มาเลเซียตื่นตัวเรื่องคนถูกแทนที่ด้วยระบบอัตโนมัติ

คุณคิดว่างานของคุณมีความเสี่ยงหรือไม่ หลังจากที่ McDonalds ทำลายสถิติมูลค่าหุ้นที่พุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ จากการที่นักลงทุนส่วนใหญ่ตกหลุมรักกับแผนการของ McDonalds ในการแทนที่พนักงานเก็บเงินของพวกเขาในร้านอาหารกว่า 2,500 แห่ง ด้วยตู้อัตโนมัติรับสัญญาณดิจิทัล

กล่าวคือคีออสก์แบบดิจิทัลของ McDonalds จะสามารถดำเนินการได้ทุกอย่างที่แคชเชียร์ที่เป็นคนทำได้ และมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าคน นั่นหมายความว่า McDonalds จะแทนที่คนงานหลายพันคนด้วยเครื่องจักร การเคลื่อนไหวนี้ McDonalds ชี้ให้เห็นว่าการปฏิวัติด้วยระบบอัตโนมัติมาถึงแล้ว ทำไมบริษัทจะต้องจ่ายค่าแรงคนหากพวกเขาสามารถซื้อเครื่องจักรมาทำงานในหน้าที่เดียวกันได้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเยาวชนและกีฬาของมาเลเซีย กล่าวถึงปัญหาเรื่องระบบอัตโนมัติในประเทศมาเลเซียในช่วง “TN50X และอนาคตของมาเลเซีย: มุมมองขององค์กร” มีการกล่าวว่าในปี 2050 แรงงานมากถึง 65% ในมาเลเซียอาจถูกแย่งงานโดยระบบอัตโนมัติ ซึ่งคำกล่าวของเขาไม่ได้ดูเกินจริงแต่อย่างใด เนื่องจากความก้าวหน้าของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้การมองหาการแทนที่ด้วยเครื่องจักรอยู่ในอนาคตอันใกล้นี้

ดังนั้นสิ่งที่คนสามารถทำได้เพื่อปกป้องงานของคนจากการถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักร จึงมีการพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญจากสาขาต่างๆ เพื่อหาแนวคิดเกี่ยวกับการที่คนสามารถทำอะไรเพื่อปกป้องงานของคนเอาไว้ บริษัทต่างๆ จำเป็นต้องมีการฝึกอบรมพนักงานมากขึ้น ส่งพนักงานไปยังชั้นเรียน เพื่อทำการเรียนและการทดสอบให้พนักงานได้มีความรู้ความเข้าใจกับงานของบริษัทมากขึ้นและให้รองรับการเติบโตแบบไดนามิกของบริษัทได้ ต้องทำให้พวกเขามั่นใจว่าจะไม่ต้องเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงแทนที่ด้วยระบบอัตโนมัติ พวกเขาสามารถถูกถ่ายโอนไปทำงานยังแผนกหรืองานอื่นๆ ได้อย่างไม่มีปัญหา เรายังมีเวลาเตรียมตัวรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

แสดงความคิดเห็น