เมียนมาเตรียมสร้างสนามบินใหม่ Hanthawaddy ต้นปี 2018

Myanmar’s Department of Civil Aviation (DCA) คาดได้ลงนามในข้อตกลงขั้นสุดท้ายสำหรับการก่อสร้างท่าอากาศยานนานาชาติฮันฮาร์วาดี้ต้นปี 2018

สนามบินแห่งใหม่นี้ตั้งอยู่ที่เขตชานเมืองย่างกุ้ง โดยจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้มากขึ้น และจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย จากการที่ความจุดีที่สุดของสนามบินนานาชาติย่างกุ้งคือ 2.7 ล้านคน แต่พบว่าตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมามีจำนวนผู้โดยสารมากกว่าปีละ 3 ล้านคนที่เข้ามาใช้สนามบิน ทำให้ศักยภาพในการขยายสนามบินย่างกุ้งที่มีอยู่ไม่สามารถรองรับการเพิ่มจำนวนเครื่องบินได้อีกต่อไป ดังนั้นรัฐบาลจำเป็นต้องสร้างสนามบินใหม่เพื่อเพิ่มศักยภาพและตอบสนองความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น

DCA ได้ประกาศ Yongnam-CAPE-JGC Consortium เป็นผู้ชนะสำหรับการประมูลการก่อสร้างสนามบิน Hanthawaddy ซึ่งคาดว่าจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้มากถึง 12 ล้านคนต่อปี โครงการตั้งเป้าหมายว่าจะเริ่มก่อสร้างในปี 2016 แต่ยกเลิกไป โดยมีแผนที่จะประมูลใหม่ในต้นปีหน้า และคาดว่าจะสามารถเปิดใช้ได้ในปี 2022 ด้วยมูลค่าการลงทุน 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ

โดยกลุ่ม บริษัท ยงนัมได้จัดสรรเงินลงทุนจำนวน 1.44 พันล้านเหรียญสหรัฐ และรัฐบาลเมียนมาหวังจะลงทุน 222 ล้านดอลลาร์ ทาง DCA แสวงหาการสนับสนุนทางการเงินผ่านทางการให้กู้ยืมเงินจากสถาบันความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (JICA) และสถาบันระหว่างประเทศอื่นๆ และหวังว่าจะลงนามในข้อตกลงขั้นสุดท้ายในเดือนมกราคม 2018

สนามบิน Hanthawaddy แห่งใหม่นี้ตั้งอยู่ใกล้กับหมู่บ้าน Kyauk Taing Kan ในเมือง Bago สร้างบนพื้นที่ 9,690 เอเคอร์ มีรันเวย์ขนาดใหญ่ทำให้สามารถรองรับเครื่องบินขนาด Airbus 380 ได้ นอกจากนี้ยังทำการติดตั้งระบบควบคุมการจราจรทางอากาศและอุปกรณ์สื่อสารแบบใหม่ล่าสุด

 

แสดงความคิดเห็น