ผู้ประกอบการรุ่นใหม่พอใจ อาเซียน +3 ช่วยยกระดับพัฒนาเศรษฐกิจ

เวทีสัมมนาอาเซียน +3 ที่จัดขึ้นประเทศเวียดนาม เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ชี้ได้รับความรู้และประสบการณ์ล้ำค่าจากผู้นำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ เพื่อช่วยพัฒนาเศรษฐกิจอาเซียน

งานดังกล่าว เริ่มจากเพนนี โลว์ อดีตสมาชิกรัฐสภาสิงคโปร์และผู้ร่วมก่อตั้งเวทีผู้นำโลกรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสภาเศรษฐกิจโลก ได้พูดถึงบทบาทของเยาวชนในการพัฒนาเศรษฐกิจ โดยเผยว่าผู้ประกอบการรุ่นใหม่จำเป็นต้องทำงานหนัก มีความคิดสร้างสรรค์ และมีความรับผิดชอบต่อสังคมในสิ่งที่ตนเองสร้างขึ้นมา และยกตัวอย่างความสำเร็จของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก, บิล เกตส์ รวมถึงบุคคลอื่นๆ ผ่านทวย เทร (Tuoi Tre) หนังสือพิมพ์ประเทศเวียดนาม
“ข้อแรก คุณจำเป็นต้องรู้ถึงจุดแข็งของคุณและมุ่งเน้นในการเค้นจุดเด่นตรงนั้น ก่อนจะตามด้วยแรงขับที่ผลักดันคุณต่อไป และสุดท้ายคุณจะต้องไม่หยุดทุ่มเทด้วยตัวเองเพื่อให้งานของคุณนำไปสู่สังคมและมีความสุขที่แท้จริง โดยการได้ช่วยเหลือผู้อื่น”
ส่วน เหงียน ซอน ตัวแทนจากกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของเวียดนาม มุ่งเน้นความสำคัญไปที่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในการนำเสนอบนเวทีสนทนา และเชื่อว่า AEC จะนำมาซึ่งโอกาสด้านการลงทุนจำนวนมาก โดยไม่ต้องลดการแข่งขันในตลาด และมันจะช่วยเหลือด้านคุณภาพของประชากรในภูมิภาค
การก่อตั้งชุมชนที่มีกำหนดในวันที่ 31 ธันวาคม 2558 เป็นก้าวสำคัญทางเศรษฐกิจของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้นำเสนอโอกาสที่หลากหลายให้กับประเทศสมาชิกในอาเซียน ไม่ว่าจะเป็นการลดภาษี เงื่อนไขทางการค้า ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือและทำให้สภาพแวดล้อมทางธุรกิจมีความโปร่งใสมากขึ้น
นอกจากนี้ รัฐบาลเวียดนามก็แสดงให้เห็นความมุ่งมั่นในการเข้าร่วม AEC โดยได้เตรียมแผนงาน การพัฒนาชุมชนแบบบูรณาการทางเศรษฐกิจไปแล้วทั้งสิ้น 95 % และเพื่อความสำเร็จในการเข้าร่วม สมาชิกควรมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงโครงสร้างโดยรวม การปฏิรูป รวมถึงการพัฒนาบุคลากรเพื่อนำไปสู่ข้อสรุป
ขณะเดียวกัน ผู้ประกอบการรุ่นใหม่จำนวนมากที่เข้าร่วมเวทีสัมมนายังแสดงความพอใจในการจัดงาน ASEAN+3 โดยเนธ อินราโสธีเทพ ผู้ประกอบการรุ่นใหม่จากกัมพูชายอมรับว่าได้เรียนรู้ รวมถึงประสบการณ์จากผู้นำทางด้านธุรกิจจากหลายๆชาติจะเป็นผลดีต่อประเทศสมาชิกอาเซียน
ขณะที่คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญและผู้ประสบความสำเร็จทางธุรกิจยังสามารถช่วยพัฒนาด้านประสบการณ์ให้กับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ซึ่งเรื่องนี้ แลม ง็อค มินห์ ผู้ประกอบการรุ่นใหม่จากเวียดนามเผยถึงความพอใจจากการได้เข้าร่วมงานดังกล่าวว่า “อยากให้มีอีเวนท์แบบนี้มากกว่าแค่เพียง ASEAN+3  เพราะงานเหล่านี้ช่วยเหลือผู้ประกอบการรุ่นใหม่อย่างเราได้มาก”
ด้าน ธีโอ นาซิโอนาเลส ซาน เปโดร ตัวแทนผู้ประกอบการจากฟิลิปปินส์ เผยว่า “เราสามารถได้รับรู้ข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์มากมายในด้านเศรษฐกิจ หลังจากฟังการนำเสนอของผู้เชี่ยวชาญจากเวียดนามและสิงคโปร์”
สำหรับงานสัมมนา ASEAN+3 ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ได้จัดขึ้นที่โฮจิมินห์ ซิตี้ ประเทศเวียดนาม ตั้งแต่เมื่อวันที่  11-14 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยมี 65 ผู้ประกอบการรุ่นใหม่จาก 10 ชาติสมาชิกอาเซียนเข้าร่วม รวมถึงอีก 3 ประเทศคือ ญี่ปุ่น, จีน และเกาหลีใต้

แสดงความคิดเห็น