สุนทรพจน์แห่งปีจากประมุขตุลาการสหรัฐฯ “ผมขอให้คุณโชคร้าย”

หัวหน้าผู้พิพากษาศาลสหรัฐฯ ใช้สุนทรพจ์สอนเยาวชนชาติ “เด็กๆ ควรได้รับการทรยศบ้างเพื่อเรียนรู้คุณค่าของความซื่อสัตย์”

“ผมปรารถนาให้คุณโชคร้ายบ้างในบางครั้ง” John Roberts หัวหน้าผู้พิพากษาศาลสหรัฐฯ เกริ่นขึ้นก่อนจะกล่าวสุนทรพจน์ในพิธีจบการศึกษาโรงเรียนประจำของนักเรียนชายล้วน Cardigan Mountain Schoolo

ดูเหมือนว่าหัวหน้าผู้พิพากษาศาลสหรัฐฯ มีความตั้งใจจุดประกายบางอย่างไปให้ถึงลูกชายของเขา และเด็กเยาวชนในประเทศสหรัฐอเมริกา จนกลายเป็นวรรคทองสำคัญที่ทำให้นิตยสาร Times ยังต้องยกขึ้นมาเป็น Headline จั่วหัวเรียกแขก

สิ่งที่ทำให้กลายเป็นประเด็นร้อนแรงไม่ใช่เพียงแค่ใจความสำคัญของสุนทรพจน์เท่านั้น แต่บรรดาสื่อนอกทั้งหลายยังมีการจับไปชนกับประเด็นของประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่าง Donald Trump อีกด้วย จนหลายฝ่ายวิจารณ์ว่าสุนทรพจน์ที่ทรงคุณค่าของ Roberts ควรออกมาจากปากของประธานาธิบดีบ้าง

วิดีโอดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงการให้กำลังใจเยาวชนรุ่นใหม่ที่กำลังโตขึ้นและกลายเป็นบุคคลที่ใจกว้างเผื่อแผ่พร้อมกับความอ่อนน้อมถ่อมตน

หัวหน้าผู้พิพากษาศาลสหรัฐฯ John Roberts ยังกล่าวอีกว่า วิธีที่เด็กแต่ละคนตอบสนองออกมาจะเป็นตัวชี้วัดว่าเขาเป็นใคร ผมมีความปรารถนาที่อยากให้พวกคุณโชคร้ายบ้างเป็นบางครั้ง เพื่อจะได้ตระหนักถึงโอกาสในชีวิต ความสำเร็จที่ได้มา และความล้มเหลวที่เกิดขึ้นกับคนอื่นๆ ว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่ใครจะได้รับอย่างใดอย่างหนี่งไปตลอดกาล หากเมื่อคุณสูญเสียไม่ว่าจะความสำเร็จหรือความล้มเหลวก็จงจำไว้ว่าเป็นความสูญเสียที่ไม่ได้เกิดขึ้นไปตลอด แต่มันจะเกิดขึ้นเป็นครั้งคราว

“ความโชคร้ายที่ผมอยากให้พวกเขาสัมผัสเพื่อหวังว่าจะได้รับรู้ถึงการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม และได้เรียนรู้เห็นคุณค่าถึงความยุติธรรมที่แท้จริง ความโชคร้ายที่พวกเขาสัมผัสเพื่อหวังว่าจะได้รับรู้ถึงประสบการณ์ถูกทรยศ เพื่อจะได้เรียนรู้เห็นค่าถึงความซื่อสัตย์ ความโชคร้ายที่พวกเขาสัมผัสเพื่อหวังว่าจะได้รับรู้ถึงความเหงา เพื่อจะได้เรียนรู้เห็นค่าถึงการไม่ได้รับการยอมรับจากเพื่อน” John Roberts ผู้พิพากษาศาลสหรัฐฯ กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีจบการศึกษาโรงเรียนประจำของนักเรียนชายล้วน Cardigan Mountain School

Roberts ยังกล่าวกับเด็กๆ ในพิธีจบการศึกษาอีกว่า วันนี้เป็นวันที่พวกเขาเพิ่งเริ่มต้นในส่วนที่ง่ายที่สุดในชีวิต และถนนข้างหน้าที่กำลังเดินจะไม่ง่ายอย่างแน่นอนแต่มันเต็มไปด้วยช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ ไม่ว่าจะต้องการเห็นความโชคร้ายหรือไม่ก็ตาม แต่ประโยชน์ในคุณค่าของความโชคร้ายที่เด็กๆ จะได้รับนั้นก็ขึ้นอยู่กับความสามารถแต่ละคนว่าจะใช้ประโยชน์ในการเรียนรู้สิ่งเหล่านั้นได้มากน้อยเพียงใด

“และหากพวกเด็กๆ สามารถเข้าใจในความพ่ายแพ้และความล้มเหลวของผู้อื่นที่เกิดขึ้น พวกเขาจะได้เรียนรู้และเข้าใจความทุกข์ความเจ็บปวดของผู้อื่นบ้าง เพื่อให้พวกเขาเติบโตกลายเป็นมนุษย์ที่มีความเมตตาเห็นอกเห็นใจ” John Roberts ผู้พิพากษาศาลสหรัฐฯ กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีจบการศึกษาโรงเรียนประจำของนักเรียนชายล้วน Cardigan Mountain School

อ้างอิง:
https://www.vox.com/2017/7/3/15915368/john-roberts-graduation-speech
http://time.com/4845150/chief-justice-john-roberts-commencement-speech-transcript/
http://www.latimes.com/opinion/opinion-la/la-ol-roberts-trump-20170703-story.html

แสดงความคิดเห็น