็นมาและจุดเริ่มต้นของ StockRadars
StockRadars เป็นเครื่องมือในการติดตามราคาในตลาด รวมถึงข้อมูลพื้นฐาน และเรดาร์ต่าง ๆ ที่ช่วยตรวจสอบให้เข้าใจว่าตัวไหนมีสัญญาณอะไรบ้าง โดยที่มาของ StockRadars เกิดขึ้นจากนิสัยรักการลงทุนของคุณแม็ก ทำให้ได้พบปะกับผู้คนมากมายที่ชื่นชอบในวิถีทางแห่งการลงทุนเหมือนกัน จึงมองเห็นในปัญหาที่ทุกคนต้องเจอ นั่นก็คือเรื่องของความสะดวกสบายในการตรวจสอบข้อมูลข่าวสารและความแม่นยำในเรื่องหุ้นนั่นเอง

“เรารู้สึกว่า เราอยากได้ข้อมูลหลายอย่าง แต่ไม่มีที่ไหนมีให้ งั้นเราสร้างมันขึ้นมาเองเลยดีกว่า จริง ๆ มันเกิดจากการที่เราสังเกตเวลาคนเค้าทักทายกันด้วย ตอนที่เราไปเรียนที่โรงเรียนสอนหุ้น คนส่วนใหญ่เค้าก็จะทักกันว่า วันนี้มีตัวไหน เราเลยรู้สึกว่าถ้าเราอัพเดทให้เค้าได้ทุกวัน มีปัจจัยต่าง ๆ วิเคราะห์ให้เค้ามันก็น่าจะดี จึงเป็นที่มาของ StockRadars”

ไขข้อข้องใจที่คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับ StockRadars 
แต่ได้ยินว่า StockRadars เข้ามาช่วยวิเคราะห์และบอกข้อมูลของหุ้นแต่ละตัวแบบนี้ อย่าเพิ่งคิดว่าแค่โหลดแอปมาก็จะทำให้รวยขึ้นได้เป็นกอบเป็นกำนะครับ เพราะจริง ๆ แล้ว StockRadars เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ไม่พลาดความเคลื่อนไหวในวงการหุ้นเท่านั้น

“เราไม่ได้ใบ้หวยว่าตัวไหนขึ้น ตัวไหนลง ผลสุดท้ายการตัดสินใจจะอยู่ที่นักลงทุน แต่การที่มีข้อมูลที่ถูกต้อง แม่นยำมากขึ้น จะทำให้การตัดสินใจเหล่านั้นดีขึ้นอยู่แล้ว”

อุปสรรคที่แม้แต่สตาร์ทอัพที่ยิ่งใหญ่ก็หนีมันไปไม่พ้น
ด้วยระยะเวลาที่ยาวนานกว่า 3 ปีทำให้ทุกวันนี้ StockRadars มีผู้ใช้งานในระบบมากกว่า 400,000 ดาวน์โหลด แต่กว่าจะมาถึงขั้นนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยนะครับ เพราะจุดเริ่มต้นของ StockRadars นั้นยากลำบากมาก

“คนส่วนใหญ่จะมองว่าคนไทยด้วยกันไม่ว่าทำเทคโนโลยีดี ๆ ขึ้นมาได้ ไปใช้งานจากต่างประเทศน่าจะดีกว่า แต่ปัญหาพวกนี้ล้วนถูกพิสูจน์ด้วยเวลา โชคดีของเราที่ได้มีโอกาสไปแข่งในระดับประเทศและชนะเลิศมา เป็นตัวแทนไปแข่งในระดับแปซิฟิก ซึ่งก็ชนะเลิศอีก มันก็เลยกลายเป็นว่าปัญหาที่เราเป็นกังวลก็ได้รับการแก้ไข”

แต่นอกจากนี้ปัญหาอีกหนึ่งอย่างที่ StockRadars ต้องเจอก็คือ ความไม่คุ้นเคยในการซื้อซอฟต์แวร์เพิ่มเติม ลูกค้าส่วนใหญ่จะไม่เข้าใจว่าทำไมต้องซื้อตัวเสียเงินมาใช้ ในเมื่อมีให้ใช้บริการฟรี เนื่องจาก StockRadars เปิดให้ใช้ทั้ง 2 ฟังก์ชั่นทั้งแบบ ฟรีเมียม และ พรีเมียม ซึ่งตรงนี้เป็นหน้าที่ของทางคุณแม็กและทีมงานที่จะต้องคอยให้ความรู้ และทำให้เค้าเข้าใจว่าตัวพรีเมียมนั้นอำนวยความสะดวกได้ดีกว่ายังไงบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าใครที่ได้ทดลองใช้ตัวพรีเมียมจะไม่เสียดายเงินที่ได้ลงทุนไปเลยแม้แต่น้อย

เคล็ดลับสำคัญในการทำการตลาด แบบฉบับ StockRadars
บางท่านที่ได้เห็นตัวเลขกว่า 400,000 ดาวน์โหลดไปก็อาจเกิดความสงสัยว่า คุณแม็กเค้ามีวิธีการยังไงในการดึงลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ StockRadars ได้มากมายขนาดนี้ ซึ่งทางธนาคารกรุงเทพไม่พลาดที่จะถามเคล็ดลับแห่งการตลาดของเค้ามาฝากเพื่อน ๆ อย่างแน่นอน

“ผมถือคติว่า ถ้าจะหาปลาก็ต้องไปหาตามแหล่งอาหารของมัน เราต้องดูว่าปลาที่เราหาเป็นปลาชนิดไหน ชอบไปอยู่แถวไหน ชอบอยู่เพจแบบไหน รับสื่อแบบไหน เราก็จะไปตามงานต่าง ๆ ออกบูธ ออกอีเวนท์ สร้างสัมมนา ทำคอมมูนิตี้ต่าง ๆ เราก็จัดงานของเราเองด้วยชื่อ StockRadars Day ทำให้เรารวมคนที่สนใจเข้ามาไว้ในงานได้ คนเข้าฟังสัมมนากว่า 2,000 คน ซึ่งทำให้เราได้กลุ่มลูกค้าหน้าใหม่ ๆ เยอะมาก”

สุดยอดแนวคิดที่ทำให้ StockRadars ประสบความสำเร็จแบบทุกวันนี้
โดยหลักการบริหารธุรกิจของคุณแม็กที่ทำให้ StockRadars ประสบความสำเร็จได้อย่างมากมายมหาศาลนี้คือ การตั้งเป้าหมาย และพยายามไปให้ถึงที่ตรงนั้นให้ได้

“เราจะตั้งเป้าหมายว่าเราอยากแก้ปัญหาอะไร ทำยังไงถึงจะออกมาเป็นผลที่เราต้องการ ขยับให้เร็วกว่าคนอื่น เพราะเราเป็นองค์กรที่ค่อนข้างเล็กอยู่แล้ว ถ้าเราช้ากว่าก็จะเสียเปรียบ”

ซึ่งที่ผ่านมา StockRadars ก็ไม่ได้หยุดก้าวไปข้างหน้าแม้แต่วันเดียว โดยล่าสุดเมื่อต้นปี 2017 ที่ผ่านมา StockRadars ก็ได้มีการออกแอปพลิเคชั่นในเครือเดียวกันชื่อว่า FundRadars ซึ่งมีคอนเซ็ปต์เดียวกันแต่แก้ปัญหาแตกต่างกันออกไป

“FundRadars จะช่วยให้หากองทุนได้ดีขึ้น และสามารถลงทุนในกองทุนได้ เรามองตัวเองเป็นเหมือน Investment Buddy ทำให้คนลงทุนได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Stock หรือเป็น Fund ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกลงทุนในกองที่น่าสนใจ และได้รับผลตอบแทนกลับมา”

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง Startup ที่คอยขับเคลื่อนให้ประเทศไทยพัฒนาไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง และเป็นผู้พิสูจน์ว่าคนไทยมีความสามารถไม่แพ้ชาวต่างชาติแม้แต่น้อย ต่อจากนี้ไปก็คงต้องคอยจับตาดูก้าวต่อไปของเค้าให้ดี ๆ แล้วล่ะครับ ว่าจะมีลูกเล่นอะไรใหม่ ๆ หรือวิธีแก้ปัญหาอะไรมาให้เราใช้บริการกันบ้าง กับชื่อของผู้ชายคนนี้ “ธีระชาติ ก่อตระกูล”

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น