“ทรัมป์-อาเบะ” ยันจะเพิ่มแรงกดดันต่อเกาหลีเหนือเรื่องอาวุธนิวเคลียร์

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯและนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นยืนยันในการพูดคุยทางโทรศัพท์ว่า พวกเขาจะยกระดับการกดดันเกาหลีเหนือร่วมกับเกาหลีใต้ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น ระบุ

การเจรจาสองฝ่ายนี้มีจุดประสงค์เพื่อยืนยันความร่วมมือใกล้ชิดในหมู่สหรัฐ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ก่อนการประชุมจี 20 ที่จะถูกจัดขึ้นในฮัมบวร์คของเยอรมนีในสัปดาห์นี้

ทรัมป์ยังมีกำหนดที่จะต่อสายคุยกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนด้วย ทั้งนี้เป็นการระบุจากทำเนียบขาวเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทรัมป์จัดการประชุมซัมมิทกับสี จิ้นผิง เมื่อเดือนเมษายน ประธานาธิบดีสหรัฐฯถูกจับตาในความพยายามที่จะร่วมมือกับจีนเพิ่มแรงกดดันต่อเกาหลีเหนือจากเรื่องโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯและพันธมิตรอย่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

เขาพบกับประธานาธิบดี มุน แจอิน ของเกาหลีใต้ทีทำเนียบขาวเมื่อวันศุกร์สิ้นเดือนมิถุนายน 2560 และมีกำหนดการจัดการประชุมสองฝ่ายกับสี จิ้นผิง ชินโซ อาเบะ และมุน แจอิน ในการประชุมซัมมิทจี 20

หลังจากการพูดคุยกับมุน แจอิน ทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐฯกำลังรื้อฟื้นการเจรจาเกี่ยวกับสิ่งที่เขาเรียกว่าเป็นข้อตกลงการค้าฉาบฉวยกับเกาหลีใต้ที่ถูกลงนามเมื่อ 5 ปีที่แล้วโดยอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา เขายังย้ำด้วยว่า ยุคของความอดทนอดกลั้นทางยุทธศาสตร์กับโครงนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือได้จบลงแล้ว

ถึงแม้จะใช้ถ้อยคำแข็งกร้าว แต่มันยังไม่แน่ชัดว่าทรัมป์จะหาทางผลักดันเรื่องเกาหลีเหนือได้อย่างไร ขณะที่ประเทศนี้กำลังพยายามพัฒนาให้ขีปนาวุธของตนสามารถยิงถึงแผ่นดินใหญ่สหรัฐฯพร้อมกับหัวรบนิวเคลียร์

เมื่อไม่นานามานี้ทรัมป์ได้กำชับกับจีนหนักแน่นขึ้นถึงความจำเป็นที่ปักกิ่งจะต้องควบคุมเกาหลีเหนือ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 กรกฎาคม 60 เรือรบสหรัฐฯลำหนึ่งแล่นเข้าใกล้เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ที่ถูกอ้างสิทธิโดยจีน ไต้หวัน เวียดนาม ในปฏิบัติการที่มีเป้าหมายเพื่อท้าทายการอ้างสิทธิทับซ้อนของทั้งสามชาติ เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เผย

เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี ยูเอสเอส สเตเธม แล่นเข้าไปภายในระยะ 12 ไมล์ทะเลของเกาะไตรตัน ส่วนหนึ่งของหมู่เกาะพาราเซลในทะเลจีนใต้ เจ้าหน้าที่ กล่าว

มันเป็นปฏิบัติการเสรีภาพในการเดินเรือครั้งที่สองในสมัยของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ภายหลังการซ้อมรบเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่เรือรบสหรัฐฯลำหนึ่งแล่นเข้าไปภายในระยะ 12 ไมล์ทะเลของเกาะเทียมที่สร้างโดยจีนในทะเลจีนใต้

แสดงความคิดเห็น