ทำไมอีคอมเมิร์ซไทย ไม่โตเท่าต่างประเทศเค้าสักที

กระแสธุรกิจอีคอมเมิร์ซนั้นเรียกได้ว่ามาแรง แซงทุกกระแสธุรกิจจริง ๆ เลยนะครับ โดยเฉพาะในปีที่ผ่านมานั้น มีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หน้าใหม่ ๆ ถือกำเนิดขึ้นเป็นจำนวนมาก เพราะช่องทางการทำธุรกิจประเภทนี้เรียกได้ว่าสะดวกสบายสุด ๆ

เผยความจริงภายใต้นิสัยคนไทย ที่ทำให้อีคอมเมิร์ซไม่เติบโตเท่าที่ควร
Highlight :
•   เมืองไทยเป็นเมืองร้อน ทำให้คนนิยมเดินห้าง และซื้อของในนั้นมากกว่าการนั่งซื้อของอยู่บ้าน
•   ห้างในประเทศไทยมีเยอะมาก ทำให้การเดินทางสะดวก ใช้บริการง่าย
•   การจ่ายเงินผ่านช่องทางออนไลน์ยังเป็นเรื่องใหม่ที่คนไทยไม่ไว้ใจ
•   หลายคนไม่มีเวลาว่าง และไม่สะดวกรับของที่สั่งจากทางอีคอมเมิร์ซ
•   คนไทยติดคุยก่อนซื้อ เพราะสามารถต่อราคาได้

ในขณะเดียวกัน ถึงแม้มันจะดูเหมือนกับว่าประเทศของเรากำลังปรับตัวอย่างเต็มที่ แต่มันก็ไม่สามารถเทียบเท่าได้กับที่ต่างประเทศเค้าเลยแม้แต่น้อย เพราะการเข้ามาของอินเทอร์เน็ตในต่างประเทศนั้นมีอิทธิพลมากถึงขนาดร้านค้าออนไลน์อีคอมเมิร์ซนี่ซัดร้านค้าเล็ก ๆ ปลีกย่อยทั่วไปซะกระเด็นจนต้องปิดตัวลงเป็นแถว ๆ เลยล่ะ แต่เพราะอะไรอีคอมเมิร์ซเมืองไทยถึงไม่โตเท่าต่างประเทศเค้าสักที บทความนี้มีคำตอบครับ

1. คนไทยติดห้าง
นิสัยคนไทยกับการเดินห้างนี่เป็นอะไรที่ตัดกันไม่ขาดจริง ๆ แหละครับ เสาร์อาทิตย์ทีเราก็ออกไปห้าง ตากแอร์เย็น ๆ มีของกินให้เลือกซื้อได้เต็มไปหมด เพราะอะไรครับ เพราะอากาศบ้านเรามันร้อนขนาดนี้ยังไงล่ะ ไลฟ์สไตล์คนไทยเลยชอบออกจากบ้านไปเดินห้างกัน ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมซื้อสินค้าจากช่องทางนั้นมากกว่าออนไลน์นั่นเอง

2. ห้างเยอะกว่าตู้โทรศัพท์
เพรานิสัยคนไทยชอบใช้บริการห้างซะเป็นส่วนใหญ่นี่แหละครับ ทำให้ห้างน้อยใหญ่ผุดขึ้นมาราวกับดอกเห็ด พอจำนวนห้างเยอะ ตัวเลือกของคนเราก็เยอะขึ้น ใกล้ขึ้น สะดวกขึ้น มันก็วนกลับไปลูปเดิมที่ว่า ในเมื่อฉันมาใช้เวลาอยู่ในห้าง ฉันก็ซื้อของในห้างไปเลยก็จบ ทำให้อีคอมเมิร์ซเมืองไทยโตไม่ไกลเท่าที่ควรไงล่ะ

3. คนไทยยังกังวลเรื่องการจ่ายเงินออนไลน์
เพราะทุกอย่างมันใหม่ไปซะหมด พอประดังกันเข้า คนไทยเลยไม่เปิดใจรับกัน อย่างเรื่องการจ่ายเงินเนี่ย หลาย ๆ คนยังกลัวอยู่ว่าถ้าจ่ายเงินโอนเงินออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือ ผ่านระบบฟินเทคต่าง ๆ มันจะปลอดภัยมั้ย นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้คนไทยไม่กล้าใช้บริการอีคอมเมิร์ซยังไงล่ะครับ

4. การรับของก็เป็นอีกหนึ่งที่เป็นปัญหาใหญ่
หลายคนคงสงสัยว่าการรับของมันมาเป็นปัญหาได้ไง เป็นได้ครับ เพราะเวลาเราสั่งของออนไลน์ เค้าก็ต้องจัดส่งให้ ซึ่งหลาย ๆ คนไม่สะดวกในการรับ ไหนจะต้องทำงาน ไม่มีคนอยู่บ้าน ส่งไปออฟฟิศก็กลัวของจะไม่ถึงมือ บางคนมีนิสัยชอบใจร้อน อยากได้ของไว ๆ เห็นเองกับตา ก็ไม่อยากสั่งออนไลน์ เพราะกลัวจะมาส่งช้า อีคอมเมิร์ซจึงไม่ถูกใจคนไทยสักเท่าไหร่ไงล่ะ

5. นิสัยคนไทยชอบพูดคุย
จะเรียกว่าเป็นคนอัธยาศัยดี หรือยังไงก็แล้วแต่นะครับ แต่คนไทยส่วนใหญ่เวลาจะซื้อสินค้าต้องขอให้ได้พูดคุย ขอให้ได้ต่อรองราคาสักหน่อย ไม่อย่างนั้นอาจนอนไม่หลับได้ ซึ่งพอเป็นแบบนี้ การที่จะมาซื้อของทางออนไลน์ที่ไม่เห็นหน้าค่าตาใครใด ๆ ทั้งสิ้นจึงไม่ใช่แนวที่ตัวเองต้องการอีกต่อไป คนส่วนใหญ่จึงหันกลับไปซื้อของออฟไลน์กันตามเดิม

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME โดยธนาคารกรุงเทพ เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333 หรือสนใจสินเชื่อคลิกเลย !

แสดงความคิดเห็น