12 ก.ค. “สมคิด” นัดระดมสมอง ดันเอสเอ็มอีเชื่อมอีคอมเมิร์ซ

“อุตตม” เผยวันที่ 12 ก.ค. รองนายกฯ สมคิด นำทีมระดมสมองหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมถกมาตรการสนับสนุนด้านการเงินแก่เอสเอ็มอี ผลักดันเชื่อมโยงค้าขายออนไลน์ แจง “ลาซาด้า” เตรียมลงทุน “อีคอมเมิร์ซปาร์ค” ในพื้นที่ “อีอีซี” จำนวนกว่า 300 ไร่คาดประกาศพื้นที่ชัดเจน 1-2 สัปดาห์จากนี้

คุณอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม  เปิดเผยว่า ในวันที่ 12 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้  จะมีการหารือร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการส่งเสริมเอสเอ็มอี ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)สมาคมธนาคารไทย กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม(สสว.) ฯลฯ โดยมีดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีมาเป็นประธาน เพื่อหาแนวทางความร่วมมือในการเตรียมความพร้อมโดยเฉพาะด้านการเงินและอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งเสริมให้ธุรกิจเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุนในการยกระดับการค้าเชื่อมโยงไปสู่ระบบการค้าขายออนไลน์

ทั้งนี้  เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้บริหารระดับสูงของบริษัท ลาซาด้า ประเทศไทยในเครืออาลีบาบากรุ๊ป  ได้เข้าพบเพื่อรายงานความคืบหน้าการลงทุนอีคอมเมิร์ซปาร์ค (Gen 5 E commerce Park )ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี)โดยระบุว่า จะสรุปพื้นที่ได้ใน 1-2 สัปดาห์นี้และคัดเลือกผู้รับเหมาก่อสร้างภายในไตรมาส 3 และไตรมาส 4 จะสามารถก่อสร้างได้และจะแล้วเสร็จเฟสแรกภายใน 18 เดือนหรือปลายปี 2561

“ ลาซาด้าลงทุนในอีอีซีแต่จะเลือกที่ใดคงรอก่อนซึ่งเขาเลือก 3-4 ที่และจะคัดเหลือที่เดียวเบื้องต้นจะอยู่ไม่ไกลจากกทม.โดยพื้นที่ทั้งหมดที่จะพัฒนาจะใช้ทั้งสิ้นกว่า 300 ไร่การพัฒนาเฟสแรกจะเน้นพัฒนาระบบโลจิสติกส์รองรับตลาดออนไลน์ในอาเซียนและเฟสที่ 2 จะรองรับไปสู่ศูนย์วิจัยและพัฒนาและสถานที่บ่มเพาะเอสเอ็มอี อย่างไรก็ตามส่วนของเงินลงทุนคงต้องรอให้ทางลาซาด้าประกาศ”คุณอุตตมกล่าว

อย่างไรก็ตาม  ขณะนี้ทางลาซาด้า ได้ร่วมมือกับทาง บริษัท  ไปรษณีย์ไทย จำกัด ที่จะใช้สำนักงานไปรษณีย์ทั่วประเทศที่มีกว่า 1,000 แห่งที่จะเป็นจุดขายสินค้าออนไลน์ซึ่งอยู่ระหว่างทดสอบระบบ และต่อไปจะมีการพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ร่วมกันเพื่อให้การส่งมอบสินค้าจากการค้าขายออนไลน์

“เดือนหน้านี้ทางหัวหน้าทีมของอะลีบาบาทีมใหญ่จากจีนจะขอมาประชุมภาพรวมใหญ่ที่ไทยคาดว่าจะเป็นช่วงสัปดาห์แรกของเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อที่จะเดินหน้าภาพรวม อย่างไรก็ตามหากกรณีที่ทางลาซาด้าเลือกพื้นที่ชัดเจนแล้วจะมีการประกาศให้เป็นเขตส่งเสริมพิเศษหรือไม่นั้นก็คงจะต้องมาดูว่าเป็นกิจกรรมที่ใหญ่เพียงพอหรือไม่เพราะที่ประกาศให้สนามบินอู่ตะเภาก็ชัดเจนว่ามีการลงทุนมากพอสมควร”คุณอุตตมกล่าว

แสดงความคิดเห็น